Blog của tôi!

Làm thế nào thương lượng lấy những gì bạn muốn?

ReadzoLàm thế nào để có được những gì bạn muốn trong khi đó phía bên còn lại cũng cảm thấy họ tìm được thứ họ cần?

Lê Uyên

Lê Uyên

11/03/2015

633 Đã xem

Làm thế nào để có được những gì bạn muốn trong khi đó phía bên còn lại cũng cảm thấy họ tìm được thứ họ cần?

 

Một cuộc thương lượng, khi được thực hành một cách chính xác, sẽ tạo nên sự thỏa mãn cho cả hai bên. Thật không may thay, các chuyên gia đầy hoài bão không thể có đủ kiên nhẫn hay chờ đợi để nhận được kết quả mong muốn. Kết quả là, hầu hết bọn họ đều sợ các cuộc đàm phán và nhìn nhận nó như một trò chơi đoán chữ hay một bàn ăn xoay tròn.

 

Bạn chẳng thể thăng tiến trong sự nghiệp hay thành công trong tự kinh doanh nếu bạn cứ tránh việc hỏi bản thân chính xác đang muốn gì hoặc tham gia vào một cuộc đàm phán mà không có một kế hoạch định sẵn. Với vấn đề đó, sau đây là 5 cách để bạn có thể trở thành một nhà đàm phán tài năng:

 

Phải biết chính xác bạn đang muốn gì

 

Nhận ra mình đang muốn gì trước khi tham gia vào một cuộc đàm phán cho bạn khả năng để hình dung được kết quả và tránh khỏi việc rời khỏi ghế đàm phán với cái suy nghĩ rằng bạn đã “bán” bản thân mình với một cái giá quá thấp.Nên có một số tiền chính xác, điều khoản,... được vạch ra trên giấy sẵn trước khi hẹn gặp đối tác.

 

Một khi bạn đã hình dung ra được mục đích của cuộc hẹn này, hãy chuẩn bị có sự đòi hỏi thêm chút nữa, cho phép một chút rung rinh cho ông chủ hoặc khách hàng của bạn trả giá “đi xuống”. Tuy nhiên, đừng quá ngạc nhiên khi đọc 4 lời khuyên tiếp theo, thật ra bạn sẽ còn bước xa hơn nữa so với mục đích ban đầu.

 

Hiểu được vị trí của bên đàm phán

 

 

Nhu cầu đòi hỏi và sự hạn chế của họ là gì? Dành thời gian để nghiên cứu về công ty hoặc cái người mà bạn hẹn gặp và tìm ra nhu cầu ngoài mặt của họ, kết quả của các cuộc đàm phán trong quá khứ, và cái gì làm cho họ nên như vậy. Nhớ rằng không phải lúc nào giá cả cũng là nhân tố quan trọng nhất, ngược lại đó là những gì mà ông chủ hoặc khách hàng của bạn nói.

 

Tôi đã là một người quản lí khách sạn ở tuổi đôi mươi. Một trong những bài học quý giá nhất mà vị Giám Đốc Kinh Doanh đã dạy tôi là, đưa ra những thứ mà cuộc cạnh tranh này không thể. Ví dụ, cuộc chiến đầu tiên để làm hiệp định đoàn thể của tôi là hai khách sạn kế bên. Thuộc quyền sở hữu của tôi có hơn 50 dãy trong khi đó mỗi khách sạn còn lại chỉ ít hơn 15 dãy. Kết quả, tôi phải cung cấp miễn phí các sự nâng cấp cho các nhân vật quan trọng trong công ty. Thậm chí cung cấp một tỉ lệ phòng cao hơn một chút. Cuối cùng, đàm phán không cho giá thấp nhất, nhưng là kết quả tốt nhất.

 

Biết được giá trị của bạn

 

Bạn đem gì tới cho cuộc đàm phán? Có phải bạn đang làm thuê cho một doanh nghiệp nào đó? Nếu vậy, họ cần trả bao nhiêu tiền để bạn làm việc tận tụy? Nếu bạn đang đàm phán cho việc tăng lương, bạn phải biết được lúc trước bạn đã làm việc chăm chỉ thế nào, bạn đã làm ra hay tiết kiệm được khoảng tiền cho công ty. Và bao nhiêu tiền công ty đó sẽ mất nếu bạn không làm nữa?

 

Không bao giờ chấp nhận sự thua thiệt khi chưa nhận được sự nhượng bộ

 


 

Khi bạn không thể đạt được số tiền mà bạn mong muốn, hãy đảm bảo rằng bạn vẫn để lại cho chính bạn một “giá trị”. Nếu bạn cần tăng 7%, nhưng ông chủ bạn biết rằng sự tăng tốt nhất cho công ty là 5%, xem xét khả năng làm việc một ngày, một tuần, hay làm trong ngày nghỉ mà bạn được trả mỗi năm. Chấp nhận ít không phải là trở lại với mức ban đầu bạn chưa có gì.

 

Hãy sẵn sàng để rời khỏi

 


 

Biết được sự thấp yếu của mình và luôn sẵn sàng để rời khỏi. Điều này có thể là hơi khó khăn khi làm việc với một doanh nghiệp tiềm năng hay đây là một công việc trong mơ. Đây là sự bắt buộc khi bạn tham gia một cuộc đàm phán mà không có sự lựa chọn là rời đi. Điều này làm giảm khả năng dìm bạn vào một góc của bên còn lại. Ngoài ra, cũng có những lúc bạn phải nói rằng đề nghị của họ là không đủ, và bạn không nghĩ rằng bạn có thể thỏa thuận được. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên như thế nào khi các cuộc đàm phán tưởng chừng như đã đổ vỡ lại được hồi sinh, khi bạn hiểu rằng rời bỏ không phải là tuyệt vọng, mà là một sự lựa chọn.

Nguồn

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào thương lượng lấy những gì bạn muốn?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính