Blog của tôi!

Số phận có quyết định cuộc đời

ReadzoCon người sinh ra không ai có quyền được lựa chọn mình giàu hay nghèo, ấy là do số phận quyết định; nhưng chúng ta có thể thay đổi số phận ấy

Lê Khánh Linh

Lê Khánh Linh

12/03/2015

484 Đã xem

Quê em hai mùa mưa nắng, hai thôn nghèo nối liền bờ đê…”. Câu hát quê mộc mạc biết bao mà mỗi lần nghe thì tình yêu đối với quê hương càng thêm thắt chặt. Vậy mà mưa dầm mấy hôm nay tôi không được nghe bài hát ấy. Đó là bài hát ruột của Nhí Nhỏ, cháu bà Năm cuối xóm. Đang nghĩ hè, đáng ra nó phải được vui chơi cùng tụi nhỏ trong xóm, ấy vậy mà nó phải ra chợ lấy vé số đi bán phụ bà Năm, bởi cứ trái gió trở trời là bà lại đau nhức bởi những vết thương thời chiến.

Nhí Nhỏ là tên mà mọi người trong xóm đặt cho nó, có lẽ vì hoàn cảnh hai bà cháu thiếu trước hụt sau, nó không được ăn uống đầy đủ nên có vóc người nhỏ nhắn. Tôi hay đùa với nó “người ta đã nhỏ con, gọi Nhí Lớn đi cho mau lớn, gọi Nhí Nhỏ nên bị đẹt luôn rồi!”. Nó lại cười típ mắt, nụ cười thật hồn nhiên và đáng yêu. Mặc dù phải bán vé số vất vả nhưng nó rất ham học. Thấy vậy tôi phụ đạo cho nó trong hè vào mỗi tối. Đổi lại nó hát cho tôi nghe. Phải công nhận nó ca những bài trữ tình, nhạc quê hương không thua gì ca sĩ chuyên nghiệp…

“Cuộc đời mình may rủi giống tờ vé số quá chị ha! Đâu ai biết được tờ này trúng hay tờ kia trúng, cũng như đâu ai biết được mình sinh ra trong nhà giàu hay nghèo… Ấy là do trời định, nhưng em nghĩ mình có thế thay đổi số phận mà, đúng hông chị?”. Câu hỏi ngây thơ của Nhỏ khiến tôi phải suy nghĩ rất nhiều… Đúng vậy nhỏ à! Không ai muốn mình sống trong cảnh nghèo khổ bao giờ, nhưng mỗi chúng ta đều có thể vượt qua hoàn cảnh ấy bằng chính nổ lực của mình. Và em cũng vậy, biết đâu sau này em sẽ là giọng ca vàng của làng âm nhạc, đó không phải là giấc mơ mà sẽ là hiện thực nếu em biết cố gắng!. 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Số phận có quyết định cuộc đời

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính