Internet

Những công thức copywriting hiệu quả nhất (P1)

ReadzoPhần 1 trong chuỗi bài viết của Minh Ngọc về kĩ năng viết, nhằm giới thiệu cho các bạn những công thức viết bài hiệu quả nhất.Công thức số 1: PAS.

Cỏ - Copywriter

Cỏ - Copywriter

28/02/2015

570 Đã xem
Công thức số 1: PAS

1. Problem – Nêu vấn đề

Bước đầu tiên, mình sẽ tìm kiếm và nêu vấn đề mà đối tượng khách hàng mình có khả năng sẽ gặp phải.  Ở bước này, chúng ta phải đánh thẳng vào những rắc rối, lo lắng, nan giải khiến cho người ta cảm thấy nhức nhối, lấn cấn.

Tùy vào ngữ cảnh lựa chọn mà nói!

Giả như thời điểm gần Tết, vấn đề lương thưởng sẽ rất được quan tâm. Làm mấy bài kiểu “Thưởng Tết ngành nào cao nhất?”, “Đắng lòng nhân viên ngân hàng không 1 đồng thưởng Tết” xem thế nào.

Ví dụ vui:

"Hè đến rồi, bụng béo không mặc được bikini đi tắm biển phải làm sao?"

“Đẻ xong, bụng rạn như đồng cạn rồi phải không?”

Nguồn : Internet

2. Agitate/ Aggravate – Làm trầm trọng hơn vấn đề, kích động cảm xúc

Nêu ra vấn đề rồi thì bây giờ phải làm mọi cách để khiến cho người đọc cảm thấy vấn đề mà họ đang gặp phải quá nghiêm trọng, cần phải có hướng giải quyết càng sớm càng tốt; những người không liên quan lắm đọc bài cũng thấy vấn đề này ít nhiều đe dọa đến bản thân.

Vạch ra hậu quả mà họ có thể sẽ phải gánh chịu.

Ví dụ vui:

“Tết mà không có tiền về quê, không có thưởng Tết về mua quà biếu bố mẹ thì ở lại quách Hà Nội cày cuốc kiếm thêm chứ đừng về làm gì, nhục nhã lắm.”

“Con gái 29 tuổi rồi mà chưa có người yêu thì Tết nhất đừng có dại mà đi chúc tụng người thân họ hàng, kiểu gì cũng đau đầu với hàng hà sa các thể loại câu hỏi: Có người yêu chưa? Bao giờ cho ăn cỗ? Tuổi này chưa có người yêu, mày có vấn đề gì không?”.

Hoặc là bạn có thể vẽ ra một viễn tưởng huy hoàng đối lập hoàn toàn  với tình trạng đó, khiến người đọc cảm thấy phấn khích rạo rực.

Ví dụ vui:

“Các cô gái có muốn về quê ăn Tết với làn da láng mượt, trắng mịn màng không tì vết, tỏa sáng hơn cả hoa đào hoa mai?”. (Dịch vụ chăm sóc sắc đẹp).

“Các chàng trai FA Tết này liệu có muốn có được một cô bạn gái xinh xắn đáng yêu, ngoan hiền dễ bảo để dẫn về ra mắt gia đình không?”. (Dịch vụ cho thuê người yêu).

Nguồn : Internet

3. Solve/Solution – Đây là lúc đưa ra giải pháp rồi!

Lúc này, sau khi người ta thấy rõ vấn đề mình đang gặp và hậu quả nó kinh khủng  ra làm sao, thì chính là lúc doanh nghiệp của bạn/sản phẩm dịch vụ của bạn xuất hiện, tỏa sáng lấp lánh như một giải pháp hiệu quả nhất để đánh bay những nỗi lo lắng của người đọc. Chú ý nhấn mạnh những giá trị mà họ nhận được!

Ví dụ vui và hơi bậy:

 "Đừng buồn em! Quên mẹ nó chuyện không có thưởng Tết đi! Nghe theo anh, chỉ với 2 bước, em sẽ kiếm được số tiền bằng 10 lần thưởng Tết của chúng nó, xong về ăn cái Tết rực rỡ luôn. Bước 1: Mua 1 bộ vest thật đẹp. Bước 2: Chào mừng em đến với Thiên Ngọc Minh Uy!”.

 

Nguồn : Internet

Chúc các bạn thành công!

Và chờ đón Minh Ngọc trở lại với những phần tiếp theo nhé !

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những công thức copywriting hiệu quả nhất (P1)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính