Cư Dân Mạng

Giới trẻ có đang kêu cứu?

Readzo“Bạo lực học đường” đang dần là hiện tượng không còn quá xa lạ. Đây vẫn còn là vấn đề nhức nhói chưa thể giải quyết được.

Trần Minh Ngọc

Trần Minh Ngọc

13/03/2015

642 Đã xem

Vậy ở nước ta hiện trạng này đang diễn ra như thế nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều vụ “bạo lực học đường” xảy ra.  Chỉ trong khoảng thời gian gần đây thôi ta đã có đủ số lượng để làm bằng chứng.

 Cuối tháng 2/ 2014, một nữ sinh trường THCS ở Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh) bị 2 nữ sinh khác túm tóc, tát vào mặt khi kết thúc buổi học. Vụ việc xảy ra ngay trước cổng trường, với lí do từ chối khi đưa tiền cho 2 nữ sinh kia.

Vào tháng 10/2014, nam sinh tên T.Q.A bị một người bạn tên L.A.T bất ngờ đâm một nhát dao vào bụng trong giờ giải lao. Thầy cô đã kịp thời đưa bạn A đến bệnh viện cấp cứu qua cơn nguy kịch rách lá lách, mê sâu.

Gần đây nhất là vụ nữ sinh lớp 7 bị một nhóm nữ sinh đánh hội đồng. Các nữ sinh liên tục đánh vào đầu, lưng, giật tóc, dùng cả ghế nhựa ném, giập liên tục nữ sinh. Trong khi các nữ sinh khóc lóc, kêu xin nhưng vẫn không nhận được sự thương cảm nào từ các bạn xung quanh để vây cứu.

Điểm qua đây ta đã thấy được mức độ hành động bạo lực tăng dần ở các bạn trẻ. 

 

Phim ảnh- khơi nguồn cảm xúc hướng bạo lực

Các bộ phim được chiếu trên các kênh truyền hình từ trong đến ngoài nước, hầu như, đều có ít nhất một cảnh đánh nhau, bạo lực. Phim ảnh là thứ nghệ thuật phản ánh khá rõ nét cuộc sống thực tại, nó luôn tạo cho người xem cảm giác gần gũi nhờ hiệu ứng hình ảnh lẫn âm thanh. Chính vì tính gần gũi này mà người xem luôn có cảm giác như một phần cuộc sống. 

Lâu dần, tích nhiều qua nhiều kênh, người ta ngấm dần. Với người trưởng thành, ta dễ dàng phân biệt đúng sai. Trong khi, trẻ em, thanh thiếu niên vẫn còn non nớt trong nhận thức, chưa thể chắt lọc tốt cái đúng cái sai.

Các bộ phim kiếm hiệp từ Trung Quốc, Hồng Kong…, nắm cổ áo, đấm vào mặt trong phim Hàn hay đầy cảnh đọ súng, đấm chém từ phim Mỹ… luôn có sức hút nhất định với giới trẻ, thanh thiếu niên, học sinh vì nội dung, ngôi sao,… nhưng lại là con dao "2 lưỡi".

Cách cư xử của các nhân vật trong phim- được xem như “tượng mẫu” cho người xem, gần như có một sự trùng lặp: đấm, đánh, đăm để giải quyết mâu thuẫn. “Một sự nhịn chín sự lành” hay kiểu như “quân tử động khẩu không động thủ” – những bài học giáo dục đang dần bị cắt bỏ đi, thay vào là cơn bồng bột dẫn đến hiềm khích, cư xử “nhanh lẹ theo tiến trình xã hội” (nhanh, gọn). Từ bức tượng mẫu, để nặng ra cái nét, cái hồn đẹp thì rất khó nhưng cái xấu luôn lộ rõ dù là thợ lành nghề

​Phim không phù hợp lứa tuổi

“James Gilligan thì cho rằng bạo lực thường được tìm đến như là một liều thuốc giải độc cho điều xấu hổ và sự làm nhục. Việc sử dụng bạo lực nhằm bảo vệ thể diện và danh dự, đặc biệt là với nam giới, những người tin rằng bạo lực thể hiện tính đàn ông”. (Trích từ http://vi.wikipedia.org/)

Giới trẻ ngày nay có khuynh hướng nghĩ mình đã là người lớn thực thụ, dễ bức xúc, hiếu thắng (nguyên nhân chiếm 82,5% trong một cuộc điều tra của Trung tâm Nghiên cứu giáo dục phổ thông thuộc ĐH Sư phạm TPHCM). Chính vì vậy, cái tôi cá nhân mong manh dễ vỡ luôn được bảo vệ bằng nấm đấm khi ai đó chạm vào.Ngoài gia đình, xã hội thì phim vẫn là cái cốt trong việc tỏ rõ mình là người lớn. Phim dành cho thiếu nhi, thiếu niên khá hiếm hoi trong thời buổi điện ảnh “tấn công” rạp. Bởi lẽ phim thiếu nhi ở Việt Nam không ai dám đầu tư, việc sản xuất còn hấp tấp dẫn đến nhiều lỗi, lối diễn nhàm và dần đánh mất niềm tin khán giả.

Phim hoạt hình đang dần chìm sâu trong bạo lực- nhân tố luôn kích thích trẻ em và ngay cả người lớn. Hoạt hình luôn là thức nghệ thuật mà các trẻ ưu tiên lựa chọn. Đánh vào tâm lí đó mà ngày càng nhiều sản phẩm “gây hại” ra đời nhằm mang đến lợi nhuận tiền tỷ cho nhà sản xuất.

Khá khó khăn để tìm được một bộ phim hay, ý nghĩa và thoát khỏi “lồng sắt bạo lực” dành cho trẻ em, thanh thiếu niên mới lớn.

Một câu hỏi trước mắt là rằng: Đến khi nào phim mới mang đầy tính giáo dục, để viễn cảnh tươi đẹp ấy là “gương soi” cuộc sống? khi mà đồng tiền vẫn được ưu tiên hơn làm người.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Giới trẻ có đang kêu cứu?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính