Tự học

Nói Tiếng Anh, đọc truyện, nghe radio, xem TV và nói Không với giáo trình

ReadzoBài viết dành cho những ai đang gặp khó khăn trong việc nghe và nói Tiếng Anh

927 Đã xem
Tag

Nói Tiếng Anh, đọc truyện, nghe radio, xem TV và nói Không với giáo trình

Sau 7 năm học Tiếng Anh tại trường, chẳng mấy vui vẻ nhận khi nhận ra rằng tôi chẳng học được gì nhiều ngoài vốn ngữ pháp lủng củng dù trong lớp tôi cũng thuộc dạng khá Tiếng Anh. Kinh nghiệm cho thấy, việc nói chuyện với người nước ngoài tốn nhiều calo hơn tôi nghĩ rất nhiều.

Lên học cao đẳng kỹ thuật, tiếp xúc với giáo viên nước ngoài nhiều. Tôi nhận ra, việc nói Tiếng Anh theo đúng ngữ pháp không khả quan lắm. Nó là cách tốt nhất để các thầy sốt ruột nhìn tôi quằn quại nặn ra từng câu chữ. Nhưng mục tiêu chính trong việc giao tiếp là làm sao, làm cách nào để người đối diện lĩnh hội được ngụ ý của mình như thế là thành công 70-80% rồi.

Tôi muốn nói chuyện với bạn chứ có phải một cái máy đâu.

Đây là một trong những khó khăn rất lớn. Cầm một quyển sách, lật từng trang, đọc to, rõ ràng là hình ảnh quen thuộc ở bất kỳ trường học phổ thông nào. Cũng từ đây, việc trao cảm xúc vào Tiếng Anh là rất khó. Điều đó rất dễ làm phật ý người nghe phải không nào.

Những từ nghe tưởng chừng vô nghĩa.

Khi giao tiếp thông thường, bạn sẽ không khỏi phải đóng vai chú bò đeo nơ nếu không thể hiểu ngụ ý của những từ vô nghĩa ghép lại. Tiếng Anh là thế, rất nhiều thành ngữ, rất nhiều từ có thể thay đổi nghĩa trong những ngữ cảnh khác nhau. Bạn chỉ nhận ra được chúng khi ngắm nhìn chúng ở những góc độ khác nhau.

Tiếng Anh, nơi mà một miếng xà phòng mềm “soft soap” cũng dùng để chỉ lời nói phô trương, khoe khoang phách lối

Vậy tôi phải làm sao?

  • Truyện tranh, tại sao không?

Tôi còn nhớ cái ngày được mẹ mua cho cuốn truyện tranh, hạnh phúc khi được nằm ra giữa nhà (bản chất lười lên cao) và đọc ngấu nghiến nó.

Máy tính là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời, nó sẽ giúp bạn nhiều đấy. Bạn có thể tìm đến những trang wed cho phép đọc những  sách hay như kissmanga.com. Nhật bản tuyệt vời sẽ làm những điều còn lại. Bạn có thể tìm lại Conan, Doraemon, Mirumo, Naruto… và vừa hồi tưởng lại cái thời hạt mít vừa học Tiếng Anh. Nó sẽ giúp bạn tìm ra chân lý trong việc sử dụng từ.

 

  • Radio

Thật thú vị khi nghe những chương trình Tiếng Anh mà không phải những đoạn hội thoại nhạt như nước ốc. Hãy bước vào thế giới hoang sơ ít người khai phá nhất của Tiếng Anh. Bạn có rất nhiều lựa chọn. Một đơn cử cho điều này đó là BBC, kenh radio đã có từ thời ông cố tôi và tiếp tục mang điến cho tôi cảm xúc dạt dào trong việc thưởng thức Tiếng Anh.

 

  • Phim hay

Gác lại những dòng phụ đề nhàm chán, tôi thả mình vào thế giới phim truyện khá chật vật. Nhưng dần dần thấy khả năng nghe thay đổi rất nhiều so với việc nhấn nút pause liên tục để đọc hết những dòng chữ phía dưới.

Tóm lại, Tiếng Anh đừng gò ép mình vào chiếc hộp mì tôm đó. Hãy thưởng thức nó, chế biến nó thành món riêng của bạn.  Trên đây là những chia sẻ của tôi về việc học Tiếng anh. Chúc bạn thành công.

p/s mong nhận được hồi đáp từ bạn đọc tại hộp mail thanhtungnguyenpham@yahoo.com.vn
 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nói Tiếng Anh, đọc truyện, nghe radio, xem TV và nói Không với giáo trình

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính