Làm cha mẹ

Làm thế nào để trở thành cha mẹ tốt

ReadzoLà một phụ huynh có thể là một trong những kinh nghiệm bổ ích nhất của bạn, nhưng điều đó không dễ dàng. Để trở thành cha mẹ tốt, bạn cần phải biết làm thế nào

Lyrics

Lyrics

27/02/2015

589 Đã xem

Là một phụ huynh có thể là một trong những kinh nghiệm bổ ích nhất của bạn, nhưng điều đó không dễ dàng. Để trở thành cha mẹ tốt, bạn cần phải biết làm thế nào để cho trẻ cảm thấy mình có giá trị và được yêu thương, trong khi giảng dạy cho chúng sự khác biệt giữa đúng và sai. Điều quan trọng nhất là tạo ra một môi trường nuôi dưỡng mà con của bạn cảm thấy chúng được yêu thương, chăm sóc giúp chúng tự tin và độc lập. Nếu bạn muốn biết làm thế nào để trở thành cha mẹ tốt, xem các bước sau:


1. Yêu thương con bạn.
Hãy dành tình cảm yêu thương con mình. Đôi khi những điều tốt nhất bạn có thể cho con bạn là tình yêu thương. Một cái chạm ấm áp hoặc một cái ôm có thể cho con của bạn biết rằng bạn thực sự quan tâm chúng. Đừng bao giờ bỏ qua tầm quan trọng của việc này.

Dưới đây là một số cách để thể hiện tình cảm:
Ôm nhẹ nhàng, một chút khích lệ, đánh giá, phê duyệt hoặc thậm chí một nụ cười có thể giúp trẻ tự tin và hạnh phúc.
Nói cho chúng biết bạn yêu chúng mỗi ngày, không tức giận, cáu gắt với chúng
Hãy ôm và hôn chúng thật nhiều. Làm cho trẻ em của bạn cảm nhận được tình yêu thương từ khi sinh ra.
Yêu thương chúng vô điều kiện; không bắt buộc chúng phải làm theo ý của bạn thì mới được yêu thương. Hãy cho chúng biết rằng bạn sẽ luôn luôn yêu thương chúng vô điều kiện.
 
2. Khen ngợi con của bạn.

Ca ngợi con của bạn là một phần quan trọng của việc là một người cha mẹ tốt. Bạn muốn con bạn cảm thấy tự hào về thành tích của chúng và điều tốt của bản thân. Nếu bạn không cho chúng sự tự tin cần thiết để được sống trong thế giới riêng của chúng. Khi chúng làm điều gì đó tốt, hãy khen ngợi để chúng biết rằng bạn cảm thấy tự hào về chúng.
Nói với con bạn khi chúng làm sai điều gì đó rất quan trọng nhưng khen ngợi giúp chúng xây dựng một ý nghĩ tích cực về bản thân.


Nếu chúng quá nhỏ để hiểu đầy đủ, hãy khen chúng với những tràng pháo tay và ánh mắt cưng chiều. Những lời khen phải cụ thể. Ví dụ: "Cảm ơn con đã dọn dẹp đồ chơi ngăn nắp!"


3. Tránh so sánh con mình với những người khác, đặc biệt là anh chị em ruột.

Mỗi đứa trẻ có một cá tính riêng. Hãy để trẻ tự do theo đuổi sở thích và ước mơ của mình. Nếu không làm như vậy có thể cho con bạn sẽ mặc cảm, chúng sẽ nghĩ chúng không bao giờ có thể đủ tốt trong mắt của bạn. Nếu bạn muốn giúp trẻ cải thiện hành vi của chúng, nói về mục tiêu mà chúng có thể đáp ứng trong khả năng của chúng, thay vì nói cho trẻ hành động như chị hay người hàng xóm của trẻ. Điều này sẽ giúp các em phát triển sự tự tin thay vì có một mặc cảm tự ti.

So sánh một đứa con khác cũng có thể làm cho một đứa trẻ phát triển sự cạnh tranh với các anh chị em của mình. Bạn muốn nuôi dưỡng một mối quan hệ yêu thương giữa con cái của bạn, không phải là một sự cạnh tranh, ganh đua.

Tránh thiên vị. Nếu con bạn đang cãi nhau, không chọn một bên, phải công bằng và trung lập.

 

4: Lắng nghe con của bạn.

Bạn không nên chỉ thực thi các quy tắc, lắng nghe tâm sự của trẻ để bày tỏ sự quan tâm đến con của bạn và những điều trong cuộc sống của chúng. Bạn nên tạo ra một bầu không khí cởi mở để trẻ có thể bài tỏ với bạn về một vấn đề, dù lớn hay nhỏ.


Bạn thậm chí có thể dành thời gian để nói chuyện với con mỗi ngày. Có thể là trước khi đi ngủ, vào bữa sáng, hoặc trong một lần đi bộ sau giờ học. Hãy xem thời gian này là thiêng liêng và tránh việc kiểm tra điện thoại của bạn hay bị phân tâm về vấn đề khác.
Nếu con bạn nói chúng muốn nói với bạn điều gì đó, chắc chắn rằng bạn phải lắng nghe chúng một cách nghiêm túc và dừng lại tất cả mọi thứ bạn đang làm, hoặc thu xếp thời gian để nói chuyện với chúng.
  
5. Dành thời gian cho con cái của bạn
Hãy dành thời gian cho mỗi đứa con của bạn. Hãy phân chia thời gian của mình như nhau cho con nếu bạn có nhiều hơn một đứa con.
Lắng nghe và tôn trọng con mình và tôn trọng những gì chúng muốn làm. Bạn có thể nói không với trẻ nhưng bạn nên đưa ra một lý do và lời giải thích hợp lý thuyết phục trẻ. Dành một ngày để đi đến công viên, khu vui chơi giải trí, sở thú tùy theo sở thích của con bạn.
Tham gia hoạt động học tập. Làm bài tập về nhà với con bạn.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để trở thành cha mẹ tốt

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính