Làm Cha Mẹ

Làm thế nào để giao tiếp hiệu quả với thanh thiếu niên?

ReadzoNhững cách đơn giản giúp bạn hiểu con bạn hơn, hòa đồng và chia sẻ với chúng nhiều hơn để gắn kết tình cảm gia đình, cuộc sống và xã hội.

Vũ Thị Thu Trang

Vũ Thị Thu Trang

11/03/2015

380 Đã xem
Tag

Thanh thiếu niên rất khó để đối phó. Vào một ngày bạn có một đứa trẻ giống mình, đứa trẻ mà bạn đã khao khát để có được cách đây mười năm. Sau đó, nó có vẻ như dần xa cách với bạn..

 

Các bước:

 

Communicate Effectively With a Teen Step 1.jpg

 

1. Hiểu đứa con của bạn nhiều hơn. Điều này rõ ràng là điều hiển nhiên, nhưng chính vì vậy mà nhiều người thường bỏ qua và giả vờ rằng họ đã hiểu con trai, con gái của họ rồi. Thông thường, tính cách của thanh thiếu niên thay đổi rất nhanh chóng, do vậy bố mẹ chúng phải cần một năm hoặc nhiều năm để hiểu rõ hơn. 

Communicate Effectively With a Teen Step 2.jpg

 

2. Hãy để cho chúng có không gian riêng. Có một điều mà một thiếu  niên trẻ tuổi muốn ở cha mẹ của mình, đó là hãy để cho chúng một cuộc sống riêng. Điều này sẽ dẫn đến việc chiếm hữu một vài thứ, và nó khó để cho cha mẹ biết rằng bao nhiêu tự do là quá nhiều. Nhưng phải có những bước đầu dễ dàng thì sau đó sự hợp tác cùng nhau sẽ thường tốt hơn.

Communicate Effectively With a Teen Step 3.jpg

 

3. Tìm hiểu những điều thú vị của chúng - có thể là đam mê thể thao, âm nhạc, hoặc đơn giản chỉ là việc xem truyền hình - và hãy cố gắng dành một khoảng thời gian phù hợp với chúng. Cảnh báo - hầu hết thiếu niên đều không thích những người mẹ của chúng gắn thẻ bóng đá, và chắc chắn không phải xung quanh những người bạn. Hãy giữa những khoảng thời gian phù hợp này cho chính bạn.

Communicate Effectively With a Teen Step 4.jpg

 

4. Nói ít hơn, thay vào đó hãy thể hiện nhiều hơn. Khi cha mẹ giảng dạy chúng thì chúng rất ít khi làm theo. Đôi khi hãy thể hiện cho chúng thấy - ví dụ, đưa ra những hình ảnh về những gì mà thuốc lá có thể gây ra - sẽ gây ấn tượng với chúng nhiều hơn là việc nói bằng lời.

Communicate Effectively With a Teen Step 5.jpg

 

5. Đừng cố gắng bắt kịp với con của bạn. Điều này sẽ chỉ khiến họ muốn thay đổi nhiều hơn. Hãy để cho con của bạn đi theo con đường riêng của chúng và điều chỉnh con đường của bạn cho phù hợp với chúng. Ví dụ, nếu con bạn quyết định để bắt đầu sử dụng điện thoại đê kết nối, bạn hãy sử dụng chiếc điện thoại cũ hơn. Nhiều thanh thiếu niên có thể muốn được bạn quan tâm đến cuộc sống của họ ở một mức độ nào đó, nhưng hãy luôn quan sát - bạn đừng có lạm dụng nhiều quá.Communicate Effectively With a Teen Step 6.jpg

 

6. Hãy nghĩ giống như thế này, nếu bạn đã biết một người nào đó cách đây vài năm tại nơi làm việc hoặc người mà bạn quen trong xã hội hỏi bạn "Làm thế nào để bạn có được ngày hôm nay?" Điều này là bình thường và bạn chấp nhận điều này trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không muốn họ đột nhiên trở nên quá quan tâm tới cuộc sống của bạn.

 

Nguồn: How to communicate effectively with a teen

 

 

Tag

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để giao tiếp hiệu quả với thanh thiếu niên?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính