Sức Khỏe

Những điều cần biết về bệnh viêm gan siêu vi C

ReadzoNhững kiến thức hữu ích giúp bạn phòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan siêu vi C

Lolo

Lolo

10/03/2015

867 Đã xem

Viêm gan siêu vi C là gì?

Viêm gan siêu vi C là bệnh truyền nhiễm do một loại virus gây ra. Có khoảng 3,2 triệu người Mỹ mắc bệnh này và hằng năm có thêm 17.000 hoặc nhiều hơn nữa mắc phải. Nếu không được điều trị kịp thời nó sẽ biến chứng thành xơ gan suốt đời.

Con đường lây truyền bệnh

Con đường lây bệnh phổ biến nhất là dùng chung kim tiêm hoặc các dụng cụ khác đã được sử dụng để tiêm chích ma túy bất hợp pháp. Một nhân viên chăm sóc sức khỏe có khả năng mắc bệnh khi vô tình để kim tiêm của một bệnh nhân bị nhiễm bệnh chọc vào người.Bạn cũng có khả năng mắc bệnh khi các dụng cụ xăm hình không được làm sạch, nhưng nó rất hiếm khi xảy ra. Hôn, ôm hay dùng chung các đồ dùng không thể khiến bạn mắc bệnh.

Ai là người mắc bệnh viêm gan siêu vi C?

Thế hệ được gọi là “baby boomer” (những người sinh ra trong giai đoạn bùng nổ nhân khẩu học sau Chiến tranh thế giới thứ hai từ 1946 – 1964) mắc bệnh viêm gan siêu vi C nhiều nhất, các nhà khoa học không đưa ra được lý do chắc chắn giải thích tại sao. Một số người trong nhóm này bị nhiễm trước khi phương pháp sàng lọc máu có sự thay đổi vào năm 1992. Còn một số khác do tiêm, thậm chí là chỉ một lần. Ở Mỹ, những người sinh vào khoảng 1945 – 1965 được CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) khuyên nên đi xét nghiệm viêm gan siêu vi C.

Triệu chứng bệnh viêm gan siêu vi C

Hầu hết những người mắc bệnh viêm gan siêu vi C sẽ không có bất kỳ một triệu chứng rõ rệt nào. Nếu có họ thường sốt, buồn nôn, nôn hay đau dạ dày. Bạn cũng có thể cảm thấy mệt mỏi và đói. Bởi vì những triệu chứng trên có thể giống với nhiều bệnh khác nên bạn nên đi khám nếu cảm thấy không khỏe.

Những rủi ro lâu dài

Điều quan trọng là phải điều trị. Nếu bệnh không được điều trị trong nhiều năm, nó có thể gây hại cho gan của bạn. Nó cũng có thể dẫn đến ung thư gan, suy gan hoặc xơ gan.

Chẩn đoán viêm gan siêu vi C

Bác sĩ có thể cho bạn biết nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh bằng một xét nghiệm máu đơn giản. Nếu xét nghiệm cho biết bạn có viêm gan C, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm khác để xác nhận bạn bị mắc bệnh, vậy bạn có thể bắt đầu điều trị ngay.

Cách điều trị

Thuốc dùng cho bệnh này gọi là thuốc kháng virus điều trị viêm gan siêu vi C. Có một loại thuốc mới là Harvoni – uống mỗi ngày một liều duy nhất kết hợp, là tổ hợp bao gồm Sovaldi (sofosbuvir) ledipasvir. Nó chữa bệnh ở hầu hết mọi người trong 8-12 tuần. Các lựa chọn khác bao gồm tổ hợp của Sovaldi, Olysio (simeprevir), interferon, và / hoặc Rebetol (ribavirin). Hãy hỏi bác sĩ của bạn những gì tốt nhất cho bạn, dựa trên nhu cầu y tế của bạn và bảo hiểm, vì các loại thuốc này rất đắt tiền.

Việc tự chăm sóc bản thân

Không có loại thực phẩm đặc biệt nào giúp chống lại bệnh viêm gan siêu vi C, nhưng có một chế độ ăn uống lành mạnh, tốt cho sức khỏe và cân bằng là một biện pháp  thông minh. Ngoài ra cũng nên tránh uống rượu, điều mà có thể làm cho gan của bạn tồi tệ hơn.

Hãy tiêm vắc-xin viêm gan A và B, viêm phổi và cúm. Nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc không theo toa, đặc biệt là Tylenol (acetaminophen).

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Những điều cần biết về bệnh viêm gan siêu vi C

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính