Tâm sự

Làm thế nào để sống hạnh phúc hơn? (phần 1)

ReadzoKhiến cuộc sống của bạn tươi đẹp hơn với 10 bí quyết cực kì đơn giản sau đây, hãy suy nghĩ tích cực, chăm sóc cơ thể và giúp đỡ mọi người hay từ hôm nay nhé!

Le Hoang Anh

Le Hoang Anh

12/03/2015

827 Đã xem

Điều gì khiến cho con người hạnh phúc? Tiền bạc? Sắc đẹp? Danh tiếng? Trí tuệ? Chúng đều có thể khiến chúng ta hài lòng hơn với cuộc sống, nhưng liệu chúng có phải yếu tố quyết định không-thể-thiếu với hạnh phúc không?

 

Dù cho bạn sinh ra không xinh đẹp, gia đình không giàu có, trí tuệ không vượt bậc, và cũng không có gan tạo scandal để nổi tiếng, thì cũng đừng quên, khoa học đã chứng minh yếu tố quyết định của hạnh phúc đến từ những lựa chọn và việc làm của chúng ta! Bạn không tin ư? Nhưng đó không phải là lời nói suông đâu, các nhà khoa học đã bỏ công nghiên cứu và kết luận như vậy đó. Bạn không thể thay đổi gia đình hay gương mặt của mình, nhưng bạn hoàn toàn có thể trở nên hạnh phúc hơn bằng cách thay đổi cách bạn sống ngay từ hôm nay.

 

Tổ chức Hành động vì Hạnh phúc" đã tham khảo rất nhiều nghiên cứu trước khi đưa ra 10 gợi ý sau đây. Hãy đọc và áp dụng chúng vào cuộc sống của bạn thử xem, bởi dù sao, mỗi người trong chúng ta không ai giống ai, vì vậy con đường đến hạnh phúc dù có điểm chung cũng không thể hoàn toàn giống nhau được, phải không?

1. Hãy giúp đỡ người khác

Giúp đỡ người khác không có nghĩa là quyên góp cho người nghèo đâu nhé! Dĩ nhiên đó là một cách, nhưng tiền không phải là thứ duy nhất bạn có thể cho đi và làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy dành ra chút công sức, chút thời gian, chút khả năng của mình cho một ai đó. Nghe có vẻ trừu tượng quá nhỉ, vì vậy, hãy thử một vài hành động cụ thể sau:

 

  • Hãy đặt mục tiêu làm 3 việc tốt mỗi ngày. Hãy nói một lời khen thật lòng mà bạn chưa bao giờ nói, hãy cười nhiều hơn một chút và nếu có ai đó nhờ bạn việc gì, thì đừng từ chối ngay mà hãy cố gắng giúp họ nhé!

 

  • Hãy giúp một ai đó bạn biết đang gặp khó khăn. Hãy nói, gọi diện hay nhắn tin cho họ, rằng họ có một người bạn luôn quan tâm đến họ và đang sẵn sàng giúp đỡ.

2. Hãy kết nối với mọi người

Các mối quan hệ là yếu tố quan trọng nhất đối với hạnh phúc của chúng ta. Bạn có để ý thấy rằng ai càng thân thiết với bạn bè và gia đình thì họ càng hạnh phúc không? Đó là vì càng yêu gia đình, bạn bè thì bạn càng thấy bản thân và cuộc sống có ý nghĩa, và cho dù bạn có gặp khó khăn, thì họ sẽ chính là những người đứng bên ủng hộ và giúp đỡ bạn. Nếu không có ai quan tâm đến bạn, bạn sẽ cảm thấy mình không thuộc về bất cứ đâu, lạc lõng và cô đơn. Chính vì vậy, hãy chứng tỏ cho gia đình và bạn bè của bạn rằng bạn trân trọng họ, và kết bạn mới ngay từ hôm nay!

 

  • Hãy dành nhiều thời gian hơn với bạn tốt! Bạn tốt là ai? Rất đơn giản, hãy chú ý và bạn sẽ nhận ra rằng, sau khi dành thời gian nói chuyện hoặc làm việc với một ai đó, bạn sẽ cảm thấy a) yêu đời hơn hoặc b) chán nản hơn. Nhóm a) chính là những người bạn tốt mà bạn cần.

 

  • Hãy làm quen với ai đó hôm nay. Khi xếp hàng, khi đi xe buýt, hãy mỉm cười và hỏi thăm người bên cạnh bạn và biết đâu, họ chính là người bạn tốt nhất bạn có thể có. Hay ít nhất, bạn cũng biết và hiểu hơn về mọi người xung quanh, đúng không nào?

3. Hãy chăm sóc cơ thể

Hạnh phúc là một trạng thái tinh thần, và cơ thể và tinh thần của chúng ta luôn có mối quan hệ mật thiết. Bạn khoẻ mạnh hơn thì bạn cũng cảm thấy sảng khoái hơn. Nhưng bạn không cần chạy 30 phút mỗi ngày đâu, chỉ cần vận động nhiều hơn một chút, ăn uống đàng hoàng hơn một chút và ngủ nhiều hơn (nếu bạn đang thiếu ngủ thôi nhé!) là bạn đang chăm sóc bản thân rồi đấy!

 

  • Hãy sống năng động hơn. Hay vì đi xe máy ra chợ, hãy đi bộ xem sao, và nếu bình thường bạn dùng thang máy, thì hôm nay hãy đi cầu thang thử xem! 

 

  • Ăn thêm rau, uống nhiều nước và chú ý nếu thói quen tốt nào làm bạn vui vẻ phấn khởi hơn, thì hãy cố gắng phát huy nhé!

4. Hãy quan tâm nhiều hơn tới thế giới

Bạn có bao giờ cảm thấy cuộc sống thật là tẻ nhạt, đơn điệu? Vậy đừng hối tiếc quá khứ hay lo lắng về tương lai nữa, hãy dành một phút cho hiện tại và bạn sẽ nhận ra cuộc sống vẫn còn những điều bất ngờ cho bạn đấy!

 

  • Nếu bạn rất bận rộn, hãy dành ra 5 phút cho bản thân. Không lướt Facebook, không đeo earphone nghe nhạc, chỉ có bạn và thế giới trước mắt mà thôi.

 

  • Hãy chú ý trân trọng những điều tưởng chừng không đáng kể. Tiếng chim hót (mà lạ nhỉ, bạn chẳng bao giờ thấy chim chóc quanh đây mà?), tiếng lá xào xạc, tiếng cười xa xa, mùi thơm của bữa tối hôm nay, tất cả sẽ khiến lòng bạn nhẹ nhõm hơn hẳn.

5. Học, học nữa, học mãi

Học mà làm con người hạnh phúc ư? Không phải kẻ thù lớn nhất của học sinh là việc học sao? Nhưng đúng vậy, bạn có cảm thấy hạnh phúc hơn khi bạn biết đàn một bài hát mới, nấu được một món ăn mới, hay đơn giản là qua được một level cực khó trong game không? Khi đạt được một thành tựu nào đó, chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc. Và quá trình cố gắng ấy, chính là việc học. Học giúp chúng ta tự tin và bền bỉ hơn. Vì vậy, đừng giới hạn bản thân vào việc học ở trường, chỉ cần bạn khám phá ra một điều bạn chưa biết, và bạn cảm thấy tò mò, hứng thú, thì hãy tự hào nói với mọi người, tôi đang học đấy!

 

  • Hãy thử nghiệm một điều gì đó mới. Hãy ăn thử một món ăn mới, đi một con đường mà bạn thường hay rẽ qua, đọc một tờ báo lạ.

 

  • Hãy học một điều mới, dù nó nhỏ đến mức không ai để ý tới. 
Chưa tìm được bí quyết hạnh phúc của riêng mình? Đừng nản lòng, hãy vững tin và chờ phần 2 của Làm thế nào để sống hạnh phúc hơn nhé? Hãy mỉm cười và quên đi phiền lo trong giây lát nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để sống hạnh phúc hơn? (phần 1)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính