Sức Khỏe

Làm thế nào để đối phó với chứng rối loạn tiền kinh nguyệt

ReadzoRối loạn tiền kinh nguyệt là một tình trạng mà một người phải chịu đựng những suy nhược trầm cảm, thay đổi tâm trạng, mất ngủ và các triệu chứng khác nhau trong

Lyrics

Lyrics

07/03/2015

316 Đã xem

Rối loạn tiền kinh nguyệt là một tình trạng mà một người phải chịu đựng những suy nhược trầm cảm, thay đổi tâm trạng, mất ngủ và các triệu chứng khác nhau trong một tuần trước của kỳ kinh nguyệt. Nghiêm trọng hơn với hội chứng tiền kinh nguyệt mãn tính và nó có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống đáng kể, thậm chí lịch trình làm việc và các mối quan hệ bị ảnh hưởng tiêu cực.
1. Cùng với lời khuyên của bác sĩ, kiểm tra xem bạn có đang trải qua ít nhất năm hoặc nhiều hơn trong các triệu chứng sau đây được cho là có liên quan tới rối loạn tiền kinh nguyệt
Mức năng lượng thấp, cảm giác mệt mỏi sâu.
Các triệu chứng nhức đầu, đau cổ, đau cơ, đau khớp, đầy hơi…
Mất đi sự quan tâm trong các hoạt động và các mối quan hệ thông thường của bạn.
Khó chịu, cảm giác giận dữ.

Cảm giác căng thẳng, lo lắng
Cảm thấy không thể kiểm soát, trong một số trường hợp, bạn có thể cảm thấy hoang tưởng về động cơ của con người đối với bạn.
Cảm thấy buồn, vô vọng, trong một số trường hợp suy nghĩ đến tự tử.
Trải qua cảm giác thèm ăn
Khó khăn khi đi vào giấc ngủ hoặc mất ngủ (mà có thể gây ra cảm giác lo lắng, căng thẳng, giận dữ,…làm trầm trọng hơn)
Khó khăn trong tập trung

2. Lưu ý khi các triệu chứng phát sinh

Nếu chúng xảy ra trong những ngày trước thời kỳ kinh nguyệt và dường như giảm hoặc biến mất sau thời kỳ đó, có một khả năng là bạn bị rối loạn tiền kinh nguyệt.
3. Đi khám bác sĩ

Khi bạn đang trải qua ít nhất năm hoặc nhiều hơn các triệu chứng được liệt kê ở trên trong những ngày trước thời kỳ kinh nguyệt và dường như giảm hoặc biến mất sau thời kỳ này. Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng được liệt kê và các vấn đề khác, chẳng hạn như liệu có thể một tình trạng hoặc bệnh tật liên quan. Bạn có thể sẽ trải qua những điều sau đây:
Khám sức khỏe toàn diện.
Khám phụ khoa.
Một cuộc kiểm tra thần kinh.


4. Thảo luận về các nguyên nhân có thể với bác sĩ của bạn

Nghiên cứu nguyên nhân có thể của rối loạn tiền kinh nguyệt. Thay đổi nội tiết tố có thể đóng một vai trò quan trọng, trong khi có một tình trạng như rối loạn tình cảm theo mùa, lo lắng hoặc trầm cảm nặng có thể làm tăng tác dụng của rối loạn tiền kinh nguyệt. Chế độ ăn uống nghèo nàn và thiếu tập thể dục cũng có thể đóng góp cho nó, nguyên nhân khác bao gồm việc hút thuốc lá, rượu. Nếu một trong các nguyên nhân đó có thể xảy ra trong trường hợp của bạn, hãy chắc chắn để hỏi bác sĩ của bạn để xác định những gì có thể là vấn đề cho bạn.
5. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Loại bỏ thức ăn chế biến như thức ăn nhanh từ chế độ ăn uống của bạn. Ăn nhiều rau xanh, các loại thực phẩm nguyên hạt và trái cây. Giảm sự phụ thuộc của bạn vào muối, đường, rượu và caffeine.


6. Tập thể dục thường xuyên

Hãy thử đi bộ mỗi ngày, hoặc tập môn thể dục yêu thích của bạn.

7. Nói chuyện với một người nào đó yêu thương bạn và biết bạn có chứng rối loạn tiền kinh nguyệt

Đây có thể là mẹ, anh chị em ruột, chồng hoặc một người bạn. Chọn một người biết đó là "thời gian tháng của bạn" và họ có thể cung cấp một sự an ủi để bạn dựa vào tạm thời. Một cuộc trò chuyện với một ai đó có thể làm nên điều kỳ diệu.

8. Dùng thuốc nếu bác sĩ của bạn cho là thích hợp

Bạn sẽ cần phải thảo luận với bác sĩ của bạn. Nếu bạn đã bị trầm cảm hay lo âu, thuốc có thể là một phần quan trọng trong việc phục hồi chung của bạn. Hãy nhớ rằng việc chủ động quan tâm đến hạnh phúc của bạn là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe tốt. Các loại thuốc có thể có ích, tùy thuộc vào trường hợp, bao gồm:
Thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống lo âu.

Thuốc tránh thai - một số người tìm thấy những viên thuốc giúp mất cân bằng hormone.

Thuốc lợi tiểu.       

Bổ sung - canxi, B6, L-tryptophan và magiê trong liều lượng đúng có thể giúp bạn nhưng chỉ trên lời khuyên của bác sĩ.
Thuốc giảm đau thông thường như aspirin hoặc ibuprofen, đặc biệt là để làm giảm nỗi đau thể xác và căng thẳng.

9. Giảm và loại bỏ thứ vô ích

Nếu bạn hút thuốc, rối loạn tiền kinh nguyệt là một lý do đáng lo ngạy với rất nhiều người và hãy bỏ thuốc lá. Không uống rượu bia trong tuần trước thời kỳ kinh nguyệt.

10. Tìm hiểu cách giúp bạn ngủ

Thay vì phải dùng đến thuốc ngủ, hãy thử những kỹ thuật có sẵn có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về làm thế nào để ngủ ngon hơn và làm thế nào để đối phó với chứng mất ngủ.

11. Gặp bác sĩ để kiểm tra lại

Sau khi thử nghiệm nhiều cách để đối phó với rối loạn tiền kinh nguyệt trong một giai đoạn, gặp lại bác sĩ để thảo luận về kết quả. Nếu bạn cảm thấy tốt hơn, theo kịp những điều mới mà bạn đang làm. Nếu bạn vẫn còn có vấn đề, cho bác sĩ của bạn xem cuốn nhật ký mà bạn đã lưu giữ và giải thích các triệu chứng dường như không được giảm của bạn. Điều quan trọng là phải tiếp tục cải thiện vấn đề khi bạn có thể, ít nhất là bạn có thể có một cuộc sống bình thường trở lại.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để đối phó với chứng rối loạn tiền kinh nguyệt

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính