Tự học

Làm Thế Nào Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả

ReadzoTiếng Anh là một thứ ngoại ngữ tuyệt vời chúng ta cần biết, dù là vì mục đích kinh doanh, du lịch hay những lý do riêng khác.

Nygahea

Nygahea

13/03/2015

878 Đã xem

 

Tiếng Anh là một thứ ngoại ngữ tuyệt vời chúng ta cần biết, dù là vì mục đích kinh doanh, du lịch hay những lý do riêng khác. Học bất cứ ngoại ngữ nào cũng cần sự chăm chỉ, miệt mài và sẵn sàng mắc lỗi, và tiếng anh cũng không ngoại lệ Bạn hãy đọc vài chia sẻ dưới đây về việc học tiếng Anh nhé. Hy vọng sẽ giúp được bạn phần nào.

 

 

 

Một: Tăng kĩ năng tiếng Anh giao tiếp

Learn English Step 07.jpg

1

Nói tiếng anh mỗi ngày một chút. Cách tốt nhất để học bất cứ thứ ngôn ngữ mới nào cũng là nói nó lên. Việc bạn chỉ biết có 5 từ tiếng anh với việc bạn đã trôi chảy rồi không vấn đề gì cả - nói tiếng Anh với một người khác là cách nhanh nhất, hiệu quả nhất để học nó.

 

 • Đừng đợi đến khi bạn "cảm thấy khá hơn" rồi mới nói tiếng Anh - có khi phải rất lâu bạn mới đật đến trình độ đó đấy, hãy cứ ép mình ra khỏi ngưỡng an toàn của bản thân và bắt đầu nói tiếng Anh ngay bây giờ đi. Bạn sẽ thấy ngạc nhiên với sự tiến bộ rõ rết của mình đấy.
 • Bạn có thể bắt đầu bằng việc tự nói chuyện với chính mình. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng hãy thử đứng trước gương và tự quan sát bản thân sử dụng miệng và lưỡi như thế nào. Điều này cũng giúp bạn tự tin hơn để bắt đầu một cuộc nói chuyện thực sự với một người khác.
 • Hãy tìm một ngưới nói tiếng Anh bản địa sẵn sàng dành thời gian nói chuyện bằng tiếng Anh với bạn - bạn có thể đề nghị dạy họ một thứ ngôn ngữ khác để trao đổi, chẳng hạn như họ dành 30 phút nói chuện tiếng Anh với bạn và bạn cũng dành 30 phút để dạy tiếng bản địa cho họ vậy.
 • Nếu bạn đang sống ở một đất nước sử dụng tiếng Anh, bạn có thể thực hành bằng những câu gia tiếp đơn giản với những người bạn gặp, thí dụ như một tiếng "hello" với người bán hàng hay người lạ bạn nhờ chỉ đường ấy.

 

Learn English Step 02.jpg

2

Luyện tập cách phát âm. Kể cả khi bạn đã có một khởi đầu tốt với tiếng Anh rồi, tức là một trình độ ngữ pháp tốt và một lượng từ vựng đáng kể, thì một người nói tiếng Anh bản địa có khi vẫn cảm thấy khó để hiểu được bạn nếu phát âm của bạn không chuẩn.

 • Cách phát âm rõ ràng, chuẩn xác là điều bạn cần có nếu muốn tăng trình độ ngoại ngữ của mình. Hãy lắng nghe cẩn thận những người nói tiếng Anh bản địa phát âm như thế nào và hãy cố hết sức để bắt chước họ. Đơn giản nhất, bạn hãy bật tivi lên, tìm một kênh tiếng Anh bất kỳ mà không có thuyết mình, và thử bắt chước lời người ở sau màn ảnh. Khi mới bắt đầu có thể bạn chỉ bắt kịp với vài từ đơn giản. Nhưng với lòng kiên trì bạn sẽ thấy càng lúc bạn càng có thể "bắt" được nhiều từ tiếng Anh hơn, và sau đó là cả một câu nói dài.
 • Đặc biệt chú ý đến bất cứ âm thanh nào bạn cảm thấy kỳ lạ hay không có trong tiếng mẹ đẻ của bạn. Ví dụ với người Việt Nam chúng ta thì âm /æ/ rất khó phát âm vì chúng ta không có nó trong ngôn ngữ thường ngày của mình, trong khi người nước khác lại cảm thấy khó có thể phát âm âm /r/ được.
 • Cẩn thận với những từ tiếng Anh có khác biệt lớn với chính chúng ở những nước sử dụng tiếng Anh khác nhau. Tiếng Anh Mỹ có sự khác biệt lớn với tiếng Anh Anh. Nếu bạn có ý định đi du lịch hay sống ở một đất nước nói tiếng Anh như tiếng bản địa, thì phải chú ý tới điều này mỗi khi học từ vựng.

Learn English Step 06.jpg

3

Tăng vốn từ vựng của bạn và học sử dụng thành ngữ. Vốn từ của bạn càng lớn và càng có nhiều thành ngữ bao nhiêu, thì nói tiếng anh sẽ càng dễ dàng bấy nhiều.

 • Xin được nhắc lại mẹo nói trên, dành thời gian nghe tiếng Anh của người bản địa sẽ giúp bạn có vốn từ và cụm từ thông dụng một cách tự nhiên nhất. Đương nhiên, việc đọc, xem, nghe các bản tin tiếng Anh cũng có tác dụng tương tự.
 • Một khi bạn đã học được một từ hay một cụm từ mới, bạn nên áp dụng nó vào trong câu. Đó là cách tôt nhất để ghi nhớ chúng.
 • Một cách dễ dàng nữa để học từ mới là dán nhãn mọi thứ trong nhà bạn bằng tiếng Anh. Để mà mỗi khi bạn đi đun nước hay soi gương, bạn sẽ thấy một từ tiếng Anh dán trên đồ vật đó đập vào mắt bạn.
 • Bạn nên dành một cuốn sổ để ghi lại những cụm từ tiếng Anh mà người bản địa hầu như dùng suốt ngày. Ví dụ như cụm "It s raining cats and dogs" (nghĩa là "mưa lớn"), hay "cloud nine" (nghĩa là "cảm thấy vui vẻ") và nói cụm "piece of cake" (dễ như ăn bánh) thường xuyên. Lặp đi lặp lại những cụm từ này trong hội thoại sẽ tăng cường vốn ngoại ngữ của bạn. 

Learn English Step 12 Version 2.jpg

4

Tham gia một lớp tiếng Anh hoặc một nhóm họp tập. Một cách tuyệt vời khác để tham gia sắp đặt hội thoại tiếng Anh vào thời khóa biểu của mình là đăng ký một lớp học, một nhóm học tập hoặc một câu lạc bộ Tiếng ANh.

 • Tham gia một lớp tiếng Anh là các tốt để học nói tiếng Anh chính thống. Một lớp học sẽ dạy bạn sử dụng ngữ pháp chính xác khi nói - bao gồm cấu trúc câu chuẩn và chia đụng từ đúng các và cũng cung cấp một phương thức học tiếng đã được nghiên cứu kỹ.
 • Tham gia một nhóm học tập hay câu lạc bộ tiếng anh là cách thoải mái và không chính thống, khi đó trọng tâm là giap tiếp và xây sựng các mối quan hệ bằng cách nói chuyện hơn là tiếng Anh chính xác. Nói tiếng anh trong hoàn cảnh này sẽ giúp bạn thoải mái hơn khi giao tiếp với người khác.
 • Cả hai phương pháp đều có điểm mạnh và yếu, nên nếu có thể bạn hãy dùng cả hai nhé!

 

Learn English Step 10 Version 2.jpg

5

​Sử dụng từ điển. Luôn mang theo một cuốn từ điển kè kè bên mình (có thể dùng từ điển giấy hoặc kim từ điển, hoặc điện thoại với ứng dụng từ điển) sẽ rất có ích.

 • Có từ điển thì bạn sẽ không bao giờ "tắc tị" với một từ nào cả. Điều này có thể đỡ cho bạn khỏi xấu hổ nếu đang nói chuyện với một người bản địa mà quên mất một từ - bạn chỉ cần vài giây để tìm lại từ đó thôi!
 • Ngoài việc tránh những trường hợp bối rối, khi tìm được từ mà bạn đang cần rồi sử dụng ngay lúc đó sẽ giúp bạn ghi nhớ từ mới nhanh hơn.
 • Dùng từ điển để giết thời gian qua ngày, trong những lúc riêng tư như ngồi trên xe bus, lúc đứng chờ đèn sang đường hay uống cà phê. Bạn có thể học thêm khoảng 20 tới 30 từ mỗi ngày nếu làm thế đó.
 • Với những người mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu với từ điển tiếng bản địa - tiếng Anh. Nhưng khi khả năng của bạn lên cao hơn, bạn nên dùng từ điển Anh - Anh, giải nghĩa từ tiếng Anh bằng chính tiếng Anh.

 

 

Hai: Tăng kĩ năng Viết, Đọc, Nghe

 

 

Learn English Step 03.jpg

1

Nghe đài hoặc nhạc tiếng Anh. Một trong những cách tốt nhất để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của bạn là tải những bài nhạc, nói tiếng Anh hay ứng dụng nghe đài tiếng Anh vào điện thoại của mình hoặc máy nghe nhạc.

 • Bạn nên cố gắng lắng nghe những bài tiếng Anh này ít nhất 30 phút một ngày. Hãy làm thế khi tập thể thao, khi đi tới chỗ làm, hoặc khi bạn đang ngồi máy tính.
 • Cố để hiểu bản ghi âm đang nói gì, đừng để tiếng Anh đánh gục bạn. Kể cả khi bạn thấy bài ghi âm quá nhanh, thì cứ cố bắt đấy những từ và cụm từ chính để hiểu được ý chính của chúng.
 • Nếu bạn có thể, hãy ghi lại vài từ hay cụm từ bạn không hiểu và tìm nghĩa của chúng sau. Hãy lắng nghe bản ghi âm hay bật đi bật lại để nghe từ đó trong cả câu hoàn chỉnh.

Learn English Step 05.jpg

2

Xem phim hoặc chương trình truyền hình bằng tiếng Anh. Đây là cách rất thú vị để tăng khả năng nghe của bạn.

 • Hãy chọn bộ phim hay chương trình TV bạn thích - điều này sẽ khiến việc học của bạn đỡ bó buộc hơn. Nếu có thể, họn bộ phim hay chương trình bạn đã quen thuộc, như là phim hoạt hình hay một bộ phim bom tấn. Nếu bạn đã biết nội dung chính rồi thì bạn sẽ dễ hiểu đối thoại của chúng hơn.
 • Nhưng, bạn nên tránh xem những bộ phim hay chương trình truyền hình với phụ đề bản ngữ - chúng sẽ khiến bạn mất tập trung và vô thức bỏ mất mục đích cố gắng tự hiểu đối thoại tiếng Anh, thứ đáng ra là mục tiêu duy nhất của bạn.

 

Learn English Step 04.jpg

 

3

 • Đọc sắc, báo, tạp chí tiếng Anh. Đọc là một phần bắt buộc của việc học ngoại ngữ, nên đừng quên phải luyện tập nhé!
 • Hãy tìm những gì mà bạn cảm thấy hứng thú - như là một tiểu thuyết tiếng Anh nổi tiếng chẳng hạn, Hãy cầm lấy tờ The New York Times hay một tạp chí thời trang và bắt đầu ngay đi. Đương nhiên nếu bạn thấy nội dung của buồn chán, bạn sẽ mất hứng thú tìm hiểu nó.
 • Hãy cố gắng đọc cẩn thận chứ đừng lướt qua. Gạch chân những từ và cụm từ bạn không hiểu, rồi tra từ điển sau.
 • Nếu bạn chỉ có một mình, bạn có thể đọc thành tiếng - vừa hỗ trợ cho kỹ năng đọc lẫn kỹ năng phát âm

 

Learn English Step 11 Version 2.jpg

4

Ghi nhật ký bằng tiếng Anh. Ngoài việc luyện tập kỹ năng đọc và nghe, bạn nên dành thời gian để luyện viết nữa.

 • Viết có thể coi là một khía cạnh khó khăn nhất khi học ngoại ngữ, nhưng cũng không kém phần quan trọng. Viết tiếng Anh sẽ giúp bạn luyện cấu trúc câu, ngữ pháp và từ vựng.
 • Cố nuôi thói quen viết vài câu tiếng Anh vào nhật ký mỗi ngày. Không nhất thiết phả là sự kiện xoay quanh bản thân bạn - bạn có thể viết về thời tiết, những gì đã ăn lúc tối, hay kế hoạch cho ngày mai
 • Nếu bạn không thấy có gì quá riêng tư, hãy nhờ một người bản ngữ xem những gì bạn viết và kiểm tra lỗi trong đó. Điều này tránh cho bạn khỏi mắc lỗi liên tục mà không biết.

 

Learn English Step 14 Version 2.jpg

5

Tìm bạn qua thư sử dụng tiếng Anh. Khi khả năng viết tiếng Anh của bạn đã đủ rồi, bạn có thể xem xét việc tìm một người bạn qua thư là người bản địa.

 • Có một người bạn qua thư là người bản địa vừa giúp bạn luyện kỹ năng viết tiếng Anh, vừa nuôi dưỡng hứng thú của bạn với những là thư hay email.
 • Bạn qua thư của bạn có thể là một người cũng đang học tiếng Anh như bạn, hoặc là một người bản địa đang luyện muốn luyện tập ngôn ngữ bằng cách viết thư cho bạn bằng thứ tiếng Anh họ đã quen thuộc.
 • Có một người bạn qua thư là người bản địa (như người Mỹ, Anh, Canada, Ai-len, Australia, New Zealand hay Nam Phi chẳng hạn) sẽ cho phép bạn học nhiều hơn về văn hóa và cuộc sống của thế giới bên ngoài.

 

Ba: Giữ lửa học tiếng Anh.

 

Learn English Step 13 Version 2.jpg

1. Luôn giữ động lực cho mình. Khi học bất kỳ ngôn ngữ mới nào, động lực là rất quan trọng. Đừng bao giờ từ bỏ mục tiêu nói trôi chảy tiếng Anh của bản thân.

 • Luôn giữ vững mục tiêu học ngoại ngữ của mình bằng cách nhắc nhỏ bản thân bạn rằng muốn đạt được mục tiêu đó đến mức nào. Hãy nghĩ đến mọi trải nghiệm tuyệt vời hay những cơ hội đang chờ bạn phía trước với khả năng tiếng Anh hoàn thiện của bạn.
 • Tương lai, bạn sẽ có thể trao đổi với cộng đồng những người nói tiếng Anh khắp thế giới và mở rộng những mối quan hệ của mình, bạn sẽ có thể hòa nhập vào nền văn hóa sử dụng tiếng Anh theo cách trước kia không thể mơ tới nổi và có tiềm năng đẩy xa sự nghiệp của mình theo khả năng ngoại ngữ của mình.

 

Learn English Step 16.jpg

2. Luyện tập hằng ngày. Nếu bạn muốn có thể học nhanh hơn, bạn phải giữ lửa luyện tập hằng ngày.

 • Học một ngoại ngữ mới về cơ bản là sự lặp đi lặp lại, nên nếu bạn cứ phải chờ đến tiết học mới học, chẳng mấy bạn sẽ quên hết những gì đã học và lại phải bắt đầu lại từ đầu, phí bao nhiêu thời gian và công sức.
 • Tuy nhiên, bạn không nên học quá nhiều để đến nỗi phát ngán tiếng Anh - hãy cố để mọi thứ luôn thú vị bằng cách hoàn thành những nhiệm vụ khác nhau mỗi ngày - một ngày dành để đọc, một ngày để học nghe, một ngày khác luyện viết, một ngày để luyện ngữ pháp, etc.
 • Có điều, bạn cũng không được bỏ qua bất cứ cơ hội luyện nói tiếng Anh nào cả, đó là điều đứng đầu trong những điều bạn cần làm để có thể nắm vững tiếng Anh.

 

Learn English Step 15 Version 2.jpg

3. Luyện tập cho mình suy nghĩ bằng tiếng Anh. Một cách để chuyển từ mức giỏi tiếng Anh đến nắm vững tiếng anh là luyện cho trí não bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh.

 • Lúc nào cũng dịch những câu tiếng bản địa của bạn sang tiêng Anh và ngược lại thầm trong đầu thì cần thời gian và sức lực. Mỗi loại ngoại ngữ có những điểm cá biệt và lối chơi chữ không thể dịch hoàn toàn sang ngôn ngữ khác ngay lập tức được.
 • Với cách luyện tập bằng suy nghĩ này, khả năng nói và viết tiếng Anh của bạn sẽ tự nhiên và trôi chảy hơn nhiều. Nó cũng chẳng khác gì một cái công tắc cả - khi bạn cần giao tiếng bằng tiếng Anh, bạn chỉ cần bật chức năng não bộ tiếng Anh của mình lên bà tắt chức năng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình lại.

 

Learn English Step 08.jpg

4. Kết bạn với những người nói tiếng Anh. Một trong những cách tuyệt vời nhất để kiểm tra khả năng nói của một người đang học ngoại ngữ là ném họ vào phòng toàn người bản địa và xem họ tham gia và nắm bắt các đối thoại ra sao.

 • Cách tốt nhất đề đạt đến chình độ này là kết bạn với những người bản địa, đi với với họ trong những nơi thoải mái như tiệm cà phê hay quán bar.
 • Với cách này, bạn sẽ bị buộc phải sử dụng tiếng anh nếu muốn giao tiếp với bạn bè mình, nhưng sẽ không cảm thấy mình đang è cổ học vì bạn đang đi chơi mà!

 

Learn English Step 09.jpg

5. Đừng sợ mắc lỗi. Rào cản lớn nhất trên đường học ngoại ngữ là nỗi sợ bản thân làm sai.

 • Sự sợ hãi đó chẳng được tích sự gì cả - Nó đơn thuần chỉ làm vướng chân bạn khỏi mục tiêu nắm vững ngoại ngữ của mình thôi.
 • Hãy nhớ là bất kỳ ai cũng phạm lỗi khi học ngoại ngữ mới - sai chính là hướng đi đúng. Bạn phải có kha khá lần bẽ mặt khi vô tình nói điều gì đó bất nhã hay không đúng, nhưng chính thế mới thú vị mà.
 • Hãy nhớ rằng bạn không tìm đến sự hoàn hảo khi học tiếng anh, bạn đang hướng đến quá trình. Phạm sai lầm là điều phải có trong quá trình học, sai lầm giúp bạn trở nên tốt hơn, nên hãy trân trọng chúng.

 

 

 

Dịch từ: WikiHow

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm Thế Nào Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính