Blog của tôi!

Tết đầu tiên tôi xa nhà

Readzocảm nghĩ về cái tết xa quê của một du học sinh nước anh

Nguyễn kỳ

Nguyễn kỳ

02/03/2015

412 Đã xem
Tag

Là một du học sinh, tết Việt dường như là một cái gì đó hơi xa xỉ đối với các du học sinh xa quê như chúng tôi. Một du học sinh kể lại trong năm đầu tiên học ở Anh.

Tôi năm nay 16 tuổi,đã sống ở Anh tháng và tôi đã trải nghiệm được cảm giác lần đâu tiên ăn tết xa quê nhà.

 

Ở nước ngoài, không có nhiều thứ làm cho tôi có cảm giác về ngày tết.Nơi đây,họ không biết tết là gì?.Nếu có biết thì họ chỉ biết ngày tết của Trung Quốc mà thôi!.Và không giống như trước,tôi vẫn phải đi đến trường kể cả vào ngày tết.Tôi không có cơ hội để thưởng thức những món ăn truyền thống ngày tết,thứ mà ngày trước tôi vẫn thường ăn ngày tết vì trường tôi không có một người Việt để có thể cùng tôi tổ chức ngày lễ này.

Đây là lần đâu tiên,tôi ăn tết xa nhà với một sự lạnh lẽo,không chỉ là lạnh do thời tiết nơi xứ sở sương mù mà còn là sự cô đơn trong tâm hồn tôi.Tết năm nay,tôi đã cố gắng không bật khóc khi nói chuyện với gia đình và không thể nói với họ rằng:"Con buồn,con nhớ Việt Nam"

Tết đầu tiên xa nhà qua rất nhanh chóng và lặng lẽ, không có nhiều điều để nhớ. Vào đêm giao thừa năm mới, cố gắng hồi tưởng về ngày Tết đi, và trong một nỗ lực để tạo ra một không khí Tết cho bản thân mình, tôi thực hiện một số tập quán mà mẹ tôi không vào dịp Tết: Tôi đã hoàn thành công việc của tôi trước 12 giờ đêm, tôi sạc máy tính xách tay của tôi và điện thoại di động trước khi năm mới, tôi làm trống thùng rác của tôi và tại thời điểm cuối cùng tôi gấp một bông hồng đỏ (tôi không biết làm thế nào để gấp một hoa - hoa truyền thống vào dịp Tết). Nhìn vào những bông hồng đỏ và chờ đợi giây phút thiêng liêng, tôi chỉ cảm thấy trống: dù  tôi đã cố gắng để làm cho kỳ nghỉ của riêng tôi, tôi vẫn không thể cảm thấy Tết. Lý do rất đơn giản: tôi không phải là với gia đình của tôi. Tôi đã không yêu quý đất nước của tôi, ở đây họ đã chờ đợi cho pháo hoa, mong một năm tốt hơn với nhau.

Tôi càng nghĩ nó càng nhiều thế nhưng tôi cảm thấy mình quá ích kỷ về việc bỏ lỡ không khí tết. Ở một đất nước phát triển như Việt Nam thì vẫn còn đó hàng triệu người họ vẫn chưa có thể cảm nhận được không khí tết với gia đình họ.Bởi vì,họ quá bận rộn,lo lắng kiếm tiền cho cuộc sống của họ.Thay vì chào đón năm mới,tết là dịp để kiếm được nhiều tiền hơn, bởi vì họ có thể bán thêm bánh mì hoặc thu thập rác,..Nước Việt mình đang ngày càng phát triển,nhưng vẫn còn đó những mảnh đời bất hạnh,như cụ già phải sống dưới gầm cầu không có một cái chăn.   

 

Trong nước, một gia đình có 14 người con đã không bao giờ có một cái Tết trong khu ổ chuột của họ. Và trong đó đất nước đang phát triển, một số người thậm chí còn không dám đề cập đến một từ nào về Tết, nghĩ rằng họ có thể có vẻ xa hoa bằng cách suy nghĩ về điều gì đó rất sang trọng.

Nỗi buồn có thể được nhìn thấy trong đôi mắt của những người, ngay cả vào những thời điểm được cho là hạnh phúc như Tết Nguyên Đán. Nhưng nó không chỉ là về nỗi buồn - đối với nhiều người cuộc sống của họ bị đối mặt bởi lo lắng, lo lắng cho cha mẹ, con cái của họ và trên hết là nỗi lo thường trực của tiền bạc.

Tết đầu tiên tôi xa nhà buồn. Nó thiếu không khí ấm áp của gia đình và đất nước của tôi, nhưng nó là một cái gì đó mà tôi sẽ luôn luôn nhớ. Nó đã dạy tôi rằng không có vấn đề như thế nào đến nay bạn đang ở xa nhà bạn không phải một mình - nếu bạn giữ những suy nghĩ của gia đình và quê hương trong trái tim của bạn, và nhớ những may mắn bạn đang có.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Tết đầu tiên tôi xa nhà

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính