Blog của tôi!

Làm thế nào để có được 4 triệu độc giả trong 1 năm?

ReadzoBài học từ một Blogger - những mẹo hay để bài viết của các bạn được độc giả quan tâm...

Cỏ - Copywriter

Cỏ - Copywriter

27/02/2015

621 Đã xem
Tag

Trong năm đầu tiên tôi viết blog, tôi đã có hơn 4 triệu lượt người đọc, chủ yếu là thông qua một chiến lược khôn ngoan mà tôi gọi là “Điều chỉnh và học hỏi”. Hãy để tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian: Dưới đây là 5 bài học đáng kinh ngạc nhất mà tôi nhận được.

1. Thế giới chẳng nợ bạn điều gì

Vũ trụ vô cảm lạnh lùng chẳng để tâm quái gì đến bạn hay là những tác phẩm của bạn. Bất cứ ai cũng có thể bước vào một quầy sách và mua những tác phẩm của Shakespeare, Pratchett, JK Rowling hay hàng triệu tác giả khác. Nói cho tôi hay:

(A) Tác phẩm của bạn có đáng được chú ý hơn?

(B) Nếu có thì làm sao mà mọi người biết được điều đó?

Điều này nghe có vẻ chẳng hay ho gì, nhưng đúng là như vậy. Chúng ta đang sống giữa trung tâm vũ trụ của riêng ta, có thể tự lừa phỉnh mình rằng thế giới phản hồi lại những thành tích của chúng ta, giống như là chính ta nhận thấy chúng vậy. Nếu bạn thực sự tin điều đó, bạn sẽ sống cả một cuộc đời ướt át sụt sùi cùng bàn phím.

Nếu bạn thừa nhận sự thật, chính bạn có thể thay đổi bản thân để trở nên phù hợp.

2. Hãy cho mọi người một lý do để quan tâm

Bạn đang phải cạnh tranh với rất nhiều vấn đề khác ở trên Internet. Bài thơ rất hay của bạn đang phải giành giật sự chú ý của độc giả với “Miley Cyrus và một con mèo con”.

Nếu bạn muốn có độc giả, đừng viết cho bản thân mình. Quên bản thân đi! Hãy bắt đầu bằng cách trả lời những câu hỏi:

- Tôi đang viết cho ai?

- Tôi có thể làm điều gì cho họ?

- Tại sao họ phải quan tâm?

Cứ giả sử như bạn đang viết cho các blogger bình thường. Chẳng khó để nghĩ về những điều mà các blogger bình thường phải tranh đấu (“Làm thế nào để có được cả ngàn người theo dõi?”), giải trí một chút (“Tôi phải hi sinh công việc, vợ con vì blog”), hay là truyền cảm hứng (“Blog đã giúp tôi hẹn hò với Natalie Portman như thế nào?”). Hãy bắt đầu từ đó.

3. Câu kéo cảm xúc

Những người trí thức thông tuệ sẽ đánh giá cao những nội dung thuần túy là trí tuệ. Với những người khác, lại là tin tức giật gân, tin đồn, shock, sex v.v

Bạn có biết khi nào bạn cảm thấy cần nhấn vào một liên kết? Bạn không có thời gian để suy nghĩ về nó đâu. Nó hoàn toàn là cách câu kéo cảm xúc thôi:

  • Vấn đề rùng rợn & cấp bách – “Ngày mai bọn khủng bố sẽ tấn công thị trấn của bạn”.
  • Tên tuổi lớn – “Một ngày bình thường của Tony Stark”
  • Tự sướng một chút – “Làm thể nào để cua được cô nàng trong mộng của bạn?”
  • Vấn đề hấp dẫn giới tính – “Nữ vận động viên nóng bỏng nhất trong làng quần vợt”
  • Xu hướng mới – “Buổi trình diễn mà tất cả mọi người đều đang nhắc tới”

Những cảm xúc đó có thể được truyền tải ngay trong một tiêu đề. Tiêu đề của bạn là nơi mà quyết định bạn có thể thắng được hay là đánh mất độc giả. Một tiêu để thật kêu sẽ được xem xét và giữ được 99% độc giả của bạn trước khi họ đọc những từ khác; hãy chắc chắn bạn đánh thẳng được vào cảm xúc trên gương mặt của họ.

4. Chỉnh sửa nhiều như là bạn viết vậy

Biên tập lại nội dung là cách siêu hiệu quả để biến “than đá” thành “kim cương”. Hầu hết mọi người coi nội dung như cái xẻng xúc than vậy.

Đừng nhầm lẫn chỉnh sửa là để tăng lượt người đọc. Chỉnh sửa là nơi mà bạn gác công việc của mình qua một bên, sắp xếp, viết lại, suy nghĩ lại mọi thứ. Tất cả mọi thứ. Ít nhất, bạn cần chỉnh sửa những chỗ như sau:

- Rườm rà: Không gì giết chết sự chú ý nhanh hơn những câu chữ dư thừa. Như mấy chữ này này. Ví dụ thôi.

- Gây hoang mang nhầm lẫn: Độc giả của bạn có thể không nói được tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, đừng bắt họ phải nghĩ khó khăn hơn.

- Khả năng dự báo: Đừng để ai đó có thể đoán được câu bạn viết tiếp theo dựa vào câu trước đó. Nên tránh rập khuôn, và bổ sung/chỉnh sửa thêm nội dung cho chau chuốt.

Cá nhân tôi dành thời gian để chỉnh sửa nhiều gấp 20-30 lần để viết. Điều đó tạo nên sự khác biệt.

5. Xây dựng một nền tảng

Nếu bạn đang tìm kiếm độc giả, sẽ không mất nhiều thời gian để nhận ra rằng những người nổi tiếng nhận được hầu hết sự quan tâm rồi. Sai lầm này sẽ đưa bạn đến thất bại. Bạn chỉ cần trở nên nổi tiếng hơn một chút thôi.

Sự khởi đầu sẽ rất chậm chạp, đó là nơi hầu hết mọi người bỏ cuộc. Bài viết của tôi chẳng có gì sau 4 tháng, nhưng 1 năm sau tôi có được 4 triệu lượt xem. Cứ tiếp tục viết, và thử thất cả những gì bạn có thể nghĩ ra. Nghĩ về nó như kiểu điều chỉnh 1 cái radio vậy.

Để thành công về lâu về dài, nền tảng của bạn phải chuyển đổi hiệu quả độc giả thành những người theo dõi. Quên likes và tweet đi, những người theo dõi là những gì mà bạn cần phải theo. Nếu bạn viết về một thứ gì đó, và nó rõ ràng không khuyến khích mọi người theo dõi bạn, thì không ổn rồi.

 

Dịch từ nguồn

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để có được 4 triệu độc giả trong 1 năm?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính