Tự học

8 mẹo viết một bài luận

ReadzoChúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên cho việc viết một bài luận hay.

Mr.Thoong

Mr.Thoong

11/03/2015

596 Đã xem
Tag

Cho dù bạn là một sinh viên hay chuyên nghiệp có một công việc mới, bạn sẽ được yêu cầu nộp bài tiểu luận tốt. Tuy nhiên, không phải là dễ dàng để tạo ra một bài luận tốt bằng văn bản. Có một số điều để làm cho một bài luận là có hiệu quả. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên cho việc viết một bài luận hay.

 

1. Nghiên cứu cũng về chủ đề viết

Một khi bạn có các chủ đề của bài luận, vô cùng quan trọng khi dành thời gian nhiều để nghiên cứu về chủ đề này. Quá trình nghiên cứu cho đề tài sẽ giúp bạn rất nhiều khi bạn bắt đầu viết về nó. Nó sẽ giúp bạn hiểu được chủ đề tốt hơn và sẽ giúp bạn trong việc bao phủ toàn bộ các chủ đề. Chất lượng tổng thể của bài luận của bạn sẽ tăng cao nếu bạn đã thực hiện một nghiên cứu kỹ lưỡng.

 

2. Động não

 

Không chỉ quan trọng khi nghiên cứu tốt về chủ đề; bạn cũng phải dành thời gian đến với quan điểm của riêng bạn. Đây là những gì sẽ giúp bài luận của bạn nổi bật so với phần còn lại. Những ý tưởng ban đầu của bạn sẽ nâng sức hấp dẫn của bài luận và sẽ giúp bạn truyền tải những suy nghĩ của bạn trong một cách tốt hơn. Động não sẽ có thể giúp một chặng đường dài trong việc cho ra một bài luận tuyệt vời.

 

3. Biết người đọc là ai

 

Mỗi khi bạn viết, có thể là một bài viết, một bài luận, một mục,…, bạn phải luôn biết là ai. Điều này về cơ bản có nghĩa là bạn nên biết những người bạn đang viết tới. Một khi bạn hiểu rõ hơn về điều này, sau đó bạn sẽ có thể chắc chắn và trình bày bài luận của bạn vào đúng quỹ đạo. Một số bài tiểu luận có thể cần phải được viết rất khách quan trong khi một số có thể đòi hỏi một cách tiếp cận rất chủ quan. Có thể có một bài tiểu luận mà đòi hỏi một giọng văn rất học thuật trong khi những người khác có thể cần phải được viết bằng một giọng tâm tình. Bạn phải rất rõ ràng về đối tượng mục tiêu của bạn trước khi bạn phác thảo bài luận của bạn.

 

4. Hiểu được mục đích của bài luận

Biết mục đích của bài viết cũng quan trọng như hiểu biết đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn đang viết để thông báo hay để thuyết giảng? Bạn đang viết cho rõ sự thật hay để trình bày quan điểm cá nhân của bạn vào cái gì? Một bài luận tốt sẽ yêu cầu các nhà văn phải có ý thức rõ ràng về mục đích. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không nhầm lẫn người đọc của bạn và rằng ý tưởng của bạn được trình bày một cách thích hợp.

 

5. Tập trung vào ngôn ngữ

 

Các loại ngôn ngữ mà bạn sử dụng có thể thực hiện hoặc phá vỡ bài luận của bạn. Sự lựa chọn của bạn về ngôn ngữ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi người đọc của bạn và mục đích của bài luận của bạn. Bạn không cần phải luôn luôn dùng những từ ngữ khó khăn để làm một bài luận ấn tượng. Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng người đọc hiểu văn bản của bạn một cách dễ dàng.

 

6. Có một cấu trúc phù hợp cho các bài tiểu luận

Mỗi bài tiểu luận cần phải có một cơ cấu thích hợp. Điều này là để nói rằng đó có phải là một sự mở đầu, giai đoạn giữa và kết thúc. Làm thế nào bạn có được từng bước đi và có cấu trúc bài luận của bạn là hoàn toàn tùy vào bạn. Tuy nhiên, người ta phải cố gắng để có một phần mở đầu ấn tượng để làm cho người đọc quan tâm đọc bài luận của bạn. Các kết luận của bài luận cũng cần phải có một tác động để người đọc không đi ngược với những câu hỏi chưa được trả lời hay một cảm giác đã lãng phí thời gian của mình.

 

7. Hãy chắc chắn rằng văn bản của bạn có một mạch văn

 

Nếu bạn muốn thực hiện tốt hơn bằng văn bản, sau đó bạn phải chắc chắn rằng văn bản của bạn có một mạch văn thích hợp. Nói cách khác, ý tưởng của bạn nên có những bước chuyển hợp lý và mịn màng. Bạn phải học cách làm thế nào để trình bày một ý tưởng, phát triển nó, và kết luận nó đúng cách. ĐIều đó không chỉ là để kết nối các từ và các câu lại với nhau. Chúng phải xuất hiện liền mạch.

 

8. Đọc lại những gì bạn đã viết

Một trong những bước quan trọng nhất mà bạn phải làm sau khi bạn đã viết bài luận của bạn là đọc nó một lần nữa. Bạn có thể nhờ người khác đọc nó ra cho bạn hoặc bạn có thể tự làm điều đó cho mình. Điều này sẽ giúp bạn trong việc điều chỉnh các dấu chấm câu hay lỗi văn, nếu có. Nó cũng sẽ giúp bạn có được cảm giác chung về bài luận và sau đó bạn có thể chỉnh sửa nó cho phù hợp.

 

Nguồn: 8 tips for writing an essay

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 8 mẹo viết một bài luận

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính