MMO - Make money online

Cách xác định unique selling point? (P1)

ReadzoBài viết này hướng dẫn các bạn cách để khai thác được USP (Unique Selling Point) của sản phẩm, khi đối thủ cũng bán những thứ tương tự...

Cỏ - Copywriter

Cỏ - Copywriter

28/02/2015

863 Đã xem

Như các bạn đã biết, USP (Unique Selling Point) chính là điểm đặc biệt độc đáo duy nhất giúp phân biệt sản phẩm/dịch vụ của bạn với đối thủ; là yếu tố quyết định thành công của một sản phẩm hay một thương hiệu. Nhưng làm sao để khai thác được USP của sản phẩm, khi mà có hàng ngàn doanh nghiệp bán 1 sản phẩm giống như của chúng ta?

Để Ngọc nói cho các bạn nghe 1 ví dụ cụ thể rút ra từ chính kinh nghiệm của bản thân.

Mình chưa đi luyện Ielts bao giờ, nhưng sau khi tham khảo các cách “chào hàng” khóa luyện thi Ielts của các trung tâm, mình chưa bao giờ thực sự bị thuyết phục.

Ví dụ 1 đoạn quảng cáo của AMA:

“Luyện thi Ielts 8.0 là chương trình luyện thi chứng chỉ Ietls chuyên sâu dành cho học viên có nhu cầu nhận chứng chỉ Ielts 8.0 để đáp ứng yêu cầu học bổng của các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Với phương pháp Active Learning độc quyền, AMA sẽ đảm bảo cho học viên 100% điểm số đầu ra Ielts 8.0 như mong muốn với mọi trình độ đầu vào cùng lịch học linh động, giáo trình thiết kế riêng cho từng cá nhân và được ôn luyện nghe nói 1:1 với giáo viên bản ngữ”.

Sau khi đọc đoạn quảng cáo này, mình có bị thuyết phục không?

- Phương pháp Active Learning? Nghe có vẻ Tây, nhưng mà mình tự dịch được là “học hành chủ động”. Ủa thế nó đặc biệt ở chỗ nào? 

- Đảm bảo 100% điểm số đầu ra Ielts 8.0 như mong muốn? 100 trung tâm thì có 99 trung tâm nói thế. Mà đây là kêu “đảm bảo” nhưng không có đề cập “hoàn tiền nếu không được 8.0” đấy nhé. Dại gì Ngọc tin!

- Lịch học linh động? Chả có tí ý nghĩa gì với Ngọc!

- Giáo trình thiết kế riêng cho từng thí sinh? Đầy trung tâm bảo thế!

- Giáo viên bản ngữ? Cứ là Tây là được hả? Đầy trung tâm mời người nước ngoài nổi tiếng về dạy chưa chắc đã ăn ai.

Thế thì làm thế nào để bán 1 khóa luyện thi Ielts để người ta lũ lượt đi học bây giờ? Khai thác USP như thế nào bây giờ?

Như ở trên, mình nói 100 trung tâm thì có đến 99 trung tâm quảng cáo giống nhau: Không hứa hẹn giáo viên giàu kinh nghiệm thì cũng đảm bảo trình độ mấy chấm mấy chấm (without hoàn tiền khi không đạt mục tiêu)... À ha, nhưng còn sót 1 anh bạn đã viết như thế này (Hơi dài, nhưng mà mọi người chịu khó đọc, rất hay đấy! Và xin chú ý đến những gì mình bôi đậm).

Khác biệt là bí quyết để thành công!

Khác biệt là bí quyết để thành công!

Nguồn : Internet

“Chào anh chị em bạn bè gần xa, hôm nay mình muốn nói chuyện với mọi người một tí, giống kiểu ngồi chiếu uống rượu tâm sự ấy.

Chuyện là thế này anh chị em ạ, sau gần 2 năm dạy IELTS, mình quyết định dừng lại. Các học viên hiện tại của mình đừng lo bị quỵt tiền, mình vẫn sẽ hướng dẫn cho mọi người hết khoá của mọi người. Với những ai muốn học lâu dài, sau khi hết khoá bên mình mình sẽ giới thiệu cho mọi người những chỗ khác để học tiếp, chất lượng rất tốt. Các học viên cũ của mình vẫn sẽ được hưởng dịch vụ chữa bài của mình đến hết đời hehe.

Cũng nói luôn lần này không phải là mình dừng hẳn không bao giờ đi giảng nữa, mà khi nào điều kiện cho phép và số phận mỉm cười trở lại, mình sẽ tiếp tục với cái nghề đã mang lại cho mình quá nhiều thứ này.

Anh chị em ạ, dù mình có làm cái gì vào năm sau, có thể là game marketer, reporter hoặc kể cả international student, mình sẽ không bao giờ quên lúc ai đó đi thi về, dù thất bại hay thành công cũng đều cảm ơn mình. Nếu các anh chị em không đi dạy tiếng Anh, phải thú thực là sẽ rất khó để các anh chị em hiểu rằng cảm giác giúp được ai đó đi nước ngoài là như thế nào. Cảm thấy mình đang được làm đúng bổn phận của mình, chọn đúng đường mình cần đi và đang thực sự tiến bộ trên con đường đó. Cảm thấy mình không vô dụng. Cảm thấy mình kiếm được tiền.

Lí do cho việc mình nghỉ đột ngột này cũng khó để nói thẳng, nhưng nhìn chung là mình cảm thấy không xứng đáng nhận học phí của các anh chị em thêm nữa. Mình luôn quan điểm đã làm thằng thầy thì bản thân nó phải giỏi trước đã, trong khi cho tới lúc này, mình lại cảm thấy là mình chưa đủ giỏi. Mình đã đi thi IELTS về, làm ơn cũng đừng ai hỏi mình được bao nhiêu điểm vì như thế cũng không khác gì đâm vào tim mình cho lắm, nhưng điểm của mình không đủ cao để mình cảm thấy xứng đáng đi dạy mọi người.

Mình muốn thi đi thi lại đến khi nào được thì thôi, tức là cảm thấy xứng đáng với số tiền mà mình được nhận thì thôi, nhưng thực sự con người cũng có giới hạn, mình không phải thằng thầy lúc nào cũng có thể hùng hục dạy 5-6 ca/ ngày mà không than mệt. Nói thật nhé, mình mệt lắm rồi, mình đã chạy đua với chính mình cả năm nay, và mình đã thua. Mình không vượt qua được những thử thách bản thân mình đặt ra cho chính mình, và cũng đã kiệt sức rồi.

Anh chị em ạ, chính xác mình cảm thấy mình không đủ khả năng để gánh vác trách nhiệm mà mức thu nhập của mình đặt lên vai mình. Dành cho những ai thắc mắc về thu nhập của mình, thì bây giờ cũng chẳng còn gì để giấu giếm nữa: mỗi tháng mình khai giảng 2 lớp, mỗi lớp 10 người, mỗi người học phí 3 triệu. Mình đi dạy ngoài 2 lớp nữa, mỗi tuần 3 buổi. Nói thật nhé, số tiền lớn đ** mơ thấy nổi so với mình cách đây 2 năm, thực sự. Năm nay của mình như kiểu đổi đời ấy, và đã có lúc mình nghĩ, cứ làm thế này độ 5 năm là mua ** được cái nhà rồi chứ khó gì...

Hôm trước mình có đi nói chuyện với mấy ông em, mình uống cạn chén rượu rồi nói thế này: "Các chú ạ, đời anh chả có cái l** gì ngoài tiền". Các chú em cười mình bảo anh dở hơi vl đấy là ước mơ của 80% dân số thế giới các kiểu. Hầy, chua chát lắm các chú ạ, hôm nay chú nào đọc được mà nhận ra mình trong này thì anh bảo các chú này: Tiền đ** phải để đong đếm năng lực đâu, mà để đong đếm trách nhiệm của các chú đối với xã hội. Các chú càng kiếm được nhiều tức là các chú phải hi sinh càng nhiều. Các chú tưởng Bill Gates sướng lắm chắc? Cũng sướng đấy, nhưng đ** sướng hơn các chú đâu, sáng dậy đi làm, tối về đi chơi, thế là đủ rồi.

Trong năm qua thời gian vui của mình thì ít, mà thời gian depressed thì nhiều. Mọi người có thể hình dung là thế này, mình vừa ôn thi làm sao để đạt một mức điểm cao vãi hàng, cao hơn số điểm mà mình đã đạt được 4 năm trước đây, vừa đi dạy kín ngày, vừa lo tốt nghiệp Đại học, trong 11 tháng đầu năm còn lo thêm viết báo nữa. Bây giờ nhìn lại thấy nể phục mình hồi đấy. Nể không phải vì làm nhiều, mà vì tại sao vừa làm đủ thứ như thế, vừa lấn cấn trong đầu rằng "Liệu mình có xứng đáng nhận được những thứ này không?". Cuộc sống của mình đã có lúc thực sự là một thảm hoạ, một mớ bòng bong, dù rằng, ví của mình thì bao giờ cũng dày.

Mình thi tạch, và mình định giấu mọi người sự thật này như mèo giấu c**. Mình đã giấu mọi người một lần rồi, đây là lần thứ 2 mình thất bại trong năm nay. Sau lần đầu tiên mình cứ tưởng mình ngã rồi, không đứng dậy nổi nữa, nhưng mình vẫn cố lết, và lết khá tốt haha. Còn giờ mình nghĩ là trên đường đời đã đến lúc mình nghỉ chạy đua, cầm chai nước lên và lên vệ đường ngồi nhìn những người khác đua với nhau, đua với chính bản thân họ. Để viết ra được những dòng này, để thú nhận mình đã thất bại, để buông bỏ business đầu đời của mình, để một lần hiếm hoi được kể lể điều gì đó với mọi người, mình xin phép được nhận lần đầu tiên trong đời là mình đã bản lĩnh và dũng cảm 

2014 với mình là một năm của trải nghiệm, thành công, nhưng cũng có thất bại, mồ hôi và nước mắt. Thi xong lần đầu, mình vỗ gối 3 ngày. Thi xong lần 2, cho đến hôm nay đã 5 ngày mình không ngủ nổi rồi. Còn bây giờ khi đã nói ra được như thế này, mình tin là mai mình sẽ ngủ ngon.

Năm sau, nếu có ai vẫn còn nhớ đến mình và muốn học mình, hãy thành lập một nhóm nhỏ, alo mình, chúng ta hãy thuê một địa điểm nào đó ở ngoài, mình vẫn sẽ giảng cho các bạn, nếu sau khi đọc xong những dòng này mà mọi người vẫn còn tin vào năng lực dạy của mình. Đến giờ mình biết ơn lắm một bà chị giờ đã không còn nói chuyện. Bà chị vừa nhai bánh gấu vừa nói trong một ngày đẹp giời tháng Tám: "Chị đ** quan tâm mày được mấy điểm, mày giúp chị được mấy điểm mới là quan trọng."

Xin lỗi chị, em không làm được như lời khuyên của chị rồi, nhưng năm sau, em sẽ làm đến khi nào được thì thôi. Em có thể dốc toàn bộ số tiền mà em tiết kiệm được chỉ để em đi thi IELTS, được điểm như mong muốn cho lương tâm nó được thanh thản... IELTS từ lúc nào đã trở nên quan trọng với mình, mang ý nghĩa sống còn với mình như thế đấy các anh chị em ạ...

P/s: 

Nếu ai biết bố mẹ mình, sau khi đọc xong post này thì đừng nói với bố mẹ mình điều gì. Mình không thích trong mắt bố mẹ mình là một kẻ thua cuộc.

Mà quên, mình chỉ tạm thời thua thôi. Một ngày nào đó mình sẽ thắng.”

Bạn đã biết cách khai thác USP của doanh nghiệp?

Bạn đã biết cách khai thác USP của doanh nghiệp?

Nguồn : Internet

Đọc xong những tâm sự của chàng trai này, Ngọc có muốn đi học Ielts không? Ôi trời ơi muốn quá đi chứ! Mặc dù bạn ấy nói bạn ấy không dạy nữa rồi!

(Thật ra chỉ 1 thời gian ngắn ngay sau đó, bạn ấy đã đăng status nói mở lớp trở lại vì lí do là Tài khoản ngân hàng bị hack X chục triệu, với chữ X lớn hơn số 1. Và học viên mới đi đăng kí học cứ rần rần, lũ lượt).

Mình không nhìn nhận câu chuyện này là 1 kịch bản sắp xếp sẵn, nhưng mình rút ra được 1 bài học về khai thác USP như sau:

Nếu bạn cần bán 1 khóa học tiếng Anh luyện thi Toeic, Ielts, thì đừng bao giờ chào hàng kiểu: “Đội ngũ giảng viên của chúng tôi là những người giàu kinh nghiệm luyện thi Ielts”. Chẳng có tí đảm bảo nào cả!

Thay vào đó, hãy show ra: Đội ngũ giảng viên của chúng tôi năm nào cũng đi thi Toeic và Ielts và chưa bao giờ đạt dưới 950 Toeic và 9.0 Ielts! (Kèm theo bằng chứng xác thực để không ai bắt bẻ gì được nhé!)

Thế là từ không có điểm gì độc đáo và khác lạ so với đối thủ, bạn đã nâng tầm sản phẩm dịch vụ của mình lên 1 bước rồi. 

Bài học rút ra:

Trong việc xác định USP cho sản phẩm hay dịch vụ của mình, phải tìm cho ra được điểm độc đáo, đặc biệt và khác lạ mà không nơi nào có! Đôi khi, việc đó đơn giản chỉ là nêu rõ 1 thứ mà đối thủ của bạn chưa nêu bật lên được mà thôi!

 

USP là yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp bạn!

USP là yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp bạn!

Nguồn : Internet

Chúc các bạn thành công!
Và ủng hộ những bài viết tiếp theo của Ngọc nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Cách xác định unique selling point? (P1)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính