Công Nghệ

Smartphone đẳng cấp - Cuộc đua trong tâm trí khách hàng

Readzocông nghệ

Ngọc Anh Branding

Ngọc Anh Branding

16/10/2014

318 Đã xem
Tag

...

Nhắc đến điện thoại, smartphone đẳng cấp, chắc hẳn nhiều người nghĩ ngay lập tức đến thương hiệu của quả táo cắn dở - iPhone. Một số người khác thì ngay lập tức nghĩ “iPhone bây giờ quá bình thường rồi, chẳng còn gì là đẳng cấp, cấu hình thì thua xa Galaxy hay HTC, người dùng thì quá phổ biến,vv…). Cũng xin nói luôn là trong bài viết này mình không muốn đề cập đến “cấu hình” điện thoại nào đẳng cấp hơn, khủng hơn mà mình chỉ muốn nhắc đến “trong tâm trí khách hàng thì ai mới là người đẳng cấp?”.

Một lần, mình đi mua một chiếc điện thoại mini, bé bằng hai ngón tay, rất ngộ. Mình hỏi anh bán hàng:

- Điện thoại Tàu hả anh?

- Ừ, hàng Tàu thôi, dùng cho nó lạ em ạ, chứ giờ dùng điện thoại đắt tiền làm gì, bây giờ đến bà bán nước còn dùng iPhone, nó quá bình thường rồi, có gì đặc biệt nữa đâu

Mình chợt nghĩ, tại sao anh ấy không nói là “đến bà bán nước còn dùng Galaxy” để chứng mình Galaxy không đặc biệt mà lại cố chứng mình iPhone không đặc biệt. Ngẫm kỹ ra, trong khi lời nói của anh ấy phản bác sự đặc biệt của iPhone thì những gì anh ấy đang làm lại chứng minh điều ngược lại. Còn nhiều các ví dụ khác, nhưng sự thật là khi mình nhắc đến chủ đề điện thoại, smartphone đẳng cấp, đặc biệt, mình thấy thường chia làm 2 quan điểm:

1. iPhone

2. Không phải iPhone (mặc dù không nói ra cụ thể nào khác, đến khi vặn hỏi thì nói đến Galaxy hay HTC,vv...)

Như vậy, cả hai quan điểm, theo một cách nhìn nhận nào đó, đều có 1 thương hiệu hiện lên trong đầu duy nhất - iPhone.

Thực tế cho thấy, bạn không nhất thiết phải tốt nhất thật sự, chỉ cần bạn còn là tốt nhất trong tâm trí khách hàng, thì bạn mãi mãi là tốt nhất.

P/s: Bài viết mang tính quan điểm chủ quan của Ngọc Anh Branding.

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Smartphone đẳng cấp - Cuộc đua trong tâm trí khách hàng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính