Làm Đẹp

6 cách chữa trị khi mắt bị bầm tím

ReadzoNên làm gì khi một ngày bạn bị bầm mắt (hoặc bất cứ bộ phận nào của cơ thể)? Cùng tìm hiểu 6 cách chữa trị sau đây nhé.

Chu Hoài Nam

Chu Hoài Nam

09/03/2015

14966 Đã xem

Nếu một ngày bạn bị bầm mắt, có thể trông bạn sẽ khá đáng sợ, nhưng vết bầm không phải là loại chấn thương dai dẳng và đau đớn nhiều. Về cơ bản, những vết bầm này là sự xuất huyết quanh mắt, khiến máu chuyển thành màu tía và nằm lại phía dưới da.

 

Những vết bầm ở mắt hiếm khi gây ra những tổn thương nghiêm trọng hay vĩnh viễn, và việc chữa trị cũng khá dễ.

Những vết bầm ở mắt hiếm khi gây ra những tổn thương nghiêm trọng hay vĩnh viễn, và việc chữa trị cũng khá dễ.

Có nhiều nguyên nhân có thể khiến mắt bạn bị bầm, nhưng một con mắt bầm đúng nghĩa thường xuất hiện khi mắt gặp phải chấn thương. Bất cứ ai bị bầm mắt nên đến gặp bác sĩ để hạn chế những tổn thương cho mắt có thể gặp. Trong trường hợp tầm nhìn của bạn bị ảnh hưởng, việc đến gặp bác sĩ ngay lập tức là cực kì quan trọng.

Giờ nếu bạn đã xong việc với bác sĩ, dưới đây là một số cách để chăm sóc con mắt bị bầm:

1. Làm lạnh vùng bị bầm

Bọc một ít đá viên vào khăn tắm và giữ nó ở vùng mắt bị đau. Đá giúp giảm bớt sự sưng phồng cũng như làm dịu những cơn đau ngay từ khi chúng vừa hình thành.

Chườm đá vết bầm để giảm sưng và hạn chế cơn đau

Chườm đá vết bầm để giảm sưng và hạn chế cơn đau

2. Chườm mắt với bắp hoặc đậu lạnh

Bắp hoặc đậu để lạnh cũng có thể làm giảm sự đau nhức từ vết bầm mắt.

Bắp hoặc đậu để lạnh cũng có thể làm giảm sự đau nhức từ vết bầm mắt.

 Một túi nhân bắp hoặc đậu lạnh đặt lên khăn tắm rồi chườm lên khu vực bị đau cũng giúp làm mát và làm dịu vết đau.

3. Làm sạch vùng tổn thương

 

Ngăn ngừa nhiễm trùng ở khu vực mắt bị bầm bằng cách làm sạch nó với xà phòng và nước.

Ngăn ngừa nhiễm trùng ở khu vực mắt bị bầm bằng cách làm sạch nó với xà phòng và nước.

Bất cứ chỗ xước nào dù nhỏ cũng nên được lau rửa sạch bằng nước và xà phòng (nhớ dùng loại xà phòng dịu nhẹ) để ngăn ngừa sự nhiễm trùng. Sau đó, hãy cố giữ chúng khô và sạch.

4. Tránh gây áp lực lên chỗ bầm tím

Bị tím bầm nghĩa là khu vực đó đã chịu đủ những thương tổn, bất cứ áp lực nào tác động lên đó chỉ khiến mọi thứ thêm tệ hại. Vậy nên khi chườm đá hay lau rửa vùng mắt bị đau, hãy nhớ cẩn thận và nhẹ tay.

5. Hãy cứ ngẩng cao đầu tự tin

Đừng tỏ ra quá bối rối vì con mắt bị bầm tím của mình. Tình trạng đó chỉ kéo dài trong một hoặc hai tuần và trong khoảng thời gian đó, chỗ bầm sẽ nhỏ đi dần dần. Để biến mất hoàn toàn, chỗ bầm sẽ cần ít nhất hai tuần hoặc hơn.

6. Đeo kính bảo hộ

Trong nhiều trường hợp chấn thương, cách chữa trị tốt nhất chính là phòng chống – phòng bệnh hơn chữa bệnh. Mặc dù bạn có thể sẽ không thích diện mạo của mình khi đeo kính bảo hộ, nhưng việc đó sẽ giúp bạn đảm bảo diện mạo của mình sẽ ra sao.

Bị bầm mắt có thể sẽ đau đớn và khiến bạn trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý một cách bất đắc dĩ trong một khoảng thời gian, nhưng thực sự thì loại tổn thương này khá dễ chữa trị và nhanh khỏi, nên đừng lo lắng quá nhiều.

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 6 cách chữa trị khi mắt bị bầm tím

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính