Blog của tôi!

Loài Gấu Trúc Trung Quốc

ReadzoGấu Trúc là loài gấu sống ở miền trung Trung Quốc. Chúng được xem đặc biệt với bộ lông đen trắng đang dần trở thành loài có nguy cơ bị tuyệt chủng trên thế giới

Van Hung Nguyen

Van Hung Nguyen

02/03/2015

692 Đã xem

 Gấu Trúc là loài gấu sống ở miền trung Trung Quốc. Chúng được xem đặc biệt với bộ lông đen trắng. Gấu trúc dần trở thành loài có nguy cơ bị tuyệt chủng trên thế giới , với khoảng 2000 cá thể sống trong hoang dã và 300 con được nuôi giữ trong các vườn thú trên khắp thế giới.

Hiện tại các chiến dịch trên các quốc gia để bảo vệ loài gấu trúc Trung Hoa. Theo đó loài gấu trúc được đưa về từ môi trường tự nhiên bị chặt phá rừng, đất canh tác và đô thị hóa.

Một con gấu trúc có thể đạt chiều cao lên đến 1.5 mét và nặng tới 150kg. Chúng có cơ thể như loài gấu , nhưng các nhà khoa học đặt câu hỏi về lớp lông của chúng lại là màu đen và trắng. Lớp lông dày giúp chúng giữ ấm trong suốt mùa đông lạnh và lớp lông trắng giúp bảo vệ chúng  ngụy trang trong lớp tuyết bao phủ khỏi các kẻ thù. Gấu trúc có những chiếc răng to giúp chúng ăn nhưng cây tre loài cây được cho là nguồn thức ăn chính của chúng. Mỗi con gấu trúc có thể ăn đến 15kg tre một ngày. Vì tre có giá trị dinh dưỡng thấp chúng không đủ năng lượng cho gấu trúc trong suốt vòng đời nên Gấu trúc dành cả ngày lang thang để kiếm nước uống và thực ăn.

Gấu trúc có tuổi thọ lên đến 20 năm trong tự nhiên và 30 năm nếu được nuôi trong khu bảo tồn. chúng bắt đầu sinh sản ở độ tuổi từ 4 đến 8 tuổi . Sau khi sinh con Gấu mẹ thường mang theo con bên mình trong suốt từ 3 đến 5 tháng. Khi mới sinh ra gấu trúc con thường không nhìn thấy gì , chúng rất nhỏ chỉ bằng một phần nghìn so với kích thước mẹ. Giống như các loài động vật có vú chúng ăn thức ăn bằng cách bú sữa mẹ.Gấu mẹ chăm sóc con mình trong vòng một đến 3 năm rưỡi trước khi gấu con tự sống được một mình.

Gấu trúc có mức sinh sản thấp. khi con cái sinh được 2 gấu trúc con thì thường chỉ có một con sống sót. Trong vòng đời của chúng một con gấu trúc mẹ có thể sinh từ 5 đến 8 chú gấu con một năm.  Loài gấu trúc đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi môi trường sống của chúng đang bị thu hẹp dần ngoài ra lớp lông mềm mại của chúng cũng là lí do khiến chúng bị săn bắn trong suốt những năm qua.

Gấu trúc đã trở thành loài động vật đặc biệt trên trái đất này. Chúng được biết đến đầu tiên ở vùng phía tây trong những năm giữa thế kỉ 19. Những năm thập kỉ 60 chính quyền Trung Quốc đã tiến hành các chiến dịch để bảo vệ loài động vật đặc biệt này. Kể từ đó đã có 40 khu bảo tồn mà ở đó các động vật được bảo vệ . Năm 1970 gấu trúc đóng vai trò như đại sứ quan hệ từ phía Trung Quốc với Phương Tây. Chúng được bán cho các vườn thú ở các quốc gia khác.

Ngày nay có khoảng 45 con gấu trúc sống ở các nước ngoài Trung Quốc. Năm 1937 chú Gấu trúc đầu tiên đến Newyork . Các nhà động vật học đã rót hàng triệu đô la vào để chăm sóc chúng trong môi trường con người cho đến khi chúng lớn lên thì được thả vào môi trường sống tự nhiên của chúng.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Loài Gấu Trúc Trung Quốc

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính