Blog của tôi!

Làm thế nào để luôn lạc quan.

Readzo6 bước để giúp bạn luôn lạc quan, tin tưởng vào cuộc sống nhiều điều tốt đẹp. Tránh xa đám mây bi quan để nhìn về phía ánh hào quang của sự lạc quan.

Vũ Thị Thu Trang

Vũ Thị Thu Trang

08/03/2015

490 Đã xem
Tag

Lạc quan luôn là một sự lựa chọn. Mặc dù, vẫn chưa chắn chắn nó có thể là một cách để tránh bị lợi dụng, trái với nó là bi quan - đó là luôn luôn giả định tồi tệ nhất - có thể có những hậu quả tiêu cực ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Chỉ nhìn nhận những mặt tiêu cực của bất kỳ tình huống nào đều có thể khiến bạn bỏ lỡ cơ hội, những vấn đề mà bạn bỏ qua cần phải được giải quyết và cả những việc làm thất bại, mặt khác những việc thất bại đó lại giúp cải thiện những mối quan hệ và chất lượng cuộc sống của bạn. Thực tế, những nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bi quan dễ mắc các bệnh mãn tính khi tuổi cao hơn những người lạc quan. Những người lạc quan tìm thấy ánh sáng ngay cả ở phía cuối đường hầm. Nếu bạn luôn luôn chìm trong một thế giới bi quan, nó sẽ là trở ngại để thay đổi những suy nghĩ của bạn. Nhưng nó cũng có thể là cái để bắt đầu nhìn thấy toàn diện những sai sót, chứ không chỉ có một nửa. Thực tế, bạn có thể nhận ra rằng cáí kính bao quát được toàn diện - nó chỉ là lực hấp dẫn, thu hút được các chất lỏng đậm đặc hơn hướng xuống phía dưới.

Các bước:

Be Optimistic Step 1.jpg

1. Buông giả định rằng thế giới đang chống lại bạn, hoặc bạn đã được sinh ra dưới sự bao phủ của đám mây màu xám. Đó là một giả định không có cơ sở khoa học. Đôi khi chúng ta đón nhận sự bi quan một cách tinh tế từ phụ huynh những người mà đã tạo ra những giả định tiêu cực về một vài nơi trên thế giới. Dù bằng cách nào đi chăng nữa, bạn càng sớm có thể đặt tính bi quan của bạn vào trong quá khứ của chính mình còn hơn để nó là một phần của thế giới, nó càng dễ dàng thay đổi quan điểm của bạn.

Be Optimistic Step 2.jpg

2. Hãy cứ nghĩ rằng quá khứ không bằng với tương lai. Chỉ ví bạn đã trải qua những thất vọng hay đau khổ trong quá khứ, nó không có nghĩa là bắt đầu bằng những điều tồi tệ thì kết thúc cũng sẽ tồi tệ. Đừng tạo một khởi đầu tồi tệ thành lời tiên đoán cho kết thúc tồi tệ.

Be Optimistic Step 3.jpg

3. Coi mình là nguyên nhân, vô dụng. Bạn không phải là thành phần hay nạn nhân trong hoàn cảnh của bạn. Hãy dừng suy nghĩ về những gì đang xảy ra đối với bạn và bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn có thể tạo ra. Nếu bạn không hài lòng với cuộc sống hiện tại, hãy thiết lập mục tiêu và thực hiện. Sử dụng những trải nghiệm thất bại trong quá khứ để xây dựng cách thức và quyết đoán hơn. Cuộc sống liên quan nhiều đến rủi ro hàng ngày, và không phải tất cả trong số chúng có kết quả tốt đẹp. Đó là những gì định nghĩa cho rủi ro. Nhưng trái lại, một số hành động này lại đem đến một kết quả tốt, và nói chung có cái nọ, cái kia vẫn hơn là không có cái gì. Lý tưởng nhất, những điều tốt sẽ nhiều hơn những điều xấu, nhưng bạn sẽ không bao giờ đạt được điều đó trừ khi bạn đặt mình ra khỏi đó và hy vọng.

Be Optimistic Step 4.jpg

4. Sử dụng những câu khẳng định tích cực. Viết những câu ngắn để nhắc nhở bạn về những gì bạn đang cố gắng thay đổi về cách bạn nhìn thế giới. Đặt chúng ở những nơi mà bạn sẽ thấy chúng mỗi ngày, chẳng hạn như trên gương trong phòng tắm của bạn, bên trong tủ lạnh, trên máy tính của bạn, và thậm chí dán vào tường chỗ bồn tắm của bạn. Một số khẳng định để bắt đầu là: 

- "Bất cứ điều gì đều có thể."

- "Hoàn cảnh của tôi không tạo ra tôi, tôi tạo ra hoàn cảnh cho chính tôi."

- "Điều duy nhất tôi có thể kiểm soát được đó chính là thái độ của tôi đối với cuộc sống."

- "Tôi luôn luôn có sự lựa chọn."

- "Tôi chọn những điều tốt đẹp cho cuộc sống của tôi."

Be Optimistic Step 5.jpg

5. Hãy luôn nhớ rằng cuộc sống rất ngắn ngủi. Khi bạn cảm thấy đám mây bi quan giăng kín quyết định của bạn hoặc bạn cảm thấy suy sụp về tương lai hãy nhắc nhở bản thân rằng hãy đếm từng phút. Nhiều lúc có nhiều thời gian chẳng để làm gì, nhưng lại ít thời gian để thưởng thức bất cứ thứ gì mà cuộc sống mang lại. Thực chất, bi quan là điều không thực tế, bởi vì nó làm cho bạn sử dụng quá nhiều thời gian vào những thứ chưa xảy ra và những thứ được bảo đảm là sẽ không xảy ra. Nó cũng cản trở bạn thực hiện các công việc. Bi quan giống như do dự. Đó là một sự lãng phí thời gian, và thời gian là một nguồn tài nguyên có giới hạn mà bạn không thể dùng mãi được.

Be Optimistic Step 6.jpg

6. Hãy cân bằng sự lạc quan. Không một ai được gợi ý rằng bạn sẽ trở thành một Pollyanna không được biết tới, giả vờ những điều tồi tệ có thể hoặc không bao giờ xảy ra. Làm như vậy có thể dẫn đến những quyết định sai lầm và mời gọi mọi người tận dụng lợi thế của bạn. Thay vào đó, hãy là một người lạc quan sáng suốt, những người mà lấy cái tốt với cái xấu, trong những giây phút hy vọng cuối cùng nhiều điều tồi tệ hơn, và với sự hiểu rõ rằng bi quan về mọi thứ thì sẽ chẳng hoàn thành được gì. Chuẩn bị cho những trường hợp xấu nhất nhưng hy vọng những điều tốt nhất - điều đó tác động đến bạn, và sau này giúp bạn trở thành người lạc quan. Một người lạc quan không giống như là người hướng ngoại. Bạn không cần phải là một người hướng ngoại để trở thành một người lạc quan.

 

Nguồn: How to be optimistic

 

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để luôn lạc quan.

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính