Blog của tôi!

10 thói quen sau giờ làm việc của người thành công

ReadzoNhững người thành công làm gì sau khi tan việc?

Xanh

Xanh

28/02/2015

1741 Đã xem

Ronni Eisenberg, chuyên gia về tổ chức ở Connecticut và là tác giả của 10 cuốn sách về việc làm việc có tổ chức cho biết: "Những người thành công và bận rộn làm việc theo cách khác. Trên hết, họ lên kế hoạch mọi việc rất khoa học."

Chuyên gia về quản lý thời gian và là tác giả của cuốn Những gì phần lớn người thành công làm sau bữa sáng Laura Vanderkam cũng đồng ý với nhận định trên. "Năm tiếng đồng hồ sau giờ làm việc (17:30-10:30) là một khoảng thời gian không hề ngắn. Bạn sẽ không bao giờ chỉ ngồi đó trong suốt năm giờ đồng hồ mà không nghĩ về việc bạn sẽ làm trong khoảng thời gian đó."


Đây là những gì những người thành công làm.

1. Phân chia công việc rõ ràng


Nếu bạn đang làm một công việc đòi hỏi cao, thật khó mà hoàn thành hết công việc trước giờ tan sở, nhưng những người thành công luôn dành một phần của buổi tối cho gia đình và chia công việc thành các phần thay vì cố gắng làm tất cả một lúc. Nghỉ ngơi hợp lý có thể giúp tăng năng suất làm việc. Tác giả Vanderkam cho biết "Hãy tận hưởng thời gian gia đình của bạn, và khi quay lại với công việc, bạn có thể có một góc nhìn mới về những điều cần làm."

 

2. Đừng rơi vào "cái bẫy 24 giờ"


Theo Vanderkam, "Mọi thứ không cần thiết phải diễn ra mỗi ngày, vào cùng một thời điểm thì mỡi được coi là một phần cuộc sống của bạn. Mọi người sẽ nói những câu như, Tôi không thể tập thể dục vào buổi tối bởi vì tôi có gia đình , nhưng bạn có thể có thể dành cho việc tập thể dục 1 buổi tối mỗi tuần." Ngay cả khi bạn chỉ có thể ăn bữa ăn tối với gia đình một vài tối trong tuần, hoặc chỉ gặp bạn bè một lần mỗi tháng, bạn vẫn nên dành thời gian để làm điều đó khi có thể.

 

3. Không xem TV


TV không có gì xấu cả, nhưng các chương trình thường không yêu cầu người xem suy nghĩ quá nhiều và chúng ta tiêu tốn nhiều thời gian hơn chúng ta muốn. Eisenberg cho biết cô thấy ngày càng nhiều khách hàng không xem TV nữa: "Họ quyết định xem TV thật lãng phí thời gian, hoặc họ sẽ đưa ra những quy định nghiêm ngặt về khoảng thời gian xem TV." Cắt giảm thời gian xem TV (chỉ xem một chương trình cụ thể, không chuyển kênh không mục đích) cho bạn thêm thời gian để làm những việc khác.

4. Tập thể dục


Trong khi làm việc cho một dự án về cuộc sống của phụ nữ thành công, có gia đình, Vanderkam quan sát thấy rằng đa số những người cô nghiên cứu đều đã tập thể dục. "Ở đây chúng tôi có những người bận rộn hơn rất nhiều mức trung bình của người Mỹ, và vẫn dành thời gian để tập thể dục. Họ điều hiểu rằng tập thể dục rất tốt cho sức khỏe." Những người thành công lên kế hoạch trước về việc tập thể dục vào buổi tối; họ không cho rằng chỉ khi nào có tâm trạng thì mới tập. Đối với những người có gia đình, họ thường tập sau khi tan làm rồi mới về nhà để tránh bị phân tâm.

5. Lên kế hoạch cho những điều vui vẻ


Vanderkam lưu ý rằng những người thành công chú trọng vào chất lượng của khoảng thời gian họ ở với gia đình chứ không phải số lượng. "Nghe có vẻ vô lý với một gia đình có quỹ thời gian eo hẹp, nhưng có mục tiêu về ít nhất một một hoạt động chung thú vị để buổi tối không chỉ là đợi bữa tối, làm bài tập, tắm và đi ngủ là điều cần thiết." Mặc dù đó chỉ là một sự kiện bổ sung, nhưng nó sẽ khuyến khích làm tâm trạng của mọi người tốt hơn. Bạn không cần lên kế hoạch trước quá lâu. Chỉ cần trên đường về nhà, nghĩ về việc đi dạo quanh khu nhà sau bữa ăn tối, đi ăn kem hay chơi trò chơi.

6. Hẹn hò


Những người thành công luôn dành thơi gian cho tình yêu, ngay cả khi không có nhiều thời gian. Nếu bạn có thể sắp xếp một buổi hẹn đi chơi thì thật tuyệt vời. Nhưng nếu không thì Vanderkam đưa ra lời khuyên rằng bạn nên chọn một vuổi tối trong tuần cho một cuộc hẹn hò tại nhà. "Có thể một lần mỗi tuần, bạn dùng món tráng miệng với nhau, tại bàn, không mở TV - và chỉ nói chuyện thôi, trong khoảng 45 phút."

 

7. Dành thời gian cho bạn bè


"Kết nối xã hội là một trong những phần thú vị nhất của cuộc sống, nhưng bạn bè thường ít khi gặp nhau khi quá bận rộn" Vanderkam thấy một chiến lược những người bận rộn hay sử dụng: dùng một cuốn lịch các buổi hẹn quan trọng. "Nếu bạn có một nhóm bạn mà bạn có kế hoạch gặp vào thứ Hai đầu tiên của mỗi tháng, những cuộc gặp gỡ sẽ diễn ra trôi chảy. Nếu mỗi lần bạn chỉ sắp xếp một cuộc hẹn duy nhất, mọi việc sẽ khó khăn hơn. "

8. Sử dụng các dịch vụ trực tuyến


Những người thành công, bận rộn phân công việc cho người khác để mọi thứ đều được hoàn thành. Bạn có thể không có một trợ lý hoặc kế toán, nhưng bạn có thể tránh được việc phải chạy đi mua giấy vệ sinh nếu bạn đăng ký một dịch vụ giao hàng định kỳ, hoặc sử dụng các dịch vụ trực tuyến hoặc thông báo qua điện thoại của ngân hàng. Bạn cũng có thể tìm thấy hàng trăm công cụ và các sản phẩm bạn cần với một cú nhấp chuột.

 

9. Có một thói quen trước khi đi ngủ


Một thói quen vào ban đêm đồng nghĩa với quản lý thời gian hiệu quả hơn. Nếu con bạn hoàn thành bài tập vào lúc 7h, sau đó tắm, xem TV và đi ngủ lúc 9h, buổi tối sẽ thật nhẹ nhàng cho tất cả mọi người. Tác giả Eisenberg nói nhiều người không có thói quen sắp xếp mọi việc ngày mai. Thực ra điều này rất có lợi. Chọn quần áo, sắp xếp tài liệu , và chuẩn bị bữa trưa nếu bạn có thể.

 

10. Ưu tiên cho giấc ngủ


Liệu nên đi ngủ hay thức làm việc? Trong một nghiên cứu Vanderkam về những bà mẹ có thu nhập cao, phần lớn họ cho biết nên ngủ 7-9 tiếng mỗi đêm trong cả tuần. "Hầu hết những người nói rằng họ chỉ ngủ có 4 giờ một đêm có lẽ đã nói dối." Những người thành công biết rằng họ sẽ suy nghĩ tốt hơn và đưa ra những quyết định sáng suốt hơn nếu họ ngủ đủ giấc.

 

 

Nguồn: Successful People Do These 10 Things After Work
 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 10 thói quen sau giờ làm việc của người thành công

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính