Làm Cha Mẹ

Liệu bé vừa biết đi có thực sự thông minh hơn một chú tinh tinh? (Kỳ 1)

ReadzoMột số nhà khoa học đưa ra giả thiết so sánh về sự thông minh giữa một em bé vừa biết đi và tinh tinh. Vậy câu trả lời là gì?Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Hà Vi Linh

Hà Vi Linh

13/10/2014

628 Đã xem

Một số nhà khoa học đưa ra giả thiết so sánh về sự thông minh giữa một em bé vừa biết đi và tinh tinh. Vậy câu trả lời là gì?Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giả thiết trên được đi ra được xem là thiếu tính thuyết phục nhưng cũng chưa có bất cứ chứng cứ nào rõ ràng cho thấy trẻ em trong giai đoạn tập bò thông minh hơn tinh tinh.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi nhà động vật học Justin Gregg, ông đã dành 4 năm để dạy con gái ông nên người từ việc đi bộ, nói chuyện, cách giữ sạch bản thân, cách làm bánh choux cho đến lịch sử Trung Quốc và cách giải phương trình bậc hai.

Loài linh dương đầu bò xanh và rất nhiều loài động vật khác trong tự nhiên, khi chúng vừa được sinh ra chỉ sau vài giờ ra khỏi bụng mẹ, chúng có thể tự di chuyển. Tuy nhiên, loài tinh tinh- thì lại có một tuổi thơ kéo dài bởi loài này có mối quan hệ xã hội phức tạp, tinh tinh con luôn theo mẹ trong suốt 5 năm đầu và cần phải học rất nhiều kĩ năng cần thiết từ việc quan sát và bắt chước.

Tuy nhiên các kĩ năng sống cần thiết của một chú tinh tinh con hầu như không phức tạp như những kĩ năng mà Justin phải dạy cho con gái. Vậy liệu sau 4 năm thì liệu con gái Justin có thể đánh bại một chú tinh tinh trong một cuộc đấu trí hay không?

Giả thiết này là sai hoặc ít nhất là phải xem cuộc đấu trí đó như thế nào. Thực tế cho thấy rằng nếu đưa ra câu hỏi: Picaso có thuộc trường phái Ấn tượng của Monet hay không? Thì một chú tinh tinh, thậm chí là một con ong hoặc chim bồ câu đã qua huấn luyện cũng có thể đưa ra được câu trả lời đúng. Các nhà khoa học đã huấn luyện các loài này bằng việc khuyến khích, gợi mở chúng chọn đáp án đúng và nếu trả lời đúng chúng sẽ được nhận phần thưởng. Theo cách đó thì những kĩ năng đối với những loài này tự hình thành theo cách này.

Trên thực tế thì khi nói đến sự phát triển thì sự chênh lệch về nhận thức giữa một chú tinh tinh và đứa bé đang tập bò thường rất ít. Vì vậy các nhà tâm lý học đang tự hỏi rằng điểm khác biệt chính giữa tinh tinh và loài người đó là việc gi nhớ một các cứng nhắc. Loài người tích lũy những truyền thống văn hóa và kiến thức theo thời gian. Vậy nếu một chú tinh tinh cũng được nuôi dưỡng trong một môi trường của con người thì liệu nó có được khả năng của con người từ năng lực ngôn ngữ đến cách cư xử hay không?

Các thí nghiệm trước đây đã cho thấy tinh tinh thiếu một số cấu tạo trong thanh quản để tạo ra được âm thanh như ngôn ngữ của loài người. Để kiểm tra giả thuyết này, Allen và Beatrix Gardner, nhà tâm lý học tại Đại học Nevada, Reno đã nuôi dưỡng một con tinh tinh 10 tháng tuổi tên là Washoe. Washoe được sinh ra trong môi trường tự nhiên ở Tây Phi vào năm 1965, chú tinh tinh này đã được không quân Mỹ sử dụng trong một thí nghiệm sinh học liên quan đến không gian. Một gia đình làm vườn đã mua lại Washoe vào năm 1966, ở đây Washoe đã được mặc quần áo của con người, làm vườn và cùng ăn tối với chủ. Mọi nỗ lực đều nhằm để Washoe không chỉ học được ngôn ngữ của con người mà còn học được cách trở thành con người.

Vậy điều gì sẽ xảy ra với Washoe, chú tinh tinh này sẽ có những biến chuyển như thế nào khi được sống trong môi trường loài người. Cùng đón đọc Liệu bé vừa biết đi có thực sự thông minh hơn một chú tinh tinh? (Kỳ 2) trên http://readzo.com/

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Liệu bé vừa biết đi có thực sự thông minh hơn một chú tinh tinh? (Kỳ 1)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính