Truyện Dài

Dì ghẻ-phần 2

ReadzoMột cô bé mơ mộng luôn nghĩ mình như công chúa trong truyện cổ tích, cô luôn tin rằng mẹ kế không yêu mình và gọi sau lưng bà là Dì Ghẻ.

^^ Út ^^

^^ Út ^^

05/03/2015

597 Đã xem

Links phần 1: http://readzo.com/posts/7884-di-ghe-phan-1.htm

Từng chàng hoàng tử bước đến trước mặt công chúa Hoa Sa La và dâng lên loài cây đẹp nhất. Nàng lần lượt nhìn từng chậu cây rồi mỉm cười bảo các chàng hãy về chỗ. Khi đã xem xét hết, nàng tuyên bố:

-Và bây giờ là thử thách thứ hai!

-Sao cơ? Nàng phải công bố kết quả vòng này đã chứ?

Các chàng đều hết sức ngạc nhiên trước công bố của nàng. Nàng chỉ cười rồi từ tốn nói tiếp:

-Những thử thách này là để đánh giá tất  cả nhân cách, con người các chàng. Ta sẽ cảm nhận  một cách toàn diện và tuyên bố kết quả khi tất cả thử thách đều kết thúc.

-Vậy thưa nàng-một chàng lên tiếng hỏi-thử thách tiếp theo là gì?

-Lòng dũng cảm định nghĩa người đàn ông. Thử thách tiếp theo là về lòng dũng cảm, các chàng hãy tiến vào rừng sâu, mang về đây con vật dũng cảm nhất, lưu ý rằng các chàng phải tự tay bắt được con vật đó.

Vừa nói xong, công chúa Hoa Sa La lại  cười  tươi thật rạng rỡ.  Các chàng hoàng tử lại hồ hởi đi vào rừng, ai cũng háo hức muốn là người đầu tiên hoàn thành thử thách. Cái cười của nhan sắc quả nhiên không thể xem thường!

                        *******************************************************************************

Câu chuyện sẽ tiếp diễn thế nào, bé thực không thể nghĩ ra. Bởi giờ đây bé đđang phải ở lại trong lớp, khi mà các bạn bé đã về hết, cô giáo đang nhìn chằm chằm vào bé, dì ghẻ thì ngồi ở bên cạnh. Cô giáo hắng giọng rồi nói giọng đều đều:

-Chị xem, sao bé Sa lại tả cây cao su cơ chứ, đề tài là "hãy  tả cây  cảnh đẹp trong nhà em" mà bé lại đi tả cây công nghiệp, đây nữa, bài này này, đầu đề là "tả người bạn thân thiết của em" mà bé tả thế này này: "da trắng như mủ cao su, môi đỏ như quả điều chín", trong khi các bạn khác á, thì là thế này này:"da trắng như tuyết, môi đỏ như son". Đấy, chị xem đi!

Dì ghẻ chăm chú đọc hai bài văn rồi nhìn sang bé:

-Con viết hay lắm!

-Thế này mà chị bảo là hay á-Cô giáo thốt lên.

-Vâng, đối với tôi thì đây là hai bài văn hay tuyệt vời!

-Hay tuyệt vời?!

-Cả nhà tôi đều là công nhân cạo mủ cao su. Đi làm cả ngày thì thời gian đâu mà trồng cây cảnh, nhờ cao su nên chúng tôi mới có cơm ăn hằng ngày, cứ mơ mộng hoa hòe hoa sói thì cạp đất mà ăn! Còn đây nữa, "da trắng như tuyết, môi đỏ như son", chúng tôi nhà nghèo thì tiền đâu dùng son, ai biết son đỏ thế nào, ai đã thấy tuyết mà bày đặt so sánh với tuyết. Tôi chỉ biết cây cao su, cây tiêu, cây điều, cây rau củ quả mà chúng tôi nhìn thấy hằng ngày!-Dì nói một hơi.

-Đúng là mẹ nào con nấy, con nhà nông dân!-Cô giáo nghiến răng.

-Cảm ơn cô đã quá khen, tôi sẽ chuyển lớp cho cháu, nếu được thì chuyển trường luôn! À mà thôi, trước hết tôi sẽ bao cáo lên thầy hiệu trưởng, để thầy biết cô dạy dỗ thế nào-thế rồi dì quay sang bé Sa-Chúng ta đi về! Ở đây không còn gì để nói nữa!

Đây không phải lần đầu tiên bé thấy dì ghẻ cãi nhau. Dì đã từng chửi đổng ngoài chợ bởi bà bán cá dám tráo cá ươn cho dì,  hôm ấy thằng Tí bị đau bụng. Dì cũng suýt đánh nhau với một ông chú mặt đen xì, bữa đó dì đến đón muộn, ông ta cứ đứng ở cổng trường nhìn chằm chằm vào bé, thỉnh thoảng huýt sáo. Nhưng hôm nay, bé đã cảm nhận rõ ràng rằng: DÌ GHẺ ĐANG ĐỨNG VỀ PHÍA BÉ. Phải, dì đã đứng về phía bé, dì bảo bài văn của bé là hay, bài văn mà cô giáo đã đọc to trước lớp trong tiếng cười rúc rích của tất cả bạn bè bé.

Lòng dũng cảm định nghĩa người đàn ông. Khi viết ra câu này, có lẽ bé Sa chỉ muốn tô vẽ cho khả năng ăn nói của nàng công chúa Hoa Sa La. Bé đâu biết lòng dũng cảm định nghĩa cho cả phụ nữ nữa. Bản chất của dũng cảm là gì? Chiến đấu với quái vật hay giết được rồng lửa? Khi ta còn bé, ta luôn thắc mắc tất cả mọi thứ trên đời, ta muốn định nghĩa được mọi thứ, ta tự hào lắm khi lý giải được mấy từ có vẻ "người lớn" như tình yêu, lòng cao thượng, sự trung thực ra thành nhiều từ, nhiều câu. Ví dụ "Dũng cảm là dám đối mặt với sự thật dù nó có khó khăn và rất gian nan, là không trốn tránh, là tinh thần luôn lạc quan để vượt qua bao sóng gió của cuộc sống, là làm những việc mà người khác không dám làm, là dám đương đầu với những khó khắn thử thách của bản thân, dám đối diện với chính mình. Nói tóm lại, lòng dũng cảm là một đức tính vô cùng cần thiết đối với mỗi con người". Giờ đây, khi đã bước vào đời, kiếm ra những đồng tiền đầu tiên, tôi mới biết có những thứ không thể định nghĩa được, mà chúng ta phải cảm nhận bằng trái tim. Ví dụ như khi có người đứng về phía ta, bảo vệ ta, trong mắt ta đấy chính là một người hùng.

Bé Sa vẫn còn bé lắm, nhưng bé đã biết được  rằng: Dì ghẻ đã đứng về phía bé, dì đã chiến đấu vì bé. Trong các câu chuyện cổ tích, công chúa không chiến đấu, công chúa chỉ xinh đẹp, nhân hậu, thiện lương, chỉ có hoàng tử, phù thủy, quái vật mới chiến đấu, đương nhiên chỉ có hoàng tử, công chúa là phe thiện, những nhân vật kia luôn là phe ác và luôn bị tiêu diệt. Bé luôn ví dì ghẻ như phù thủy, nhưng hôm nay, khi bé chứng kiến "phù thủy" chiến đấu ra sao, trực tiếp thấy được sức mạnh nơi con người ấy, bé mới thấy: phù thủy chắc hẳn là những người phụ nữ có bản lĩnh.

 

Rốt cuộc thì các chàng hoàng tử cũng trở về. Họ lần lượt dâng lên loài vật dũng cảm nhất. Chàng thứ nhất mang vào cung một con sư tử:

-Như nàng đã biết, vua cha đã đặt tên ta là Sư Tử. Ấy là vì sư tử chính loài dũng cảm nhất! Móng vuốt sắc nhọn này, hàm răng bén này, quả bờm này thật mạnh mẽ!

-Quả bờm? Ta thật sự rất thích cách dùng từ của chàng-nói rồi công chúa liền lịch sự mời người tiếp theo. 

Chàng thứ hai đem đến đem đến hai con khỉ, chàng từ tốn:

-Thưa công chúa kiều diễm, ta đã tưởng ta sẽ thua trong thử thách này, bởi ta chưa bao giờ định nghĩa được lòng dũng cảm. Nhưng khi ta vào rừng, tình cờ ta lại gặp cặp khỉ này. Con khỉ cái bị mắc bẫy của thợ săn, nó đau đớn và kêu la rất thảm thiết. Có lẽ bọn thợ săn đã bắt được con khác to lớn hơn, nên đã bỏ về nhưng cũng chẳng tháo hết bẫy. Con khỉ này đáng lẽ đã bị bỏ mặc đến chết, nhưng rốt cuộc nó lại sống. Công chúa biết vì sao không? Con khỉ đực đã tìm lá thuốc về đắp cho khỉ cái, tìm thức ăn, dồn lá khô vào cho khỉ cái nằm. Khỉ đực có sợ dính bẫy không? Nó có sợ những người thợ săn quay lại không? Ta nghĩ là có, nhưng khỉ đực không thể bỏ lại khỉ cái mà đi. Ta cho rằng, đây chính là con vật dũng cảm nhất. Dũng cảm là yêu thương nhau chân thành.

Nước mắt rơi lã chã trên gương mặt xinh đẹp của nàng. Nàng khẽ gạt nước mắt rồi dõng dạc tuyên bố:

-Con vật của hoàng tử Lý Sanh xứ Đăk Liên Hoa chính là con vật dũng cảm nhất, cám ơn chàng đã chăm sóc cả cặp khỉ này, khi nào chúng khỏe lại chúng ta sẽ cùng nhau thả chúng về rừng nhé

Như đã biết mình thua, các chàng hoàng tử còn lại đều cáo từ công chúa để trở về xứ xở của mình, ở đó các chàng vẫn có thể kén chọn cho mình một mỹ nhân. Ngày hôm sau, chàng Lý Sanh ung dung vào cung, chàng cho rằng nhất định công chúa Hoa Sa La và mình sẽ thành đôi. Nhưng, nàng lại nhìn thẳng vào mắt chàng và nói:

-Thiếp xin chúc mừng chàng, giờ đây chàng là người duy nhất còn ở lại.Và bây giờ là thử thách thứ ba.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Dì ghẻ-phần 2

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính