Làm cha mẹ

Làm thế nào để giúp con bạn xây dựng hình mẫu lý tưởng

ReadzoDạy con bạn rằng chúng không cần phải chạy theo đám đông. Dạy cho chúng ngay từ khi chúng còn nhỏ, dạy chúng biết cách đưa ra quyết định của riêng mình, thay vì

Lyrics

Lyrics

08/03/2015

374 Đã xem

1. Dạy cho trẻ biết tự lập

Dạy con bạn rằng chúng không cần phải chạy theo đám đông. Dạy cho chúng ngay từ khi chúng còn nhỏ, dạy chúng biết cách đưa ra quyết định của riêng mình, thay vì nghe hoặc bắt chước người khác. Hãy nhớ rằng con bạn không phải là một phiên bản của mình. Con bạn là một cá nhân riêng dưới sự chăm sóc của bạn, không phải là một cơ hội để bạn sống lại cuộc sống của bạn thông qua chúng.
Khi con bạn đủ lớn để đưa ra quyết định cho bản thân, bạn nên khuyến khích chúng chọn những hoạt động ngoại khóa mà chúng muốn làm hay bạn bè mà chúng muốn chơi cùng. Trừ khi bạn nghĩ rằng hoạt động đó rất nguy hiểm, hoặc một bạn chơi cùng gây ảnh hưởng xấu, bạn nên cho con mình tự tìm cho chúng những điều chúng thích.
Một đứa trẻ có thể có một khuynh hướng khi chúng hướng nội nhưng bạn là người hoạt bát thì chúng không thể phù hợp với mô hình và phong cách mà bạn chọn và chúng sẽ đưa ra quyết định của riêng mình.
Chúng cần phải biết rằng những hành động của chúng đều mang lại một kết quả nào đó (tốt hoặc xấu). Bằng cách làm như vậy sẽ giúp chúng trở nên tốt hơn trong việc đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề.
Không thường xuyên làm những việc thay trẻ khi chúng có thể tự tìm hiểu để làm cho bản thân mình.

2. Hãy là một tấm gương tốt

 Nếu bạn muốn con mình cư xử tốt, sau đó bạn nên mô phỏng hành vi và hình mẫu mà bạn hy vọng con mình sẽ thực hiện theo. Chỉ cho chúng bằng cách ví dụ, giải thích bằng lời nói. Trẻ em có xu hướng làm theo những gì chúng thấy và nghe trừ khi chúng thực hiện một nỗ lực có ý thức và phối hợp để phá vỡ khuôn mẫu. Bạn không cần phải là một người hoàn hảo, nhưng bạn nên cố gắng làm những gì mà bạn muốn con bạn làm, vì vậy bạn không nên đạo đức giả, nếu bạn nói với con bạn phải lịch sự với người khác trong khi chúng thấy bạn nóng giận với mọi người thì không được.
Đôi khi bạn có những sai lầm, nhưng bạn nên xin lỗi hay để con bạn biết rằng hành vi này là không tốt. Bạn có thể nói một cái gì đó giống như, "Mẹ không nên hét lên với con". Điều này là tốt hơn so với bỏ qua, nếu bạn phớt lờ nó là bạn đã thực hiện một sai lầm bởi vì nó sẽ làm cho con bạn thấy rằng chúng cũng có thể làm theo hành vi này.
Dạy con về công việc bằng cách thiết lập một lịch trình có thể là nhờ chúng đi ra ngoài mua đồ giúp bạn chẳng hạn.

Đừng bắt con bạn phải làm một điều gì đó, hãy yêu cầu sự giúp đỡ từ chúng.

3. Tôn trọng sự riêng tư của con bạn

Tôn trọng sự riêng tư của chúng. Làm cho chúng cảm thấy rằng không có ai lục ngăn kéo hoặc đọc nhật ký của chúng. Điều này sẽ dạy cho chúng tôn trọng không gian riêng của mình và tôn trọng sự riêng tư của người khác.
4. Khuyến khích con bạn có một lối sống lành mạnh

Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng con bạn ăn thức ăn lành mạnh, chúng đã hoàn thành xong bài tập về nhà và chúng được nghỉ ngơi đầy đủ mỗi đêm. Bạn nên khuyến khích hành vi tích cực và lành mạnh mà không cần nhắc đi nhắc lại về nó quá nhiều hoặc làm cho nó có vẻ như bạn đang ép buộc con bạn ăn hoặc hành động theo một cách nhất định. Hãy là người cố vấn, không phải là người độc tài. Hãy để chúng có những quyết định riêng của mình, giúp chúng thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của một cuộc sống lành mạnh.
Một cách để khuyến khích chúng tập thể dục là để chúng để chơi một môn thể thao từ nhỏ, do đó chúng tìm thấy niềm đam mê và khỏe mạnh hơn.


5. Cho phép con bạn trải nghiệm cuộc sống của bản thân

 Đừng đưa ra quyết định cho mọi thứ, chúng phải học cách sống với những hậu quả từ những lựa chọn mà chúng thực hiện. Sau tất cả, đôi khi chúng sẽ phải học cách suy nghĩ cho bản thân. Tốt nhất là bạn có để giúp chúng giảm thiểu những hậu quả tiêu cực và làm nổi bật những điều tích cực.
6. Hãy cho con bạn tự giải quyết những sai lầm của chúng

 Cuộc sống là một người thầy tuyệt vời. Đừng quá nhanh chóng để giải cứu con bạn từ hậu quả của các hành động nếu hậu quả không quá nghiêm trọng. Hãy biết rằng bạn không thể bảo vệ con bạn mãi mãi và chúng đang trưởng thành hơn qua các bài học bài học của cuộc sống.
7. Hãy từ bỏ thói xấu của bạn

 Cờ bạc, rượu và các loại thuốc kích thích có thể gây tổn thất về tài chính và sức khỏe con bạn vì thế bạn không nên dính vào đó.
8. Không đặt kỳ vọng quá cao cho con

Có một sự khác biệt giữa mong muốn con mình sống có  trách nhiệm, trưởng thành với buộc con mình được hoàn hảo hay sống theo ý tưởng của bạn về những gì bạn cho là hoàn hảo. Bạn không nên bắt con bạn có được điểm số cao hay là người chơi tốt nhất trong đội bóng đá, thay vào đó khuyến khích thói quen học tập tốt, thể thao tốt và để cho con bạn nỗ lực trong khả năng của chúng.
Bạn không muốn là người làm con bạn sợ hãy vì chúng cảm thấy như chúng sẽ không bao giờ tốt trong mắt bạn. Bạn muốn là một người cổ vũ cho con bạn, không phải là một người huấn luyện.
9. Biết rằng công việc làm cha mẹ không bao giờ kết thúc

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng bạn đã nuôi dạy con cái của mình và chúng đã trưởng thành. Nuôi dạy con bạn là một công việc suốt cả cuộc đời nên luôn luôn cho con bạn tình yêu thương mà chúng cần, ngay cả khi bạn đang ở xa chúng bạn nên để chúng biết rằng bạn quan tâm đến chúng và bạn sẽ ở cạnh chúng bất cứ khi nào chúng cần bạn.
Con của bạn vẫn sẽ tìm đến bạn để được tư vấn, và sẽ vẫn bị ảnh hưởng bởi những gì bạn nói.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để giúp con bạn xây dựng hình mẫu lý tưởng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính