Tâm sự

Vài điều bạn nên chú ý khi mới đi làm

ReadzoTôi mới đi làm được gần 1 năm, quan sát thấy có quá nhiều "đứt gãy". Mong được nghe chia sẻ từ các bạn.

Kim Mimeow

Kim Mimeow

25/02/2015

711 Đã xem

1 năm nhiều mất mát

Tôi đi làm chính thức từ khi chưa hoàn thành xong luận văn trên trường đại học. Trong suốt 1 năm làm việc đó của mình, bắt đầu bằng sức trẻ hừng hực ra sao, háo hức, nỗ lực, tràn đầy hi vọng và ước mơ. Sau 1 năm tôi nhận được không ít kinh nghiệm, không ít niềm vui, niềm tin, kiến thức mới, quan hệ mới,... nhưng bên cạnh đó cũng không ít lần bị mắng không ngóc đầu lên được, buồn chán, mệt mỏi, muốn bỏ cuộc.

Tôi biết rằng mình còn rất trẻ, bồng bột và nông nổi. Khi tôi kể ra rất nhiều bạn và anh chị sẽ cười nói rằng tôi vẫn còn non và xanh lắm. Tôi xin nhận điều này. Rất mong rằng chia sẻ của tôi sẽ mang đến nhiều thông tin hơn cho các bạn trẻ. Cũng như nhận được lời chia sẻ và động viên của Anh Chị Em.

7 điều bạn nên chú ý ở chốn công sở

1, Đừng bh nói với sếp "Em không biết tại sao/khi nào/như thế nào..." => Cố gắng động não trước mọi thách thức đặt ra. Bạn có thể không biết, nhưng Google và đồng-nghiệp-thân-thiện có thể gợi ý và hỗ trợ bạn. Luôn Google đầu tiên và sắp xếp các thông tin một cách khoa học, xử lý nó rồi hẵng bắt đầu hỏi. Tuy nhiên, đừng mất quá nhiều thời gian. Deadline không đợi bạn.

2, Đừng làm kẻ "Ngu si hưởng thái bình". Sếp chỉ đâu đánh đó giúp bạn đỡ phải suy nghĩ và tưởng như giảm rủi ro. Nhưng sau đó gặp lỗi, người chịu trách nhiệm và bị khiển trách vẫn là bạn mà thôi. Có quan điểm của mình, bảo vệ quan điểm của mình một cách logic và khéo léo.

3, Đừng "đứng trên đầu người khác yêu cầu/chỉ đạo". Đây là điều tối quan trọng trong giao tiếp của những người mới đi làm. Bạn nhờ/order 1 người khác làm việc theo phận sự của họ. Tuy nhiên, một lời nói ngọt ngào vẫn tạo thiện cảm tốt hơn những lời sai khiến.

4, Lắng nghe trước. Phô diễn bản thân chỉ giúp bạn tự tin, thể hiện con người mình. Nhưng chỉ nhờ lắng nghe và quan sát mới giúp bạn học hỏi thông tin mới.

5, Đặt mình vào vị trí của người nghe/khách hàng/sếp... để phán đoán tình hình trước khi nông nổi đưa ra 1 quyết định/đề xuất. Bạn có thể là chính bạn, thẳng thắn, mạnh mẽ, sôi nổi,... Nhưng hãy biết chúng ta làm việc vì một mục tiêu, chứ không phải tự sướng mang hình ảnh/lời nói của bản thân hò hét dưới danh nghĩa thương hiệu mà cả team/công ty bạn đang xây dựng và bảo vệ.

6, Học cách yêu công việc của mình. Khi bạn hiểu vai trò của mình trong bộ máy của team và vai trò của mình đối với khách hàng mục tiêu, bạn sẽ cảm thấy KPI như một bài thi đầy hứa hẹn. Bạn phải yêu nó thì mới có thể động não, sáng tạo và đầu tư cải thiện nó được. Cố lên!

7, Teamwork. Hãy nghĩ đến "trí thông minh đám đông". Hãy nghĩ tới trách nhiệm và công việc của bạn sẽ được ai hỗ trợ khi bạn đột ngột đổ bệnh/có công việc gia đình đột xuất/bất cứ lý do nào. Có câu "Muốn đi nhanh hãy đi 1 mình, nhưng nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau". Chính sự bất đồng quan điểm giúp bạn đưa ra những phương án hữu ích hơn. Chúng ta nỗ lực hết sức chỉ để đi đến Đích.

9 bài học truyền cảm hứng từ Steve Jobs

1, Theo đuổi con tim của mình

2, Hãy tin vào bản thân!

3, Yêu những gì bạn làm

4, Hãy làm việc cho một mục đích duy nhất

5, Lựa chọn mục tiêu một cách cẩn thận

6, Làm việc thật chăm chỉ để khiến mọi thứ đơn giản/dễ hiểu hơn

7, Ăn trộm những ý tưởng tốt (và tối ưu nó)

8, Mục đích của bạn không phải là kiếm tiền. (Hãy tạo ra lợi ích cho KH và xã hội - trong từng case khác nhau. Tiền sẽ đến với bạn)

9, Đừng mất niềm tin (Thỉnh thoảng cuộc sống thọi một cú gạch đá vào giữa đầu bạn. Nhưng dù như vậy cũng đừng quên điều số 9)

 

P/s: Dịch sơ sơ thế thôi, mình thấy đọc tiếng Anh nói chân thực, ngắn gọn và truyền cảm hứng hơn :">.

Lời tác giả: Hãy biết trân trọng chính bản thân mình. Vui lên và nhảy lên đầu những khó khăn mà bạn đang đối mặt!:D

Lời tác giả: Hãy biết trân trọng chính bản thân mình. Vui lên và nhảy lên đầu những khó khăn mà bạn đang đối mặt!:D

Nguồn : Pinterest

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Vài điều bạn nên chú ý khi mới đi làm

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính