Blog của tôi!

Làm thế nào để bán bản thân được giá nhất trong các cuộc phỏng vấn xin việc

ReadzoHãy trở thành ứng viên sáng giá nhất mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Đỗ Thu Hương

Đỗ Thu Hương

07/03/2015

648 Đã xem

Cách thức mỗi cuộc phỏng vấn xin việc đều là khác nhau, tuy nhiên luôn có một số hướng dẫn và nguyên tắc chung đối với bất cứ loại phỏng vấn hay bất cứ công việc nào mà bạn ứng tuyển. Câu hỏi thường gặp nhất mà nhà tuyển dụng hay hỏi các ứng viên là : “ Hãy giới thiệu về bản thân”. Trong quá trình trả lời các câu hỏi, hãy luôn ghi nhớ trong đầu các trọng điểm sau đây, nhà tuyển dụng sẽ bị chinh phục và họ sẽ thực sự xem bạn như là một ứng cử viên tiềm năng đối với công ty.

Cách để bán “ bản thân” trong một cuộc phỏng vấn

1.Trở thành giải pháp cho những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm

Các công ty chỉ tuyển dụng người cho những vị trí còn khuyết thiếu. Nói cách khác, khi một công ty cảm thấy nhân viên hiện tại làm việc không hiệu quả, họ sẽ thông báo những vị trí mà họ cảm thấy cần được thay thế. Vì thế, bạn sẽ là nhu cầu tìm kiếm của doanh nghiệp cũng như các nhà tuyển dụng. Hãy thể hiện cho họ thấy bạn là ứng viên phù hợp nhất mà họ đang cần.

-         Xác định các vấn đề mà hiện tại doanh nghiệp đang phải đối mặt và đưa ra những giải pháp liên quan đến những vấn đề đó. Điều này giúp bạn thể hiện được với nhà tuyển dụng rằng , bạn có thể giải quyết được những vấn đề đó một cách hiệu quả, đây chính là một đặc điểm vô cùng hấp dẫn mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm trong lực lượng lao động của họ.

-         Ngoài ra, nếu bạn đã từng có bất cứ kinh nghiệm nào về việc giải quyết những vấn đề tương tự mà công ty hiện tại bạn đang ứng tuyển gặp phải, hãy đề cập đến điều này trong buổi phỏng vấn. Nếu để nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn thực sự đã có những kỹ năng hoặc  kinh nghiệm phù hợp với lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển, bạn có thể có cơ hội tốt hơn những người mới vào nghề hoặc những người không có được nền tảng tương tự.

2. Thể hiện trí thông minh của bạn

Luôn luôn nhớ phô diễn kiến thức của bạn bằng bất cứ cách nào có thể, nhưng cần phải tinh tế khi thể hiện nó. Quá nhiều lời tự tán dương bản thân và bạn sẽ trông giống như một người tự cao và ngạo mạn. Đồng thời, không tỏ ra như thể bạn biết nhiều hơn những gì bạn làm. Nhiều khả năng, bạn sẽ được yêu cầu chứng minh sự hiểu biết của bạn, đặc biệt là khi bạn đang ứng tuyển cho một công việc với những đòi hỏi cao, chẳng hạn như bằng đại học.

3. Bày tỏ thiện chí của bạn trong việc muốn học hỏi và thay đổi trong công ty.

Khi bạn tham gia một cuộc phỏng vấn thì nhắc đến kỹ năng làm việc nhóm cũng khá là quan trọng. Hãy nói cho nhà tuyển dụng biết về bất cứ kinh nghiệm làm việc theo nhóm nào bạn đã từng có khi làm việc với đội ngũ đồng nghiệp cũ, công việc nào đó bạn đã từng làm, và nhiệm vụ nào bạn phải hoàn thành.

4. Hãy đưa ra một danh mục thành tựu mà bạn đạt được

Danh mục thành tựu đạt được là tổng hợp những thành tích nổi trội của bạn( có thể là về nghệ thuật, hoặc bài viết, vân…vân…) mà bạn đã hoàn thành trong quá khứ. Một số nghề nghiệp yêu cầu điều này, một số khác thì không. Ví dụ như công việc liên quan đến công trình kiến trúc thì thường đòi hỏi một danh mục các công trình, kết cấu mà bạn đã từng thiết kế trước đây. Nghề báo và nghề thiết kế đồ họa cũng yêu cầu những danh mục này.

Khi đưa ra danh mục thành tựu của bạn, hãy nhớ giải thích cho người phỏng vấn từng bản vẽ hoặc hình ảnh trong đó, để cho họ biết về những gì mà họ đang nhìn vào. Hãy tập trung trình bày thành tựu nào to lớn và đáng tự hào nhất của bạn. Ví dụ, nếu bạn thiết kế logo mới cho một doanh nghiệp phổ biến và có danh tiếng rộng rãi trên thị trường, thì chỉ cần uy tín của doanh nghiệp đó cũng sẽ làm cho bạn trở nên đáng tin cậy hơn, và do đó có thể nổi bật hơn những ứng viên khác.

5. Chuẩn bị kỹ lưỡng để nói về sơ yếu lý lịch của bạn

Sơ yếu lý lịch là tóm tắt ngắn gọn về hoàn cảnh và những năng lực của bản thân. Ít nhất, nó cần phải bao gồm văn bằng chứng chỉ bạn có, thông tin liên lạc, kỹ năng làm việc và những công việc bạn đã từng làm. Dù ở bất cứ đâu, tuyệt đối không nói dối về lý lịch của bạn. Sớm hay muộn, bạn cũng sẽ bị phát hiện ra, và bạn có thể bị đuổi việc hoặc hậu quả còn tồi tệ hơn thế nữa. Thường thì người phỏng vấn sẽ hỏi những câu hỏi liên quan đến hồ sơ của bạn. Hãy trả lời trung thực và rõ ràng.

6.Hãy tích cực

Đừng phàn nàn về công việc trước đây của bạn với nhà tuyển dụng hoặc đổ lỗi cho bất cứ điều gì. Ngay cả khi bạn thực sự nghĩ rằng ông chủ trước đây của mình ngu ngốc và hoàn toàn không đủ năng lực, phàn nàn về điều đó chỉ khiến bạn trở nên trẻ con hơn mà thôi. Đừng lấy điều đó ra làm lý do cho việc tại sao bạn bị sa thải hoặc tại sao bạn lại từ bỏ công việc cũ. Điều quan trọng nhất là, thực sự tự tin và tin tưởng vào chính mình. Nếu ngay cả bản thân bạn còn không nghĩ rằng cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra tốt đẹp, thì nó sẽ không bao giờ tốt đẹp cả.

 

Nguồn: How to sell yourself in any job interview

 

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để bán bản thân được giá nhất trong các cuộc phỏng vấn xin việc

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính