Sức Khỏe

Bạn biết gì về lá gan của mình?

ReadzoCùng tìm hiểu về gan - một bộ phận quan trọng của cơ thể nhé.

Lolo

Lolo

11/03/2015

624 Đã xem

     Da sam, tóc rụng, mụn mọc nhiều... có thể khiến bạn lo lắng và sẵn sàng đầu tư nhiều thời gian, tiền bạc để trở lại xinh đẹp như xưa. Nhưng đó chỉ là những tổn thương bề ngoài mà bạn có thể nhìn thấy được. Cơ thể chúng ta được vận hành bởi rất nhiều cơ quan phối hợp một cách hoàn hảo, những cơ quan ấy bạn không thể nhìn thấy chúng. Rất nhiều người thường lơ là không quan tâm chăm sóc cơ thể bên trong bằng chế độ ăn uống vô tội vạ, sử dụng đồ uống có cồn, chất kích thích, hút thuốc... Để có thể sống "vui, khỏe, có ích", bạn hãy bớt chút thời gian tìm hiểu về cơ thể mình nhé. Bắt đầu từ lá gan - "một cơ quan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chứa năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được xem là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể mà thôi " (Theo Wikipedia).

      Trước tiên, bạn hãy thử kiểm tra kiến thức của mình về gan nhé.

1. Chức năng của gan là gì?

 • Lọc sạch máu
 • Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

2. Kích cỡ của gan

 • Quả bóng đá
 • Bóng golf
 • Bóng khúc côn cầu

3. Làm thế nào để biết bạn có lá gan khỏe mạnh?

 • EKG (Ghi điện tim)
 • Xét nghiệm máu
 • Chụp X quang

4. Lá gan có thể bị “thu nhỏ” hay không?

 • Không

5. Bạn có nên giải độc cho gan hàng tháng không?

 • Đúng
 • Sai

6. Vì sao đồ uống có cồn gây hại cho gan?

 • Nó làm chậm quá trình làm việc của gan
 • Nó gây tổn thương các tế bào gan

7. Acetaminophen hoàn toàn an toàn cho gan của bạn?

 • Đúng
 • Sai

8. Bệnh nào khiến bạn bị vàng da?

 • Eczema
 • Bệnh vàng da
 • Bệnh zona

9. Bênh xơ gan và đồ uống nặng có mối quan hệ mật thiết?

 • Không

10. Cách duy nhất ngăn chặn tổn thương gan là ngừng uống rượu bia?

 • Đúng
 • Sai

11. Bạn sẽ biết ngay lập tức nếu có bất kỳ tổn thương nào ở gan?

 • Đúng
 • Sai

12. Bạn có thể tiêm vacxin phòng

 • Viêm gan B
 • Viêm gan C

13. Con đường lây truyền phổ biến nhất của bệnh viêm gan siêu vi C là con đường tình dục?

 • Đúng
 • Sai

Giờ thì cùng xem đáp án nhé. Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ khiến bạn trân trọng và giữ gìn sức khỏe bản thân mình nhiều hơn.

1. Câu trả lời đúng: Lọc sạch máu.

Gan là một cơ quan luôn "bận rộn"

Bên cạnh việc lọc các độc tố ra khỏi máu, gan của bạn có khoảng 500 việc cần phải làm, bao gồm cả tạo ra dịch mật – một loại chất lỏng để tiêu hóa thức ăn. Lá gan của bạn sẽ nhận được những gì mà bạn ăn và uống, sau đó sẽ chuyển hóa chúng thành năng lượng và chất dinh dưỡng. Ví dụ như nó cung cấp tinh bột mà cơ thể cần. Nó cũng đóng vai trò trong việc giúp đông máu nữa.

2. Câu trả lời đúng: Quả bóng đá.

Gan có kích cỡ bằng một quả bóng đá

Là một bộ phận có hình nêm, lá gan của bạn có kích cỡ của một quả bóng. Trọng lượng của nó khoảng 3 kg, đây là cơ quan lớn nhất, khác với làn da của bạn. Nó nằm phía bên phải cơ thể, dưới khung xương sườn của bạn.

3. Câu trả lời đúng: Xét nghiệm máu.

Để kiểm tra gan bạn cần tiến hành xét nghiệm máu

Các bác sĩ sử dụng các xét nghiệm máu để kiểm tra gan có bị chấn thương, bệnh tật, hoặc nhiễm trùng hay không. Đây thường là một loạt các xét nghiệm thực hiện cùng một lúc. Bác sĩ của bạn có thể lập một bảng ghi lại chức năng gan hoặc hồ sơ về gan.

4. Câu trả lời đúng: Có.

Gan có thể thu nhỏ kích cỡ

Lá gan là bộ phận duy nhất có thể thu nhỏ kích cỡ khi một phần của nó bị tổn thương hay bị cắt đi. Đó là lý do vì sao chúng ta có thể hiến tặng một phần lá gan của mình. Bạn không cần phải có quan hệ họ hàng với người mà bạn hiến tặng gan. Mặc dù phần lớn người hiến tặng là họ hàng hay bạn bè thân.

5. Câu trả lời đúng: Sai.

Cắt giảm khẩu phần ăn không phải là cách để giải độc gan

Một số người hạn chế khẩu phần ăn uống như nước ép hay các loại thức ăn với hy vọng có thể lọc những độc tố trong gan. Thực sự thì chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh có những chế độ ăn giải độc cho gan một cách hiệu quả. Thay vào đó một chế độ ăn lành mạnh sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho gan của bạn để thực hiện các chức năng.

6. Câu trả lời đúng: Nó gây tổn thương các tế bào gan.

Uống quá nhiều đồ uống có cồn gây hại cho gan

Gan giúp loại bỏ cồn ra khỏi cơ thể bạn nhưng nếu bạn uống đồ uống có cồn nhiều quá mức xử lý của gan thì nó có thể gây hại cho gan. Có một số loại bệnh liên quan đến gan do rượu: bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hạn chế uống rượu, hãy hỏi bác sĩ hoặc chuyên viên tư vấn để được giúp đỡ.

7. Câu trả lời đúng: Sai.

Acetaminophen gây hại cho gan

Uống quá nhiều acetaminophen (Tylenol) có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng. Đừng quên rằng nó có thể được tìm thấy trong hơn 600 loại thuốc, kể cả thuốc theo toa và nhiều loại thuốc giảm đau không theo toa, lạnh và các trị liệu chữa ho.

Đối với người lớn, giới hạn hàng ngày của acetaminophen bằng sáu viên Tylenol cực mạnh kết hợp lại. Đọc các thành phần một cách cẩn thận, và làm theo các hướng dẫn trên nhãn và lời khuyên của bác sĩ. Nếu bạn đang dùng nhiều Tylenol trong hơn 2 tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

8. Câu trả lời đúng: Bệnh vàng da.

Bệnh vàng da là một trong những biểu hiện của bệnh liên quan đến gan

Da và mắt của bạn có thể biến thành màu vàng khi có quá nhiều một chất gọi là bilirubin trong máu của bạn. Bilirubin là một sắc tố màu vàng trong cơ thể của bạn sinh ra do các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. Thông thường, gan lọc ra bilirubin. Nhưng nếu bạn có quá nhiều bilirubin, hoặc nếu bạn bị tổn thương gan, bạn có thể bị bệnh vàng da.

Viêm gan A là một ví dụ về một căn bệnh dẫn đến vàng da. Ngoài ra, trẻ sơ sinh thường vàng da do gan của chúng vẫn còn đang phát triển, và chúng gặp khó khăn khi lọc bilirubin.

9. Câu trả lời đúng: Không.

Có nhiều nguyên nhân gây xơ gan

Xơ gan, sẹo trong gan với chức năng hoạt động kém hiệu quả là tổn thương nghiêm trọng nhất của bệnh gan. Mặc dù rượu có thể gây xơ gan – cứ 5 người nghiện rượu nặng thì có 1 người bị mắc xơ gan - nó cũng có thể là kết quả của viêm gan B hoặc C, trong số rất nhiều các nguyên nhân khác. Bạn không thể chữa trị khỏi hoàn toàn tổn thương gan do xơ gan.

10. Câu trả lời đúng: Sai.

Ngừng uống rượu bia không phải là cách duy nhất bảo vệ lá gan của bạn

Hạn chế uống rượu có thể ngăn chặn các vấn đề về gan. Nếu bạn gặp rắc rối về việc cai rượu thì hãy tìm kiếm sự giúp đỡ. Có nhiều cách bạn có thể làm để bảo vệ lá gan của chính mình. Tập thể dục để có cân nặng phù hợp và chế độ ăn uống cân bằng.  Nếu bạn bị mắc viêm gan siêu vi C thì bạn nên cân nhắc đi xét nghiệm. Ở Mỹ, CDC khuyên bạn nên đi xét nghiệm nếu bạn là “baby boomer” hoặc bạn đã từng tiêm thuốc hoặc truyền máu trước năm 1992. Hãy hỏi bác sĩ của bạn xem bạn có nên đi tiêm vacxin phòng chống viêm gan A, B nữa.

11. Câu trả lời đúng: Sai

Bệnh gan không dễ để phát hiện

Bệnh gan có thể tiến triển thầm lặng trong một thời gian rất dài. Một nửa số người bị mắc bệnh không có bất kỳ một triệu chứng nào cả. Nếu bạn có dấu hiệu cảnh báo thì thường mơ hồ, như cảm thấy thực sự mệt mỏi và đau nhức cơ bắp . Da bạn có thể bị ngứa, bụng phình ra, nước tiểu đậm màu, hay rối loạn, hoặc vàng da, vàng mắt. Bạn sẽ cần phải đi khám bác sĩ cho xét nghiệm máu để biết chắc chắn rằng gan của bạn có vấn đề hay không.

12. Câu trả lời đúng: Viêm gan B.

Bạn có thể đi tiêm vacxin viêm gan B

Có vacxin viêm gan B nhưng không có vacxin viêm gan siêu vi C. Ở Mỹ, tất cả trẻ sơ sinh và trẻ em cũng như hầu hết người trưởng thành sẽ đi tiêm vacxin viêm gan B. Nó được chia thành 3 đợt trong 6 tháng.

13. Câu trả lời đúng: Sai.

Có nhiều con đường lây nhiễm viêm gan siêu vi C

Viêm gan siêu vi C thường lan truyền qua đường máu, đôi khi là do sơ ý bị kim tiêm đâm – một tai nạn hay xảy ra trong bệnh viện hay sử dụng chung kim tiêm. Bệnh này có thể truyền từu mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Thỉnh thoảng cũng qua con đường tình dục. Quy tắc ngón tay cái là nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh STD (bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục thì bạn cũng có nguy cơ bị viêm gan. Nếu bạn có nhiều hơn một đối tác, luôn luôn sử dụng bao cao su.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bạn biết gì về lá gan của mình?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính