Làm cha mẹ

Làm thế nào để dạy con tránh xa ma túy

ReadzoSử dụng ma túy là một việc làm hết sức nguy hiểm, vì thế ngay hôm nay bạn hãy giáo dục con cái mình nhận thức đúng đắn về ma túy. Các hướng dẫn sau đây sẽ ...

Minh Phạm

Minh Phạm

27/02/2015

1052 Đã xem
Tag

Sử dụng ma túy là một việc làm hết sức nguy hiểm, vì thế ngay hôm nay bạn hãy giáo dục con cái mình nhận thức đúng đắn về ma túy. Các hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn.
 

 1. Hãy tìm hiểu kĩ về các loại ma túy trước khi bạn nói với con bạn về chúng. Đừng tin tưởng vào các quảng cáo nói về ma túy, và cũng đừng tin vào các câu chuyện về ma túy vì chúng thường được thổi phồng và không đúng sự thật. Hãy nghiên cứu để nắm vững các kiến thức về ma túy và thường xuyên câp nhật chúng. Bạn có thể tìm kiếm những người thật đã từng cai nghiện thành công và liên hệ với họ. 
   
 2. Hãy chắc chắn rằng những gì bạn nói với con là đúng và thực tế. Chúng có thể sẽ bị tổn thương nếu bạn nói dối con của mình, và chúng sẽ khó mà tin tưởng được những thứ khác mà bạn nói.
   
 3. Cố gắng hết sức có thể để xây dựng sự tự tin và lòng tự trọng cho con cái của bạn trong suốt cuộc đời chúng. Người nghiện ma túy thường là những người có tuổi thơ khó khăn và bất hạnh. Nhiều thanh thiếu niên sử dụng ma túy là vì họ muốn thoát ra khỏi các khó khăn trong cuộc sống. Vì thế bạn hãy luôn công bằng với con cái, và hãy cho con bạn biết rằng bạn rất yêu chúng.
   
 4. Nếu con bạn đang phải trải qua một giai đoạn đau khổ, ví dụ như là cái chết của một người mà chúng yêu thương chẳng hạn, thì chúng sẽ rất dễ vướng vào các tệ nạn không mong đợi. Thông thường những người nghiện ma túy thường là người đã trải qua những sự việc cực kì đau thương khi còn trẻ, như là bị cưỡng hiếp hoặc lạm dụng tình dục, ly dị, hoặc là sự mất mát của người thân yêu trong gia đình…
   
 5. Bạn nên nói cho con cái của bạn về tác hại của ma túy không chỉ một lần mà càng nhiều càng tốt. Thời điểm quan trọng để bạn bắt đầu câu chuyện về ma túy với con cái là khoảng thời gian khi chúng đến tuổi dậy thì. Nếu chúng có vẻ không quan tâm, bạn hãy nhẫn nại và thử nói chuyện vào lúc khác. Nên nhớ đừng bao giờ nói dối chúng về ma túy.
   
 6. Có một điều rất quan trọng khi bạn nói chuyện với con cai về ma túy mà bạn cần hết sức lưu ý, đó là đừng bao giờ nói với chúng rằng “Không được sử dụng ma túy!”. Đặc biệt là với thanh thiếu niên, vì hầu hết thanh thiếu niên đều trải qua một giai đoạn “nổi loạn” và muốn làm “người xấu”. Khi bạn cấm chúng làm điều gì đó, thì bạn chỉ khiến chúng muốn làm điều đó, đặc biệt là ma túy. Hãy nói với chúng rằng ma túy có thể gây hại, gây nghiện và thể làm hỏng cuộc sống của con. Chứ đừng nói rằng “Con không được sử dụng ma túy!”.
   
 7. Con bạn có thể trở nên thích thú với ma túy, bạn có thể nhận thấy điều này thông qua việc thấy chúng tìm hiều về ma túy trên internet và trong thư viện. Bạn cảm thấy lo ngại và nghĩ rằng chúng đang sử dụng ma túy. Đừng quá lo ngại về điều này, đó có thể là tin tốt khi chúng nghiên cứu về ma túy, vì điều đó có nghĩa là chúng đang nhận được các thông tin về ma túy mà bạn muốn chúng biết. Dần dần thì sự đam mê của chúng sẽ tự biến mất khi chúng biết thêm thông tin về các loại ma túy.
   
 8. Nói chuyện với con về các áp lực trong cuộc sống. Tất cả trẻ em đôi vài lần đều sẽ gặp những sức ép trong cuộc sống và chúng cần biết nên làm gì khi đối mặt với những khó khăn ấy. Hãy dạy chúng đừng làm điều gì mà chúng cảm thấy không thoải mái khi làm, và luôn luôn làm những việc đúng đắn. Đừng yêu cầu con của bạn báo cáo với bạn xem có người bạn nào của con dùng ma túy hay không. Vì khi đó con bạn sẽ bị bạn bè gọi là “kẻ mách lẻo”, mà thường thì chẳng một ai muốn có một “kẻ mách lẻo” trong đám bạn của mình cả, và con bạn sẽ bị trở thành một người bị xa lánh.

How to Teach Your Child to Avoid Drugs
Every drug is potentially dangerous if taken. Use this guide to help educate your child about drugs.

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để dạy con tránh xa ma túy

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính