Blog của tôi!

Bí quyết làm việc hiệu quả!

ReadzoCon người sẽ nhẹ nhõm và vui vẻ khi dồn tâm sức vào công việc và nỗ lực hết mình; nhưng điều anh ta đã nói hay đã làm sẽ không cho anh ta sự yên bình.

La Lune

La Lune

05/03/2015

1633 Đã xem

Công việc chiếm một phần lớn trong cuộc đời bạn, và cách duy nhất để có thể thực sự thỏa mãn là làm điều bạn tin là đáng giá. Và cách duy nhất để làm điều đáng giá là yêu điều mình làm. Nếu bạn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng thỏa hiệp. Cũng giống như tất cả mọi điều thuộc về con tim, bạn sẽ biết khi nào bạn tìm thấy nó. Và, cũng giống như những mối quan hệ tuyệt vời, nó chỉ trở nên tốt hơn cùng với thời gian. Vì vậy hãy tiếp tục tìm kiếm cho tới khi tìm thấy nó. Đừng thỏa hiệp.

.....

Bạn bắt đầu công việc của mình với lòng nhiệt huyết và quyết tâm. Bạn chăm chú làm việc và luôn muốn cố gắng để hoàn thành tốt công việc đó. Nhưng có nhiều lúc bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản, thậm chí nếu công việc không thuận lợi bạn sẽ dễ nổi giận và cáu gắt. Và bạn có bao giờ để ý rằng có những người dường như làm được hàng núi công việc mà lúc nào cũng tỏ ra vui vẻ và thoải mái?

Mọi người thường hay hỏi tôi một cách ngạc nhiên: “Làm sao bạn có thể thực hiện được nhiều thứ đến vậy?” Ngoài công việc của một giảng viên, tôi còn là một designer, tư vấn, marketing, viết truyện, tôi vẫn dành thời gian cho thể thao mỗi ngày, chăm sóc những cây hoa tôi trồng, đọc sách, xem tivi, chơi guitar, tập dancesport, gặp gỡ bạn bè, nấu ăn, ngủ từ 6-8h mỗi ngày, và dĩ nhiên tôi không quên mất khoảng thời gian dành cho người yêu. 

Tôi biết những điều trên có vẻ phi thực tế, nhưng để đạt được cuộc sống mà mình mong muốn, tôi cần tất cả các hoạt động trên. Tôi cũng có 24 tiếng một ngày như bạn, và tôi đã chọn lựa thực hiện những hoạt động nhất định để cảm thấy cuộc sống của mình trọn vẹn, hạnh phúc nhất. Và tôi xin được bật mí một số mẹo nhỏ của bản thân mà tôi hi vọng sẽ giúp bạn sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả và đem lại niềm vui cho chính bạn.

Thứ nhất, hãy chọn lựa các ưu tiên và lấy hiệu quả làm ưu tiên hàng đầu.

Lựa chọn các ưu tiên cho cuộc đời của bạn. Với mỗi điều, bạn có thể thực hiện nó theo chiều sâu hay chiều rộng. Hãy tập trung vào các hoạt động mà bạn cảm thấy vui thích và thực hiện chúng một cách hiệu quả. Tôi là một giảng viên kỹ thuật, hàng ngày công việc của tôi chủ yếu ở dưới xưởng cơ khí, làm việc với máy mọc, từ thô sơ cho đến hiện đại, nhưng dù hiện đại đến đâu thì chúng cũng chỉ là những vật vô chi vô giác, rất khô khan, nhưng tôi vẫn thích điều đó, bởi tôi luôn quan niệm về việc bình đẳng giới, với tôi cái gì đàn ông làm được thì đàn bà cũng làm được và thậm trí còn tốt hơn. Tuy nhiên tôi không muốn sống cuộc sống như những chiếc máy móc kia, thật nhàm chán. Sự chọn lựa của tôi dựa trên cách sống mà tôi mong muốn. 

Bạn không thể giỏi tất cả mọi thứ. Những công việc là thế mạnh của bạn sẽ đem đến cho bạn nhiều niềm vui khi thực hiện, trong khi lại tốn ít thời gian của bạn. Đừng làm những việc không thuộc về chuyên môn của bạn khi thời gian và nguồn lực là hữu hạn. Hãy kiến tạo cuộc sống để đáp ứng được những điều bạn muốn, và mạnh dạn từ chối những cơ hội không phù hợp với bạn. Nếu bạn không hoạch định nên cuộc sống của chính mình, người khác sẽ thay bạn làm điều đó. 

Thứ hai, hãy kết hợp các hoạt động và chủ động, sáng suốt khi quản lý thời gian. 

Nhiều người thường cảm thấy như phát khùng lên khi nghĩ cách làm sao dành thời gian được cho bạn bè, gia đình, công việc, vui chơi… Thay vì cố sức cân bằng thời gian cho tất cả, hãy tìm các tận hưởng chúng theo cách kết hợp. Giao tiếp với đồng nghiệp nơi công sở, tìm người có cùng sở thích ngay trong môi trường làm việc của bạn, phát triển nghề nghiệp thông qua bạn bè và các hoạt động mà bạn yêu thích. 

Mạng xã hội, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… và nhiều điều khác có thể làm mất thời gian quý báu của bạn. Hãy lên kế hoạch cho các hoạt động bạn cảm thấy cần thiết và kiên quyết hạn chế các tương tác không hữu ích, không đem lại năng lượng cho bạn. Ví dụ, mạng xã hội có thể dễ dàng trở thành một “lỗ đen vũ trụ” cho thời gian và năng suất làm việc của bạn (việc bạn chỉ mải mê chát chít trên Facebook, Twoo, Zalo... không lo tập trung làm việc hay học tập chính là đang làm mất thời gian và hiệu suất của công việc đó). Vì thế hãy sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả và biến nó thành công cụ hỗ trợ cho các mục tiêu của bạn. 

Và cuối cùng, bạn hãy quẳng gánh lo đi và vui sống. Chắc hẳn rất nhiều bạn đã đọc tác phẩm đó của Dale Carnegie. Dù bạn đã đọc hay chưa thì bạn cũng không cần phải dằn vặt mình nếu không thể hoàn tất hết mọi điều mong muốn. Vì điều đó vẫn thường xuyên xảy ra, bản thân tôi cũng vậy. Sẽ không phải là tận thế nếu bạn còn vài điều chưa thể thực hiện. Hãy ăn mừng những điều bạn đã làm được và trau dồi các kỹ năng để trở nên hiệu quả trong công việc. Lập danh sách các công việc ưu tiên, hoan hỉ gạch ngang chúng khi đã hoàn tất. Mỗi công việc hoàn thành là một chiến thắng nhỏ đóng góp vào thành công lớn của bạn. Bạn cũng đừng quên hãy luôn nở nụ cười, điều đó sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn rất nhiều. 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bí quyết làm việc hiệu quả!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính