Tự học

Học tiếng anh nhanh hơn.

ReadzoMột bài viết có ích giúp các bạn học tiếng anh nhanh chóng.

Lam Thư

Lam Thư

26/02/2015

680 Đã xem

Lời nói đầu.

Học một ngôn ngữ mới có thể rất khó, nhưng không có nghĩa là bạn không thể học được.Học ngoại ngữ có thể chia làm 4 phần : nghe,nói, đọc, viết.  Nếu bạn muốn học tiếng anh nhanh chóng, hãy bắt đầu với bước đầu tiên nào.

Phần đầu tiên: những phương pháp thú vị

1. Đọc, đọc và đọc. 

Một trong những cách dễ dàng nhất bạn có thể học tiếng anh nhanh chóng là đọc càng nhiều càng tốt. Đọc mọi lúc. Điều này sẽ giúp vốn từ vựng của bạn được trao dồi và cũng góp phần giúp bạn học được cả ngữ pháp và từ lóng.

   • Đọc truyện tranh. Nếu bạn không muốn đọc những cuốn sách thiếu nhi, sự lựa chọn thay thế   dễ dàng nhất là đọc những cuốn sách đầy hình vẽ hoặc truyện tranh. Bạn có thế mua truyện tranh Anh ngữ tại các nhà sách hay mua hàng trực tuyến, hoặc bạn có thể đọc miễn phí truyện tranh trên mạng. ( có rất nhiều trang web truyện tranh).

   • Đọc lại những cuốn sách bạn đã đọc trước đó. Bạn  sẽ dễ dàng đoán và hiểu được nghĩa các từ ngữ nếu như bạn đã biết một chút về nội dung.

   • Đọc báo. Báo chí là cách tốt nhất để học những điều cơ bản của một ngôn ngữ, bởi vì chúng có rất nhiều câu ngữ pháp và được viết với tiêu chí dễ hiểu. Bạn có thể tìm thấy những phiên bản trực tuyến của nhiều bài báo tiếng Anh như tờ New York Times hoặcThe Guardian.

2. Xem phim.

Đây cũng là một cách giúp bạn trao dồi tiếng anh, thông qua việc nghe bạn có thể học được từ mới. Bạn có thể xem những bộ phim có phụ đề, nhưng bạn sẽ học tiếng Anh hiệu quả hơn nếu tắt phụ đề. Khi mà bạn đã có được nền tảng từ vựng, hãy tắt phụ đề và cố gắng nghe những từ ngữ trọng tâm mà bạn biết và đoán những từ mà bạn không biết từ những thứ đang xảy ra trên màn hình.

3. Chơi trò chơi MMO. 

MMO là video game mà bạn có thể chơi trực tuyến cùng nhiều người khác. Bạn có thể chọn người chơi từ những đất nước nói tiếng Anh. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội nói chuyện với họ và học hỏi từ họ. Hãy thử chơi Guild Wars, World of Warcraft, hay The Elder Scrolls Online.

4. Tìm một người bạn thư tín qua mạng. 

Bạn qua thư tín là những người cố gắng hiểu được nội dung bạn viết trong lá thư hoặc thư điện tử và sau đó họ sẽ hồi âm lại. Một nửa lá thư bạn viết bằng ngôn ngữ mẹ đẻ giúp họ luyện tập và một nửa còn lại họ viết bằng tiếng Anh để giúp bạn luyện tập. Bạn có thể nói bất cứ điều gì bạn muốn! Có rất nhiều trang web để bạn tìm kiếm cho mình một người bạn qua thư tín.

5. Kết bạn. 

Bạn có thể chỉ cần kết bạn với những người nói tiếng Anh trên các khung chat, thư điện tử, và Skype để mà thực hàng vốn tiếng Anh của bạn. Bạn có thể tìm thấy những người bạn trực tuyến bằng cách tham gia cộng đồng fan hâm mộ hoặc thông qua các cộng đồng ngôn ngữ học như Fluentify.

6. Lắng nghe những bài hát.

Tìm hiểu và hát những bài hát là một cách tuyệt vời khác giúp tiếng Anh của bạn tốt hơn. Điều này sẽ giúp bạn học ngữ điệu của tiếng Anh (vần điệu sẽ giúp cho việc phát âm của bạn). Nó cũng giúp bạn trao dồi thêm từ vựng. Hãy tìm một bài hát mà bạn thích, tìm hiểu nó, và tìm hiểu nội dung của lời bài hát.

Phần 2: Học thật nghiêm túc.

1.Tham gia vào một khóa học. Một khóa học tiếng anh sẽ giúp bạn học được từ vựng và các ngữ pháp quan trọng và nó còn giúp bạn kiểm tra những điều mà bạn đã học. Có hai điều đáng quan tâm khi bạn tham gia vào một khóa học tiếng Anh.

  • Học trực tuyến. Bạn có thể tham gia vào một khoa học trực tuyến. Một vài khóa học sẽ cần đóng tiền và cũng có những khóa học miễn phí. Các khóa học đóng tiền có thể sẽ tốt hơn các khóa học miễn phí, nhưng không cái quan trọng chính là thời gian. Một vài gợi ý tốt cho các phần học trực tuyến là LiveMocha và Duongligo.

   • Học thêm trong trường. Bạn có thể tham gia một khóa học từ một trường đại học ở địa phương hoặc tại một trường Anh ngữ.Buộc phải có học phí nhưng sự kèm cặp của các giáo viên vô cùng quan trọng và nó sẽ giúp bạn học nhanh hơn lúc mà bạn vẫn cố gắng tìm hiểu vầ vấn đề của bản thân.

2. Viết nhật kí.

Đây là việc sẽ thúc đẩy bạn luyện tập diễn đạt và từ vựng. Nó cũng giúp bạn luyện tập viết những mẫu câu mới thay cho những dạng câu cũ bạn đã biết trước đó. Bạn có thể viết nhật ký về một ngày của bạn. Bạn cũng nên viết những dạng câu nhỏ với từ mới khi mà bạn nghe hoặc nhìn thấy từ ngữ mới.

3.Du hành đến những đất nước nói tiếng Anh.

Du hành đến những nơi mà người dân ở đó sử dụng tiếng anh sẽ giúp bạn học mọi thứ nhanh hơn. Bạn có thể tìm kiếm một công việc tạm thời hoặc một học bổng du học ở những đất nước nói tiếng anh. Bạn cũng có thể đi một chuyến du lịch ngắn, nhưng để bản thân thích ứng với ngôn ngữ phải cần ích nhất là 3 tháng.

4.Tự học tiếng Anh.

Tất nhiên bạn vẫn có thể tự học tiếng Anh. Bí quyết giúp cho việc tự học tiến bộ nhanh hơn là chỉ nên học những điều thật sự cần thiết đối với bạn. Dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi để học và sử dụng tiếng Anh của bạn mọi lúc.

5.Tìm kiếm một công cụ học trực tuyến có uy tín.

Có rất nhiều công cụ trực tuyến để giúp bạn học tiếng Anh nhanh hơn. Có một dãy dài các phần mềm flashcard trên các ứng dụng điện thoại. Hãy thử Anki (flashcards), Memrise (flashcards và nhiều hơn nữa), hoặc Forvo (Hướng dẫn phát âm).

6. Niềm đam mê.

Đam mê là một trong những cách tốt nhất giúp bạn học một ngôn ngữ mới. Nó có nghĩa mỗi ngày bạn cần phải dành ít nhất 3 giờ để học tiếng Anh. Học một giờ trong một tuần là không đủ. Nếu bạn dành tối thiểu 6 giờ trong một ngày để nói và nghe tiếng Anh thì chắc chắn bạn sẽ tiến bộ.

Phần 3. Những việc nên và không nên.

1.Học một tập hợp nhỏ các từ vựng. Khi bạn đang cố gắng học từ mới, đừng nên học một danh sách dài các từ vựng. Chỉ nên học một lượng từ tại một khoảng thời gian và dừng lại, đợi đến khi bạn thực sự sẵn sàng để học những từ khác.

2. Dán nhãn mọi thứ trong nhà của bạn.

Dán những miếng nhãn vào tất cả đồ dùng trong ngôi nhà của bạn, sẽ giúp bạn học thuộc được từ vựng. Điều này còn giúp bạn nhớ được hình ảnh của từ ngữ  khi bạn gặp từ đó và nó còn thay thế quá trình diễn giải phiên dịch trong đầu bạn.

3. Hãy sử dụng các hình ảnh của Google.

Các hình ảnh được chia sẻ trên Google là một cách tuyệt vời  để học các từ vựng: chẳng hạn như danh từ( và các từ loại khác) trong ngôn ngữ. Hãy tìm kiếm từ vựng mới bằng các công cụ có chứa hình ảnh, những bức ảnh sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc học.

4. Đừng nên cố gắng học với những tấm fashcard.

Nói chung thì mọi người không nên chỉ dùng những tấm flashcard từ vựng (chỉ có từ tiếng Anh bên cạnh phần dịch nghĩa được viết bằng ngôn ngữ của bạn). Điều này chỉ giúp bạn dịch thuật mọi thứ trong đầu, nó làm bạn chậm hiểu tiếng Anh khi mà bạn nghe. Nếu bạn muốn thay thế cách học,hãy cố gắng học từ vựng tiếng Anh thông qua âm thanh và hình ảnh.

5. Đừng quá chăm chú vào ngữ pháp.

Đối vối tiếng Anh thì phần lớn người nói tthành thạo tiếng Anh  thực sự không dùng ngữ pháp chuẩn và thậm chí một số người còn không dùng đúng ngữ pháp. Nếu như bạn chỉ chăm chăm vào việc học ngữ pháp, bạn sẽ lãng phí một khối thời gian. Nói sai ư? Chẳng sao cả, mọi người sẽ giúp bạn sửa chữa, lần sau bạn sẽ ghi nhớ được nó. Và cuối cùng, bạn đừng nên bận tâm về ngữ pháp.

6. Đừng sợ sệt.

Phần quan trọng nhất của việc học ngoại ngữ hiệu quả là sử dụng kĩ năng nói. Bạn chỉ cần sử dụng các kĩ năng càng nhiều càng tốt. Đừng lo lắng về việc bị sai hoặc không nói điều gì đó một cách chính xác. Không sử dụng các kĩ năng việc học của bạn sẽ trở nên trì trệ. Vì thế bạn cần phải giao tiếp, nói và nói. Tôi tin bạn có thể làm được!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Học tiếng anh nhanh hơn.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính