Blog của tôi!

Làm thế nào chọn một con vật để nuôi trong gia đình bạn

ReadzoKhi bắt đầu nuôi một con thú cưng trong gia đình bạn, bạn phải dành nhiều thời gian học cách nuôi chúng. Đó là một quyết định mà bạn phải suy nghĩ và xem xét.

Trần Thanh Trung

Trần Thanh Trung

03/03/2015

2302 Đã xem

Khi bắt đầu nuôi một con thú cưng trong gia đình bạn, bạn phải dành nhiều thời gian học cách nuôi chúng. Đó là một quyết định mà bạn phải suy nghĩ và xem xét. Có rất nhiều yếu tố quyết định để bạn mua và nuôi một con vật nuôi. Xem lại danh sách bao gồm các bước dưới đây để bạn có thể thực hiện chọn nuôi một con vật nuôi phù hợp với gia đình bạn.

1. Xem xét vấn đề tài chính trước khi bạn chọn nuôi một con thú cưng trong nhà

Có những con thú cưng tốn rất nhiều tiền để chăm sóc so với vài thú cưng khác. Với một con cá vàng, bạn chỉ cần cho nó ăn và mua cho nó một cái bể, một vài vật dụng và đá trang trí hồ. Cá thường sống khu vực nhiệt tới, chúng thường sống ở khu vực nước mặn và nước ngọt sẽ tốn nhiều tiền hơn để trang bị thêm máy lọc nước.

Những thú cưng lớn hơn, chẳng hạn như cún con và mèo cần nhiều thức ăn, chỗ ngủ và đồ chơi. Chúng cũng cần phải kiểm tra sức khoẻ thường xuyên và sử dụng thuốc theo điều kiện thời tiết, ví dụ thuốc tiêm ngừa gan, siêu viêm và tẩy run.

Bạn cần phải xem xét rất nhiều mà con thú cưng bạn chọn nuôi sẽ tốn khá nhiều chi phí phát sinh. Hãy nhớ rằng, mỗi lần thú cưng lâm bệnh là bạn phải nhờ tới bác sỹ thú y và bạn sẽ phải chi nhiều tiền để trả các hoá đơn từ ông bác sỹ thú y.

2. Gia đình bạn quyết tâm nhận nuôi một con thú cưng

Nếu bạn có trẻ nhỏ, hãy xác định muốn có ngay một cún con đã lớn. Nếu bạn nuôi chúng, cún con sẽ thân thiện với trẻ nhỏ từ rất sớm. Nếu bạn ở nhà với trẻ nhỏ mà bạn không có đủ thời gian chăm sóc chúng, hãy tự hỏi mình rằng  bạn có thời gian để vệ sinh không.

3. Hãy suy nghĩ cách sống và vật nuôi có phù hợp với bạn?

Nếu bạn là người trong gia đình thường hay đi du lịch, hãy xác định những con vật nuôi nào có thể sống một mình mà chỉ cần một ai đó trong gia đình cho chúng ăn. Bạn sẽ không muốn nuôi một con thú cưng nào làm bạn tốn quá nhiều khi lại để nó ở nhà một mình và mang chúng đến trung tâm chăm sóc thú cưng.

4. Thật sự những đứa trẻ của bạn thường thì chúng không nghe lời người lớn trong việc chăm sóc thú cưng

Vì lý do này, bạn quyết định có được một con thú cưng với chi phí thấp. Một chú thỏ hay một con chim ở trong lồng. Cái gì mới lạ sẽ làm bạn chóng chán, vì vậy hãy tự hỏi mình, bạn đã sẵn sàng làm việc đó như dọn vệ sinh, cho chúng ăn … thường xuyên không.

5. Sự quyết định ở bạn nên chọn con thú cưng bé bỏng nào để nuôi lớn

Cún con và mèo đã lớn sẽ rất khó huấn luyện chúng vì chúng đã được huấn luyện khi còn nhỏ. Nuôi những vật nuôi đã lớn, chúng sẽ không quen cách bạn chăm sóc chúng. Hãy hỏi người chủ trước đây để biết cách chăm sóc chúng. Bạn sẽ không bao giờ muốn có một cún con và một con mèo không an toàn cho những đứa trẻ của bạn thì điều đó thật sự nguy hiểm.

6. Hãy suy nghĩ về việc bạn cần huấn luyện vài con thú cưng

Nếu bạn nghĩ rằng nếu bạn muốn có một cún con, hãy tìm hiểu các chi phí để trả cho người huấn luyện. Đào tạo cho cho cún con biết vâng lời thật sự rất cần thiết cho những đứa trẻ ở trong nhà bạn. Thông thường, cún con sau khi huấn luyện sẽ biết tất cả mọi người ngay cả trẻ nhỏ đều là người chủ của nó.

7. Dành nhiều thời gian chọn lựa một con vật nuôi trong gia đình bạn

Hãy ngồi xuống cùng gia đình bạn để có một quyết định tổng thể. Tổng hợp các ý kiến của các thành viên, mỗi ý kiến có những khuyết điểm và ưu điểm. Hãy chắc chắn rằng tất cả mọi người đều đồng ý và đưa ra quyết định cuối cùng.

Nguồn: How to Choose a Pet for Your Family

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào chọn một con vật để nuôi trong gia đình bạn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính