Tự học

Làm thế nào để học tiếng anh tốt hơn

ReadzoChúng ta thường nói tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế. Vậy làm thế nào để tiếp nhận nó một cách tốt nhất???

La Lune

La Lune

02/03/2015

3385 Đã xem

Làm thế nào để học tiếng anh tốt hơn???

Chúng ta thường nói tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế. Tại sao? Vì hầu hết mọi người trên thế giới đều sử dụng tiếng Anh để đàm phám, trao đổi thông tin. Khoảng 1,5 tỷ người đang nói tiếng Anh, còn 1 tỷ người khác đang học tiếng Anh. Vậy bạn nằm ở con số nào? Còn tôi, tôi nằm trong cả hai con số đó, hiện tại tôi đang nói tiếng anh, và hàng ngày tôi vẫn dành một khoảng thời gian nhất định để học tiếng Anh, tôi muốn tự tin hơn nữa khi giao tiếp và làm việc.

Nếu bạn muốn có một nghề nghiệp ổn định, thu nhập cao trong kinh doanh, trong công nghệ hay khoa học nhân văn, hãy bắt đầu học tiếng Anh ngay từ bây giờ. Nếu bạn đã có nghề nghiệp ổn định, bạn cũng nên bắt đầu học tiếng Anh trước khi bạn có thể bị mất việc! 

Tôi chỉ muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm bản thân mình có được khi học tiếng Anh, tôi mong rằng bạn cũng sẽ có được một kết quả tốt nhất để bạn có thể nói tiếng Anh một cách tự nhiên... không cần suy nghĩ. Từ ngữ tuôn ra từ miệng một cách dễ dàng, nhanh chóng. 

Vì sao tôi lại nói để từ ngữ tuôn ra từ miệng một cách dễ dàng, bởi bản thân tôi đã gặp khó khăn trong việc nói tiếng Anh hàng ngày. Thời gian đầu trước khi nói tôi phải suy nghĩ rất lâu mới có thể nói ra được một câu hoàn chỉnh. Bởi khi đó tôi đang nói tiếng Đức, để chuyển từ tiếng Đức sang tiếng Anh ngay với tôi thật khó. Tôi có thể tự nhiên tuôn ra một đống tiếng Đức mà không cần suy nghĩ, nhưng tiếng Anh thì lại ngậm hột thị. Nhất là khi tôi đi test ở Hội đồng Anh, một bác phỏng vấn tôi bằng tiếng Anh, trong đầu tôi nhận thức được rằng tôi phải trả lời bằng tiếng Anh, nhưng khoogn hiểu sao khi nói tôi lại tuôn ra tiếng Đức, thật xấu hổ, sau đó tôi xin lỗi rối rít, nhưng lại vẫn xin lỗi bằng tiếng Đức. Mãi sau lấy lại tinh thần, tôi mới có thể trả lời được các câu hỏi của bác ấy (dĩ nhiên là không thể trả lời được 100%). Sau lần đó, tôi quyết tâm phải học lại tiếng Anh để tự tin hơn khi giao tiếp và làm việc vì lúc đó công việc của tôi thường xuyên phải tiếp xúc với người nước ngoài, mà không phải ai trong số họ cũng nói tiếng Đức. Và tôi bắt đầu học. Việc đầu tiên tôi làm chính là học nhóm từ (vì đó là kinh nghiệm của tôi từ khi học tiếng Đức), theo tôi dù học tiếng gì thì cũng không nên nhớ các từ riêng biệt mà các bạn nên học cả một nhóm từ. 

Luôn học và xem lại các nhóm từ, các cấu trúc câu, không phải các từ riêng biệt. Bạn nên viết cả một câu chứa từ đó chứ đừng học chỉ riêng một từ mà theo bạn đó là từ mới. Và bạn nhớ ôn lại thường xuyên.

Bạn cũng nên dừng lại việc học ngữ pháp. Biết rằng ngữ pháp rất quan trọng nhưng tôi không đặt nặng vấn đề phải học ngữ pháp ngay đầu tiên, bởi như thế sẽ rất khó. Khi bạn nói mà cứ phải để ý đến việc nói như thế nào cho đúng ngữ pháp thì câu nói đó của bạn sẽ không còn tự nhiên nữa. Mà ở đây chúng ta đang muốn làm thế nào để nói được tự nhiên nhất. Khi bạn có thể nói tự nhiên rồi thì hãy học đến ngữ pháp nhé? Tôi sẽ nói với bạn cách học ngữ pháp một cách tự nhiên nhất từ kinh nghiệm thực tế của tôi. Bạn sử dụng các câu chuyện ngắn với các thì khác nhau. Hãy nói chuyện với người bản địa bằng các câu chuyện, đó là cách tốt nhất giúp nâng cao khả năng nói và nghe của bạn. Hãy nghe và trả lời, chứ đừng nghe và nhắc lại. Bạn hãy nói chuyện một cách tự nhiên nhất, đừng lặp lại câu nói của họ mà hãy nghe họ nói gì rồi trả lời. 

Và có một điều vô cùng quan trọng đó là nghe trước. Nghe, nghe và nghe. Bạn cần phải nghe một thứ tiếng Anh có thể hiểu được. Bạn phải nghe nó hàng ngày. Đừng đọc sách giáo khoa. Hãy nghe tiếng Anh, bạn có thể nghe nhạc, những bài hát tiếng Anh có phụ đề, xem phim có phụ đề. Điều này thật đơn giản đúng không? Đây là chìa khóa đến thành công trong việc học Tiếng Anh của bạn, bắt đầu nghe hàng ngày - đó là chìa khóa cho việc nói tốt tiếng anh của bạn. 

Điều quan trọng nữa không thể thiếu đó là bạn hãy nói ở bất cứ nơi đâu bạn có thể, dù là nói một mình, hãy tập cho mình thói quen đó, bạn có thể phát âm sai hay sai ngữ pháp, có thể người đang nghe bạn nói cũng không hiểu gì về điều đó, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua. Hãy cứ tiếp tục để tự tin hơn, để khả năng nói tiếng Anh của bạn tốt  hơn. 

Đây là kinh nghiệm thực tế về việc học tiếng Anh của bản thân tôi. Hàng ngày tôi vẫn đang cố gắng để học được nhiều hơn nữa. Bạn hãy thử nhé!!! Good luck!

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để học tiếng anh tốt hơn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính