Sức Khỏe

10 dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

ReadzoMột trong những bệnh nguy hiểm của tuổi già là bệnh Alzheimer. Cùng thêm hiểu biết về căn bệnh này để giúp đỡ chính bản thân và những người bạn yêu thương.

Lolo

Lolo

07/03/2015

430 Đã xem

     Bạn có đang lo lắng về sức khỏe tâm thần của bản thân hay của một người mà bạn yêu quý hay không?

     Việc hay quên là một phần tất yếu của quá trình lão hóa. Nếu bạn gặp vấn đề trong việc ghi nhớ tên của một ai đó mà mãi sau mới nhớ ra thì đó không phải là vấn đề quá nghiêm trọng. Nhưng nếu vấn đề ghi nhớ thực sự tác động đến cuộc sống đời thường của bạn thì đó có thể là dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer. Khi các triệu chứng mà bạn gặp phải rất đa dạng và chúng có ảnh hưởng lớn thì điều quan trọng bạn cần làm là xác định những dấu hiệu sớm của bệnh. Bạn cần hỏi bản thân những câu hỏi sau.

1. Mất trí nhớ

     Đây là triệu chứng phổ biến nhất. Bạn có hay quên những kiến thức vừa mới học không? Bạn có hay quên ngày, tháng và những sự kiện quan trọng không? Bạn có quên những sự việc lớn vừa mới xảy ra không? Bạn luôn yêu cầu những thông tin giống nhau? Bạn phụ thuộc rất nhiều vào những công cụ ghi nhớ như giấy nhớ hay yêu cầu nhắc nhở trên smartphone hay không?

2. Gặp rắc rối với việc lên kế hoạch và giải quyết vấn đề

     Bạn có gặp rắc rối với việc lên kế hoạch và gắn bó với nó hay không? Hoặc cảm thấy phức tạp khi làm theo một công thức cho dù bạn đã sử dụng nó nhiều lần? Việc tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể, đặc biệt là liên quan đến số liệu có khó với bạn hay không? Ví dụ như bạn có thể theo dõi hóa đơn và quyết toán sổ tài khoản của mình được không?

3. Những nhiệm vụ hàng ngày cũng là một thử thách

     Thậm chí những điều quen thuộc cũng trở nên khó khăn. Bạn có gặp khó khăn khi lái xe tới những nơi bạn thường xuyên đi không? Hay bạn có thể hoàn thành những công việc thường ngày ở cơ quan không? Việc quên cả luật chơi của những game yêu thích, bạn có bị thế không?

4. Thời gian và địa điểm lẫn lộn hết cả

     Bạn thường nghĩ đến những việc không xảy ra ở hiện tại? Bạn bị mất hương hướng? Hay dễ dàng bị lạc đường? Bạn có quên mình đang ở đâu không? Bạn còn nhớ làm sao mình đến đó chứ?

5. Thay đổi khả năng quan sát

     Việc đọc những từ trên một trang giấy ngày càng khó hơn? Bạn có gặp vấn đề với việc phán đoán khoảng cách hay không? Bạn có thể nói được màu sắc bên ngoài chứ? Điều này rất quan trọng vì nó tác động đến việc lái xe của bạn.

6. Thất bại trong cuộc đối thoại hay tìm kiếm từ ngữ

     Những từ ngữ trở nên khó khăn. Bạn có thể tìm đúng từ mà mình đang tìm kiếm hay không? Hay bạn gọi sai tên một vật nào đó?

     Những cuộc trò chuyện có thể trở thành một thử thách. Bạn tránh không tham gia? Bạn không thể theo được? Bạn hay ngừng nói giữa cuộc trò chuyện vì không biết mình đang nói gì? Bạn hay lặp đi lặp lại những điều đã nói không?

7. Bạn làm mất một vài thứ

     Đôi khi mọi người đặt đồ không đúng chỗ, liệu bạn có nhớ lại các bước tìm lại chúng một lần nữa hay không? Bạn đặt đồ không đúng chỗ, ví dụ như đồng hồ thì đặt trong tủ lạnh? Bạn có thể nói ra người đã lấy đồ hay không?

8. Đưa ra những phán đoán sai lầm

     Mới đây bạn có đưa ra một quyết định sai hay không? Bạn có gặp vấn đề với tiền nong không, ví dụ như cho tiền ai đó mà bạn thường không làm như thế?

     Bạn tắm nhiều lần trong ngày? Bạn ít quan tâm chăm sóc cho bản thân? Bạn mặc váy không hợp với thời tiết?

9. Sự rút khỏi các hoạt động xã hội

     Bạn đang cắt giảm những dự án ở cơ quan? Bạn ít quan tâm đến những sở thích cá nhân của bản thân? Bạn thiếu động cơ thúc đẩy? Bạn có thấy mình xem tivi hay ngủ nhiều hơn bình thường không?

10. Tâm trạng thay đổi

      Bạn dễ dàng bị bối rối? Bạn có cảm thấy áp lực, sợ hãi hay lo âu không? Bạn nghi ngờ người khác?

Bạn cần nói chuyện với bác sĩ của bạn

     Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Cô ấy sẽ đánh giá sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Sau đó sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn và làm một bài kiểm tra trạng thái tinh thần, điều mà có thể kiểm tra bộ nhớ của bạn, khả năng giải quyết vấn đề đơn giản và kỹ năng tư duy. Cô ấy cũng có thể làm các xét nghiệm máu hoặc não.

     Bác sĩ của bạn có thể giới thiệu bạn đến một người chuyên về bệnh Alzheimer, như nhà thần kinh học (bác sĩ chuyên điều trị về não và hệ thần kinh), bác sĩ tâm thần, tâm lý học, hoặc lão khoa (bác sĩ chuyên điều trị những người lớn tuổi).

Vì sao bạn nên hẹn gặp bác sĩ ngay bây giờ?

      Bạn biết đấy càng sớm càng tốt. Bắt đầu điều trị sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng và bạn có thể không phải phụ thuộc vào ai.

      Nó cũng giúp bạn lên kế hoạch tốt hơn như đưa ra những quyết định về tài chính và pháp lý hay xây dựng mạng lưới những người ủng hộ, giúp đỡ bạn.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 10 dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính