Tâm sự

Gia đình tổ ấm hay nỗi đau?

Readzotâm sự

965 Đã xem
Tag

Người ta nói bước ra đường mệt mỏi thì nhà là chốn quay về.

Đối với tôi đúng là như vậy, nhiều lúc giữa bộn bề cuộc sống ba mẹ là nơi vững chắc nhất để tôi dựa vào và mạnh mẽ bước tiếp. Lúc bơ vơ giữa dòng đời, mệt mỏi với những toan tính cuộc sống tôi thật sự chỉ muốn về nhà. Về với mẹ với những bữa cơm ngon, về để được ba yêu thương, chiều chuộng. 

Nhưng nhà có phải lúc nào cũng là tổ ấm, có phải lúc nào cũng là thiên đường để những đứa con tìm về.

Trong mỗi gia đình không thể lúc nào cũng yên ấm, không thể lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười, cũng sẽ có lúc cãi vã, sẽ có lúc xung đột.

Có đứa trẻ lớn lên trong hạnh phúc, đến một ngày ba mẹ chia tay mỗi người một nơi - cảm xúc của em thế nào?

Có đứa trẻ lớn lên trong gia đình lục đục ba với mẹ suốt ngày cự cãi nhau - cảm xúc của em như thế nào?

Một đứa trẻ lêu lỏng ăn chơi, không thích về nhà - có ai hỏi em rằng sao em lại như vậy?

Không phải lúc nào những đứa trẻ hư hỏng đều do gia đình không hạnh phúc, nhưng gia đình không hạnh phúc cũng là một nguyên nhân đẩy những đứa trẻ vào con đường lệch lạc.

Tôi kể ra đây một câu chuyện tôi tình cờ nghe được vào một buổi sáng sớm, cô bé khoảng 9 - 10 tuổi gọi cho mẹ.

- A lô! mẹ hả, mẹ đang ở đâu! ... - Sao ba gọi điện mẹ không bắt máy? .... - Mẹ đi sao không mang theo quần áo ... - Khi nào mẹ về ...

Giọng em vừa nói vừa rung rung, tôi biết em đang khóc, chiều hôm trước tôi nghe ba mẹ em cãi vã, mẹ em bỏ nhà ra đi, tôi chỉ biết bao nhiêu thôi, tôi không dám nghe hết cuộc gọi của em vì tôi cũng đang khóc.

Cha mẹ đã làm gì với con cái của mình, họ yêu thương con nhưng lại không yêu thương nhau, họ chăm sóc con nhưng không cùng nhau làm điều đó. Vì điều gì đó mà rất nhiều gia đình đã để con cái mình đứng trước sự lựa chọn đi theo mẹ hay theo cha. Những cuộc cãi vã liên tục, kể cả ẩu đã, điều đó diễn ra ngay trước mắt một đứa trẻ thơ, điều đó họ có nghĩ nó sẽ ám ảnh các em như thế nào hay không.

Một cô bạn từng lớn lên bên cạnh tôi, tôi biết rõ gia đình cô ấy, cả tuổi thơ của cô là những chuỗi ngày sống trong nước mắt, cha mẹ cô cưới nhau qua lời mai mối của họ hàng, họ kết hôn với đôi bàn tay trắng, khi họ hàng không thể giúp gì hơn, cuộc sống nghèo khó dẫn đến gia đình thường xuyên lục đục cả tuổi thơ của cô là những tiếng chửi rủa của mẹ dành cho cha, và những trận ẩu đã của hai người và cả những tiếng đỗ vỡ của bát đũa, vật dụng trong nhà. Cô bạn ấy vẫn lớn lên từng ngày như thế, từ một cô bé hay cười đến một ngày tôi không nhận ra cô bạn thân của mình nữa cô bé hay cười ấy đã mất hút nụ cười trên gương mặt từ bao lâu, cô trở nên nhút nhát và buồn bã, trái tim cô nhại cảm với mọi thứ xung quanh chỉ tiếng bóng bay vỡ cũng đủ làm cô thở dốc.

Nhà là tổ ấm hay nỗi đau - đó là do cách những thành viên trong gia đình lựa chọn cách giải quyết xung đột với nhau. 

Là cha mẹ điều mong muốn nhất chẳng phải là hạnh phúc cho con cái hay sao, đừng để tuổi thơ của các em có những vết đen, những vết đen mà có thể sẽ theo các em đến suốt cuộc đời. 

Tôi thật sự biết ơn cha mẹ của mình, dù vật chất tôi không hoàn toàn đầy đủ, nhưng tôi hạnh phúc, hạnh phúc vì nhà lúc nào cũng là nơi tôi muốn về. 

Tôi cũng thật sự mong những người cha mẹ hay mang đến hạnh phúc cho con cái của mình, đã sinh con ra thì hãy có trách nhiệm với con mình, đừng để những bất hòa của người lớn mà gieo rắc vào trẻ nhỏ những nỗi đau. 

Bài viết chỉ mong những người đã - đang và sẽ làm cha mẹ hãy tạo cho con cái mình cuộc sống hạnh phúc nhất. Định viết nhiều hơn nhưng cảm xúc chỉ đứng ở phía một đứa con thôi nên không thể nhiều chiều được nên thôi.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Gia đình tổ ấm hay nỗi đau?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính