Tâm sự

Sinh viên mới ra trường | chém gió về chuyện nghề, chuyện nghiệp

Readzotâm sự

Ngọc Anh Branding

Ngọc Anh Branding

15/10/2014

1219 Đã xem
Tag

Sắp hết ngày cũ, chuẩn bị sang ngày mới, nghe các bạn, các em bàn bạc về sinh viên mới ra trường, kiến thức, kỹ năng hay kinh nghiệm mới là quan trọng nhất? Dù chưa có gì nổi bật, nhưng mình cũng gọi là đã trải qua nhiều thứ, giờ cũng có 1 công việc yêu thích, lương cũng tầm tầm. Đâm ra cũng muốn viết mấy dòng bày tỏ quan điểm cá nhân.

Thứ nhất là cái thực trạng khó khăn, ai cũng thấy là nó khó khăn, 2013 có 72000 cử nhân thất nghiệp, rồi bạn bè mình cũng đang đi tìm việc làm nhiều, ấy là khó khăn, ai cũng thấy, khỏi nói nhiều. 

Thứ hai là câu hỏi "Thế ra trường thì cần cái gì để tìm được việc?" Rất ngắn gọn đúng theo mẫu, cần 3 thứ: A - S - K. Attitude (thái độ) là cái quan trọng nhất, cái này thuộc về bản chất của mỗi con người và qua quá trình rèn luyện bản thân mà có. Skill (kỹ năng) là cái quan trọng nhì, cái này tự trau dồi mà có. Knowledge (kiến thức) là cái mà chúng ta được thầy cô truyền thụ, và cũng tự nghiên cứu mà nên, bây giờ mình sẽ chém về từng cái một.

Thái độ - Không biết người khác thế nào, có bạn thích làm thương hiệu, có bạn không, có bạn nói "đừng nghĩ cứ học thương hiệu là phải làm thương hiệu, làm các cái khác liên quan cũng được". Bạn ấy không sai, nhưng mình không bao giờ nghĩ thế. Từ hồi vào học nguyện vọng 2, mình đã xác định "MÌNH HỌC THƯƠNG HIỆU, MÌNH SẼ LÀM THƯƠNG HIỆU", vì vậy cái tinh thần của mình hoàn toàn khác. Năm nhất mình đọc rất nhiều sách về thương hiệu và đủ thứ liên quan, luôn cô đọng bất cứ điều gì mình cho là quan trọng mỗi bài giảng của thầy cô và mình chỉ tập trung vào những cái mình nghĩ là LÀM THƯƠNG HIỆU SẼ CẦN. Luôn luôn có một mục tiêu cụ thể, bạn sẽ không lạc đường.

Kiến thức - Đồng quan điểm với bạn của mình, mọi thứ bạn đã học trong đại học và trước đó (kể cả triết, kinh tế chính trị, lịch sử, địa lý,vv) đều mang lại cho bạn những giá trị nhất định và vô cùng quan trọng. Nhưng, lời khuyên ở đây là, không môn học nào không quan trọng, nhưng không có nghĩa là mọi thứ trong môn học đó đều quan trọng, hãy trau dồi kiến thức có chọn lọc. Hãy chỉ nhớ những gì bạn cần.
 

Kỹ năng - Ấy dà, cái này nhẽ ra là có nhiều cái để nói, nhưng mình lại ngắn gọn thôi. Tất cả kỹ năng các bạn cần, là gì? Thuyết trình, quản trị thời gian, quản trị tài chính, làm việc nhóm,vv? KHÔNG, không phải tất cả, bạn làm sao biết được công việc của mình sẽ cần những kỹ năng gì khi mà bạn chưa bao giờ làm thử cái công việc đó. Vậy, hãy bắt tay vào làm, mọi thứ... Mình đã từng bỏ gần 2tr ra chạy thử Google Adwords từ lúc thậm chí mới chỉ nghe tên nó, sau gần 10 ngày hết sạch, mình thấy mình thật là ngu, chạy rất vớ vẩn, chọn từ khóa không ngửi nổi, nhưng...sau này mình sẽ KHÔNG BAO GIỜ ngu như thế nữa. Mình tham gia các dự án ngoài từ năm hai, và mình sai lầm nhiều, Để bây giờ, khi mình đi làm thực sự, mình ko mắc lại những lỗi ấy nữa.... Lời khuyên ở đây là "Trải nghiệm đi, bạn sẽ biết bạn cần gì và thiếu gì".

Và cuối cùng, một lời khuyên chân thành nhất, các cụ dạy rằng "một nghề cho chín, còn hơn chín nghề" hay Steve Jobs đã từng nói: Business is focus", mình cũng chỉ khuyên các bạn 1 cậu thôi, hãy luôn cố gắng theo đuổi cái mình thích nhất, mình làm giỏi nhất, luôn luôn, luôn luôn...FOCUS

Chúc các bạn mình thành công 

(Ngọc Anh Branding)

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Sinh viên mới ra trường | chém gió về chuyện nghề, chuyện nghiệp

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính