Ẩm thực

Làm Thế Nào Để Gọi Món Trong Một Nhà Hàng Nhật Bản

ReadzoNếu bạn là người yêu thích văn hóa Nhật bản cũng như các món ăn Nhật Bản. Hãy đến một nhà hàng Nhật bất kỳ bạn sẽ thấy được những đẹp của ẩm thực Nhật.

Trần Thị Sinh

Trần Thị Sinh

10/03/2015

1253 Đã xem

Bước 1: Tìm hiểu trước về thực đơn online

Nếu nhà hàng nhật bản mà bạn muốn đến có thực đơn online. Bạn hãy in nó ra giấy trước rồi đưa nó cho những người mà bạn quen biết có lẽ họ sẽ giải thích nó giúp bạn.

Bước 2: Hỏi giá của từng món trước

Để làm được được điều này, bạn phải nói "Kore wa ikura desu ka?" (phát âm là: korei wa ikura des ka?). Câu này có nghĩa là "Món này bao nhiêu tiền?"

Bước 3: Học cách nói số trong tiếng nhật.

Tìm hiểu về số trong tiếng Nhật sẽ giúp bạn hiểu rõ  những gì họ nói hay những điều được viết trên thực đơn nhà hàng:

ichi (一) = 1; ni (二) = 2; san (三) = 3; shi / yon (四) = 4; đi (五) = 5; Roku (六) = 6; shichi / nana (七) = 7; hachi (八) = 8; kyuu (九) = 9; juu (十) = 10; Hyaku (百) = 100; và sen (千) = 1000.

Hoặc bạn đặt cá con số với nhau như sau:19 bằng 10 + 9 nên nó là juu-kyuu (十九). 90 là 9 lần 10 nên nó là kyuu-juu (九十). Vì vậy, 198 là Hyaku-kyuu-juu-hachi (百 九 十八).

Nói một cách đầy đủ thì đọc số trong tiếng nhật được chia ra và tạo thành nhiều cách đọc khác nhau :  1198 là sen-Hyaku-kyuu-juu-hachi (千百 九 十八).

 

Bước 4: Gọi món cho riêng bạn.

Bạn có thể gọi món bằng cách nói với nhân viên : "Onegaishimasu" có nghĩa là "xin vui lòng" hoặc "Sumimasen" có nghĩa là "xin lỗi (làm phiền ai đó một cách lịch sự)". Trong nhiều nhà hàng nhật bản sang trọng cũng có lắp đặt hệ thống nút gọi . Do vậy bạn có thể nhấn gọi để yêu cầu bồi bàn phục vụ cho bạn.

 

Bước 5: Đọc hoặc phát âm các mục nemu mà bạn chon.

Nếu như bạn không muốn đọc chúng thì bạn có thể chỉ  cho nhân viên phục vụ hiểu cái mà bạn muốn là gì. Nếu bạn đi cùng một người bạn Nhật, bạn nên nhờ họ đọc trước cho bạn rồi sau đó mới gọi phục vụ.

Bước 6: Xác định chính xác số lượng trong mỗi mục mà bạn yêu cầu .

Để làm đuwocj diều này bạn nên nhớ cách đếm sau đây: Hitotsu (một), futatsu (hai), mittsu (ba), yottsu (bốn), itsutsu (năm), muttsu (sáu), nanatsu (bảy), Yatsu (tám), kokonotsu (chín), và Toh (mười) . Nếu bạn dùng nhiều hơn mười thì hãy ghép số như đã nói ở Step2

Bước 7:

Bạn cần kết thúc quá trình "order" của mình một cách lịch sự bằng cách nòi câu "Onegaishimasu". Nếu bạn đang ở trong một nhà hàng thức ăn nhanh bạn sử dụng   Kudasai". Nó sẽ giống như thế này "Yakitori setto o Hitotsu, kudasai" có nghĩa là "một bộ gà nướng , làm ơn ".

Bước 8:

Sau khi nhận thức ăn từ người phục vụ nếu bạn được hỏi rằng : "Daijoubu desu ka? có nghĩa là "có phải tất cả mọi thứ đều ok? " bạn nên trả lời họ rằng "hai" có nghĩa là "vâng hoặc đúng vậy".

Bước 9: Không được lấy thức ăn từ một đũa khác.

Theo quan điểm của người Nhật Bản , việc truyền thức ăn bằn đũa sẽ  giống như bạn đang ở trong 1 đán tang vậy. Trong truyền thống lễ an táng của người Nhật, sau khi hỏa táng, theo phong tục, xương của người chết sẽ được người trong gia đình chuyền từ đôi đũa này sang đôi khác, chính vì vậy mà người Nhật luôn tránh để hai đôi đũa tiếp xúc trực tiếp trong lúc thưởng thức bữa ăn. Trong bữa ăn nếu bạn cần thiết phải lấy thức ăn từ một đũa khác thì hãy làm việc đó một cách  kín đáo và chỉ sử dụng cho những phần dùng để trang trí (không dùng để ăn).

Bước 10: Khi bạn ăn mì, húp mì là chuyệ bình thường.

Bước 11: Đừng cắm đôi đũa thẳng trên bát cơm. Điều này chỉ được thực hiện trong đám tang.

Bước 12: Nói "itadakimasu" trước khi ăn; này có nghĩa là "Tôi xin phép được ăn".

Bước 13:

Để bày tỏ niềm vui của mình vào cuối bữa ăn, nói "Gochisousama deshita" có nghĩa là "Đó là một bữa tiệc." Oishikatta desu "có nghĩa là" Nó ngon lắm đấy. "

Bước 14:

Đó là một chút phong cách cũ, nhưng rất lịch sự nếu sau khi trả tiền cho bữa ăn của bạn, bạn nói với nhân viên bán hàng, "Gochisousama deshita". Trong bối cảnh này, nó phục vụ như một lời cảm ơn vì bữa ăn.

Nguồn:How to order in a Japanese Restaurant

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm Thế Nào Để Gọi Món Trong Một Nhà Hàng Nhật Bản

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính