Du lịch

Du lịch đất mũi

ReadzoTrải nghiệm một hành trình khám phá vùng đất cuối trời Tổ quốc

Lê Khánh Linh

Lê Khánh Linh

13/03/2015

769 Đã xem

         Tạo hóa đã ban tặng cho đất nước nhỏ bé, cong cong hình chữ S nhiều ưu đãi. Đó là những con người chất phác, đôn hậu, chịu thương chịu khó - những con người làm nên lịch sử. Đó là những danh lam, thắng cảnh từ Nam chí Bắc như: Vịnh Hạ Long, Nha Trang, SaPa, Đà Lạt…và một điểm du lịch khá hấp dẫn nằm về phía cực Nam của Tổ quốc- Đất Mũi Cà Mau.

     Đất Mũi thuộc huyện Ngọc Hiển, cách thành phố Cà Mau 118 kilomet bằng đường thủy. Đầu tiên, bạn sẽ có hai giờ đồng hồ được đắm mình trong làn nước biển khi đi bằng canô ra Đất Mũi. Chính cái tiếng lá cây xào xạc của rừng ngập mặn bạt ngàn, hòa vào tiếng gió biển lồng lộng, mênh mang sẽ mang đến cho bạn một không gian yên bình. Chính cái cảm giác ấy mà biết bao du khách khi đến đây đều không muốn về.

     Đến nơi, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt bạn là cột mốc tọa độ số 0. Người ta ví “ Đất Mũi như bột nở, lấn biển từng giờ ”, điều này mang ý nghĩa rằng: Đất Mũi sẽ còn vươn xa, vươn xa hơn nữa…Đã đến đây, bạn không thể bỏ qua thời khắc ngắm toàn cảnh Đất Mũi từ trên Vọng Đài cao 23m, được dựng lên từ năm 2004. Từ trên cao bạn sẽ tận mắt chứng kiến một không gian rộng lớn, với một dãi rừng đước xanh ngút ngàn. Phóng tầm mắt về phía biển là hình ảnh Hòn Khoai hiện lên mờ mờ. Đây là nơi ghi dấu cuộc khởi nghĩa mang tính lịch sử của Đảng bộ và nhân dân Cà Mau dưới sự lãnh đạo của thầy giáo Phan Ngọc Hiển.

     Một đặc trưng khác mà du khách nào khi đến đây đều tỏ ra hết sức ngạc nhiên, đó là những gian nhà "không có cửa" của người dân địa phương. Do đặc thù công việc là đánh bắt, nên họ sống chủ yếu trên thuyền, nhà trên bờ chỉ là tạm bợ cho những ngày họ không ra khơi. Họ không làm cửa chỉ vì muốn luôn được hít thở những luồng gió mang vị mặn của biển – cái mà đã ăn sâu vào máu thịt của họ.

        Sau vài giờ thăm thú khắp nơi, bạn sẽ được mời dùng một bữa cơm gia đình dân dã mà đậm mùi biển. Chỉ với một mẻ lưới của ngư phủ, bạn sẽ có một dĩa cá thòi lòi nướng – một loại cá đặc trưng của vùng đất ngặp nước – dùng chung với rau, chấm nước mắm chua, ngọt thêm vài lát ớt cay nồng…Và đến với Đất Mũi, một điều dễ thấy là nhà nào cũng có tôm khô – một món quà quý cho gia đình, bạn bè khi bạn trở về nhà. Thật không còn gì bằng khi ngồi trên boong thuyền, gió hiu hiu thổi, nhấm nháp vài ly rượu và thưởng thức bài vọng cổ “Ghe chiếu Cà Mau ” mang đậm chất Nam Bộ vang xa theo làn gió biển!

          Sau chuyến thăm Đất Mũi, chắc rằng bạn sẽ không thể quên được cảm giác nhấp nhô theo từng con sóng, cái làn gió mang vị mặn của biển, hình ảnh cá thòi lòi nướng vàng ươm và cả màu đỏ tươi rói của tôm khô… Tất cả những điều ấy thật bình dị mà đáng nhớ. Đó là những gì mà Đất Mũi mang đến cho bạn trong hành trình khám phá vùng đất cuối trời Tổ quốc.

"Anh đến quê em đất biển Cà Mau 
Anh thấy xanh tươi đước rừng bát ngát 
Dòng sông Tam Vang nắng trải đưa người 
Về thăm quê hương đấy mũi xa xôi 
Trời xanh Năm Căn gió lộng bốn bề 
Biển bao la sóng, tung cánh chim hải âu 

Anh đến quê em đấy biển Cà Mau 
Anh thấy bao la cánh đồng mũi trắng 
Miền quê hương em cá bạc tôm vàng 
Miền quê hương em đất cũng sinh sôi 
Ở xa anh mong tới được quê mình 
Gần thêm yêu dấu, quê chúng ta Cà Mau "

(Đất Mũi Cà Mau - NS. Hoàng Hiệp)

 

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Du lịch đất mũi

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính