Blog của tôi!

Hungazit: Người đầu bếp với chiếc máy ảnh và gã minsk khù khờ

ReadzoĐầu bếp là một nghề tổng hợp, bạn không chỉ nấu nướng thành thạo mà còn là một hoạ sĩ, một nhà thiết kế, một vận động viên điền kinh, một nhà kế toán.

Huyen Chi

Huyen Chi

16/10/2014

1833 Đã xem

"Những người tuyệt vời là những người làm ta cũng cảm thấy mình thật tuyệt"

Nếu chỉ được dùng 3 từ duy nhất để tả về đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng, tôi sẽ “buột miệng” ngay từ chuyên nghiệp, nghĩ ngay đến từ gần gũi và thêm vài giây nữa là bật ra từ chất lừ.

Tôi gặp anh trong lần Offline thứ 3 của Hội Đầu Bếp Hà Nội thấm thoát cũng gần 2 năm. Ấn tượng đầu tiên của tôi về anh là một người dễ gần và năng động. Anh tươi cười chào đón mọi người, hỏi han mỗi nhóm một chút mà vẫn không quên chạy tới chạy lui chuẩn bị cho buổi gặp mặt.

Khác với một số đầu bếp, chef Hùng không tạo khoảng cách giữa mình với các bạn yêu ẩm thực hay các đầu bếp trẻ mới vào nghề, và điều đó làm tôi quý mến anh ngay từ lần gặp đầu.

Tôi vẫn luôn tin rằng “những người tuyệt vời là những người làm ta cũng cảm thấy mình thật tuyệt ” và bởi thể, tôi dành thêm những dịp khác nữa để gặp anh.

Đôi khi anh em hẹn hò café “chém” về ẩm thực và cuộc sống. Đôi khi anh em cùng nhau đi Bát Tràng, đi tour ẩm thực đường phố. Lần nào anh cũng đến đúng hẹn và kiên nhẫn chờ mọi người thêm 30 phút nữa.

Anh là người như thế. Nếu hẹn thì sẽ đến và đến đúng giờ. Đó là sự nghiêm túc và chuyên nghiệp mà tôi hết mực trân trọng.

Trong công việc cũng vậy, nếu làm ca chiều thì anh sẽ thu xếp về để kịp vào giờ làm sớm hơn. Khi đi làm thì cống hiến hết mình.

Anh chia sẻ, đầu bếp không phải là một nghề nhàn hạ và đơn giản, nhưng tôi không đồng ý với các bạn mà lúc nào cũng ca thán “vắt chanh bỏ vỏ” để nói rằng mình bị bóc lột sức lao động. Là đầu bếp bạn cần phải cống hiến hết mình.
Xung quanh các bạn vẫn còn những đầu bếp tâm huyết với nghề, họ âm thầm rèn rũa mình và không ca thán, họ liên tục “cập nhật” để không bị tụt hậu.
Tất nhiên, người ta bỏ tiền ra thuê bạn, nếu bạn không làm được việc thì chẳng có lý do gì người ta giữ bạn lại. Các cụ có câu “người ta chuộng của chuộng công, chẳng ai chuộng người không bao giờ.” Đó là quy luật muôn đời, nó cay nghiệt như vậy đấy!

Anh quan niệm, một đầu bếp mà chỉ biết cắt như máy hay xóc chảo như chớp thôi thì chưa đủ. Đầu bếp là một nghề tổng hợp, bạn không chỉ nấu nướng thành thạo mà còn là một hoạ sĩ, một nhà thiết kế, một vận động viên điền kinh, một nhà kế toán. Bạn phải có trí tưởng tượng, sự sáng tạo, sức bền bỉ và một đầu óc tình tảo.

Nói sao làm vậy. Anh luôn trau dồi kiến thức và tập viết lách để chia sẻ kiến thức tới các bạn yêu ẩm thực, để truyền lửa và kinh nghiệm cho các đầu bếp mới vào nghề. Anh học cách chụp ảnh đồ ăn rồi hướng dẫn mọi người. Anh đi du lịch rồi chia sẻ trải nghiệm của mình. Anh học cách dùng các phần mềm để quản lý nguyên liệu và lên thực đơn. Anh học nói tiếng Anh từ chỗ không biết gì tới khi giao tiếp thành thục.  

nguồn cảm hứng của bố

nguồn cảm hứng của bố

Nguồn : Facebook: Hungazit

Đôi khi chúng tôi hỏi nhau, không biết anh lấy năng lượng ở đâu, sức làm việc của anh thật khủng khiếp. Đi làm 14 tiếng một ngày, về nhà lúc nửa đêm anh lại hì hụi lăn vào bếp nấu nướng và tỉ mẩn chụp những bức ảnh sản phẩm làm bụng dạ anh em sôi sùng sục, đấy là còn chưa kể tới các khâu lên kế hoạch và chuẩn bị nguyên liệu.

Có hôm anh tâm sự. Cả tuần nay mình không được gặp con lúc nó thức. Sáng mình đi thì con chưa dậy, tối mình về thì nó đã đi ngủ. May mà còn có vợ.

Nhưng không vì thế mà hai bố con xa cách. Khánh bám bố, cu cậu đi chợ mua thực phẩm với bố, “phụ” bố nấu nướng. Trẻ con chơi là chính, nhưng đó là cách hai bố con dành thời gian quấn quýt bên nhau và cũng là cách anh dạy con về cuộc sống từ những điều bình dị nhất.
Cho trẻ học về thực phẩm, màu sắc, mùi vị. Cho trẻ làm những thao tác bếp đơn giản cũng là cách giúp con phát triển sự tinh nhanh vào khéo léo của các giác quan. 

Nguồn : Facebook: Hungazit

Gặp anh ở ngoài đời, bạn sẽ không nghĩ anh là một đầu bếp đâu. Quần bò, áo phông, giày Chelsea*, vai đeo máy ảnh và đi xe minsk khù khờ, anh ngồi ở một quán café hay đi lang thang chụp ảnh và “thưởng thức” đồ ăn. Đã không ít lần tôi nghe ai đó nhận xét anh “chất lừ”.

* Giày Chelsea là nhưng đôi giày da nam, cổ giày cao trên mắt cá chân một chút.

Nếu bạn nghĩ, đầu bếp chỉ là những người nấu ăn ở trong bếp của các nhà hàng khách sạn, thì có lẽ là đã đến lúc bạn nên bám gót anh cùng những người bạn.

Họ sẽ kể cho bạn cách bắt rươi như thế nào, ăn cà cuống ra sao. Họ sẽ kể cho bạn nghe về ẩm thực Hà Nội xưa và ẩm thực thế giới. Họ sẽ giải thích cho bạn những từ mà bạn nghe qua không hiểu nổi. Và bạn sẽ bị hút mãi vào đó … cho tới khi một kẻ chưa kịp ăn sáng bụng réo rung lên, đòi “đi ăn đê”.
Thế là cả hội lục tục kéo nhau, khi thì bánh cuốn, khi thì bún chả, khi thì chả rươi hay khi thì một nhà hàng nào đó mà có khi là tất cả cộng lại. 

Tìm hiểu thêm về anh Hùng

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hungazit: Người đầu bếp với chiếc máy ảnh và gã minsk khù khờ

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính