Tâm sự

Người ta lớn để làm gì….?!

ReadzoCuộc sống có những khúc mắc nho nhỏ. Đừng để chúng làm tổn thương những người phụ nữ mà bạn yêu thương, trân trọng!

Dím

Dím

06/03/2015

1059 Đã xem

Em à, để anh kể cho em nghe câu chuyện của một cậu bé rất gần em nhé:

Năm mười tuổi, cậu con trai hỏi mẹ: Mẹ ơi, người ta lớn để làm gì?

Mẹ trả lời hiền hậu: Người ta lớn để ăn những món ăn mà người phụ nữ mình yêu thương dồn hết tình cảm và tâm trí nấu cho mình, con ạ.

Nguồn: Internet

Cậu con trai cười thích thú. Người phụ nữ cậu nghĩ tới đầu tiên là mẹ. Bởi lúc ấy chỉ có mẹ mới nấu cho cậu ăn những món cậu yêu thích. Và, mẹ bao giờ cũng nấu rất ngon!

Năm mười lăm tuổi, cậu con trai hỏi mẹ: Mẹ ơi, người ta lớn để làm gì?

Mẹ trả lời hiền hậu: Người ta lớn để gom nhặt những kiến thức sâu rộng trong cuộc sống vào vốn hiểu biết ít ỏi trong bộ não bé tí ti chứa hàng tỉ  nơ-ron thần kinh, dùng nó để gây dựng sự nghiệp cho bản thân, con ạ.Nguồn: Internet

Cậu con trai cười thích thú. Cậu sẽ thành đạt. Bởi vì, cậu có một người mẹ thông minh và thành đạt. Và, mẹ bao giờ cũng khuyên cậu làm thế nào mới đúng đắn nhất để đạt được mục tiêu của mình. Ước mơ của cậu là làm bác sĩ. Mẹ không dạy được cho cậu chuyên môn, nhưng mẹ dạy cậu đạo đức nghề y ngay từ khi cậu mới vừa thích thú cầm cuốn sách sinh học hớn hở khám phá cơ thể người.

Năm hai mươi tuổi, cậu con trai hỏi mẹ: Mẹ ơi, người ta lớn để làm gì?

Mẹ trả lời hiền hậu: Người ta lớn để có đủ dũng khí và khôn ngoan. Thừa nhận những điều mình làm sai mà sửa chữa và tránh đi những tranh cãi, mâu thuẫn chẳng dẫn đến một kết quả tốt đẹp gì. Khôn ngoan cũng để mình biết khi nào mình cần im lặng, khi nào mình cần đấu tranh cho chính kiến của mình. Trong nghề y, con càng phải tuân thủ điều đó. Con phải thừa nhận những gì con chưa làm được và làm không tốt ngay từ những bước đầu tiên và con phải suy nghĩ xem làm thế nào là tốt nhất. Bởi nghề của con là cứu sống con người, con ạ.

Nguồn: Internet

Cậu con trai nhau mày. Cậu bắt đầu có thái độ nghiêm túc với chuyên ngành mà mình theo đuổi. Cậu tin, cậu không phải là một bác sĩ tương lai cẩu thả. Bởi vì, mẹ dần cho cậu thấy trách nhiệm và sứ mệnh mà cậu cần phải thực hiện. Không còn là khuyên nhủ đơn thuần.

Năm hai mươi lăm tuổi, cậu con trai hỏi mẹ: Mẹ ơi, người ta lớn để làm gì?

Mẹ trả lời hiền hậu: Người ta lớn để vươn dài, sải rộng che chở cho những người phụ nữ mà mình yêu thương.Nguồn: Internet

Cậu con trai trầm ngâm. Người phụ nữ mà cậu yêu thương đầu tiên là mẹ. Tiếp theo là người phụ nữ mà cậu từng đưa về nhà ra mắt mẹ. Sau này, sẽ là đứa con gái mà cậu nâng niu như báu vật. Cuộc đời cậu sẽ gắn liền với ba người phụ nữ ấy cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay. Mẹ cho cậu thấy trách nhiệm của một đứa con, một người chồng và một ông bố.

Năm ba mươi tuổi, cậu con trai hỏi mẹ: Mẹ ơi, người ta lớn để làm gì?

Mẹ trả lời hiền hậu: Người ta lớn để nỗ lực vì cuộc sống này dẫu nó không được như ý muốn của mình, con ạ. Tránh những điều thị phi, con sẽ thấy lòng mình thanh tịnh hơn. Thành công của con không phải là chức danh và giành giật. Thành công của con là sự nhẹ nhõm sau mỗi ca phẫu thuật, là nụ cười và niềm tin của người nhà bệnh nhân, là cái vẫy tay chào đầy biết ơn khi họ được xuất viện ra về. Đừng nhầm tưởng giữa thành công và chức vị. “Gái có công không chồng nào phụ”. Con yêu nghề, nghề không bao giờ quay lưng lại với con, chỉ là nó đến sớm hay muộn. Nóng vội không làm cho con người ta quyết định đúng đắn một điều gì. Con cần phải học nhiều điều từ cuộc sống này, con ạ.

Nguồn: Internet

Cậu con trai giãn đôi lông mày đang nhíu lại. Cậu vẫn chỉ là đứa trẻ nhỏ trong lòng mẹ mà thôi. Đứa trẻ mà mẹ còn phải dạy dỗ nhiều.

Mình đã tranh cãi rất lâu về chuyện ngày này nên ở bên nội hay về nhà ngoại. Đừng vội giận anh. Nghe này, câu chuyện ấy là câu chuyện cuộc đời anh. Mẹ đã hi sinh cả đời mình để nuôi dưỡng anh được như ông chồng của em ngày hôm nay. Những lúc vợ chồng giận dỗi, mẹ cũng khéo léo giảng hòa cho hai đứa đấy thôi. Nhà ngoại mẹ còn có bố. Nhưng mẹ anh chỉ có một mình. Anh chưa bao giờ phân biệt nội hay ngoại bởi bố mẹ cũng là người đã chăm lo, nuôi nấng vợ của anh. Thế nên chúng mình chia nhau ra về nhà nội hay qua nhà ngoại cũng đều không hay cả. Anh quyết định ở lại nhà nội, em nhé. Thêm một bài học mà anh muốn nói với em: “Người ta lớn, để gom yêu thương đầy một mái nhà.”. Để anh mời bố mẹ vợ sang nhà mình chung vui. Đã lâu rồi hai nhà thông gia cũng chưa gặp mặt nhau, em nhỉ. Sẽ hạnh phúc bao nhiêu khi mọi người trong gia đình đều được ở cùng nhau vui vẻ. Anh sẽ tổ chức một buổi tiệc thật ấm cúng, để vinh danh những người phụ nữ mà anh yêu thương và kính trọng. Đáng lí ra anh nên nói sớm hơn để mình không phải làm mặt lạnh với nhau thế này. Cung kính nghiêng đầu xin lỗi bà xã của anh. Chúc em có một ngày 8/3 thật ý nghĩa ở cơ quan và đừng quên bữa tối của đại gia đình mình! Cả hai ta phải cùng nhau gửi đến những người mẹ đã mất bao công sức dưỡng dục con cái những lời chúc tốt đẹp và ý nghĩa nhất chứ. Hay để anh thử tài làm thơ tặng mẹ như ngày anh tỏ tình với em nhỉ!!!

P/s: Anh đi làm trước nhé, hẹn em giờ tan ca! 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Người ta lớn để làm gì….?!

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính