Blog của tôi!

Làm thế nào để bán hàng thành công ( PHẦN 2)

ReadzoKỹ năng lắng nghe

Đỗ Thu Hương

Đỗ Thu Hương

11/03/2015

684 Đã xem

XEM PHẦN 1 TẠI ĐÂY

 

- “ Một số người cho rằng khả năng lắng nghe là bẩm sinh, trong khi thật sự nó là cả một quá trình nỗ lực” (http://kynangsong.xitrum.net/congso/86.html)

- Mary Lou Casey từng nói: “Điều mà con người thực sự cần là được lắng nghe thực sự”.

- “Nói là bạc, im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương” – Thạc sĩ Nguyễn Huy Hoàng , "Ba tuổi đủ để học nói nhưng cả cuộc đời không đủ để biết lắng nghe"

- Một nghiên cứu chỉ ra rằng lắng nghe chiếm 53% thời gian trong cuộc đời mỗi người

Nghe là một phản xạ của con người, nhưng lắng nghe lại là một kỹ năng cần được rèn luyện và trau dồi. Từ nghe đến lắng nghe cần trải qua nhiều cấp bậc và mức độ.

http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Nghe-va-Lang-nghe/30136695/114/

Có 4 giai đoạn của việc lắng nghe thực sự:

Nhắc lại nội dung

Lặp lại nội dung theo kiểu suy diễn

Bày tỏ cảm xúc

Cố gắng tìm hiểu bản chất vấn đề

Các nguyên nhân khiến lắng nghe kém hiệu quả:

 • Thái độ không muốn nghe : nếu xét về thái độ, khi một người đã không muốn nghe thì cố gắng đến mấy cuộc nói chuyện cũng trở nên vô ích.
 • Nghe không nỗ lực tập trung: không chú ý vào câu chuyện đang trao đổi khiến bạn nắm thông tin không đầy đủ, câu được câu mất.
 • Nghe phục kích, đánh giá : Theo thói quen, đây là cách nghe mà người nghe chỉ chú ý vào những cái xấu, những điểm sai phạm của đối phương để tìm cách phản bác mà quên đi những điều tốt điều hay của họ. Điều này thường là rào cản tâm lý khiến người nói mất tự tin và e ngại khi trình bày ý kiến cá nhân của họ.
 • Nghe “phòng thủ”: Thường khi được ai đó gọi đến nói chuyện, ví dụ như học sinh được bố mẹ, thầy cô gọi đến, tâm lý thường lo lắng sợ sệt không biết có phải mình sai lỗi gì mà bị gọi đến nghe mắng hay không…
 • Nghe võ đoán, ngộ nhận: Khi mới nghe một chủ đề nào đó, thoáng qua suy nghĩ chúng ta ngỡ rằng điều này mình đã biết rồi, và luôn hướng suy nghĩ hiểu theo cách đó, điều đó khiến đôi khi bạn ngộ nhận về một vấn đề, mà vấn đề đó có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau tùy theo hiểu biết và kiến thức của mỗi người.
 • Không chuẩn bị: thông thường mọi người chỉ chuẩn bị thật kỹ trước khi nói, mấy ai chuẩn bị trước khi nghe, điều này khiến cho việc lắng nghe trở thành phản xạ, mà đã là phản xạ khi nghe không có sự chuẩn bị trước, chúng ta dễ dàng thụ động và tiến hành công việc không có hiệu quả.

Lắng nghe như thế nào để thực sự có hiệu quả?

Tựu chung lại, ta có quy trình lắng nghe như sau : 

 • Tập trung : Phải hoàn toàn chú ý vào đối phương lúc họ đang nói, thay vì bị phân tâm bởi yếu tố gây nhiều bên ngoài,tránh lơ đãng… điều này thể hiện sự tôn trọng đối với người nói.
 • Tham dự: Thế nào là tham dự vào cuộc nói chuyện, đó là cách bạn đưa ra các cử chỉ : cười, các gật đầu đồng ý, hay những từ ngữ cảm thán : ồ, thật thế ạ, đúng vậy…, thể hiện rõ rằng mình đang lắng nghe
 • Hiểu: Để chắc chắn về nội dung trao đổi, bạn có thể nhắc lại những câu nói, nội dung quan trọng mà đối phương vừa trình bày để tin chắc rằng bạn hiểu đúng nội dung cuộc nói chuyện.
 • Ghi nhớ: Ghi lại những ý chính và quan trọng, trí nhớ có chính xác đến mấy cũng chỉ là nằm trong suy nghĩ, không gì chắc chắn hơn là những ghi chép cụ thể, chi tiết, giấy trắng mực đen
 • Hỏi đáp: đặt câu hỏi vừa là cách thể hiện cho người nói rằng người nghe đang tập trung và có hứng thú với đề tài nói chuyện, vừa giúp người nghe giải đáp được những thắc mắc để điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp.
 • Phát triển: Những vấn đề chưa được đối phương đề cập hoặc những nội dung chưa được làm rõ, người nghe có thể chủ động đặt câu hỏi hoặc đưa ra các ý kiến để đảm bảo lợi ích của cả 2 bên.

Song song với chu trình lắng nghe, chúng ta cần thực hành và sử dụng một số kỹ năng để lắng nghe hiệu quả hơn.

- Nghe xong rồi hãy nói

- Gác tất cả các việc khác lại

- Kiểm soát cảm xúc bản thân

- Hồi đáp để ủng hộ người nói

- Nhìn vào người nói, không vội vàng tranh cãi hay phán xét

- Không nên ngắt lời người nói khi chưa thực sự cần thiết

- Nhắc lại và diễn giải nội dung

- Tìm ra ý chính

- Nố lực và tập trung

- Ghi chép thông tin cơ bản.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để bán hàng thành công ( PHẦN 2)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính