Tự học

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

ReadzoCách viết bài chuẩn SEO - Có thể nhiều người chưa biết đến điều này nhưng không viết bài chuẩn SEO đồng nghĩa với việc mất đi rất nhiều lượt truy cập.

Lù Quang Minh

Lù Quang Minh

13/03/2015

3257 Đã xem

Tại sao bài viết chúng ta không lên top?

Các hệ thống tìm kiếm ngày càng thông minh, chúng học cách chúng ta tìm kiếm, học thói quen, học ngôn ngữ, sở thích của chúng ta để cố gắng đưa ra kết quả phù hợp nhất với mỗi chủ đề chúng ta tìm kiếm. Hàng ngày, chúng ta vẫn sử dụng google để tìm kiếm, có bao giờ các bạn tự hỏi: tại sao bài viết của người khác lại được google đưa vào top còn bài viết của mình tìm mãi không thấy? 

Một phần ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có được đưa vào top hay không chính là:"bài viết của bạn chưa đạt được những tiêu chí phù hợp, được google đánh giá cao" hay có thể nói bạn chưa có được "bài viết chuẩn SEO"(Search Engine Optimization - Tối ưu hóa để phù hợp với các công cụ tìm kiếm).

Có được một dung chất lượng, hữu ích với người đọc và có cách viết phù hợp chuẩn SEO chính là chìa khóa để cho nội dung của bạn có thể lên top tìm kiếm. 

Hàng ngày một lượng lớn nội dung chất lượng của các thành viên đưa lên Readzo để chia sẻ và mong kiếm thêm một phần thu nhập nhỏ cho bản thân, hẳn là các bạn đều hiểu rằng càng có nhiều người đọc bài viết, quan tâm đến nội dung bạn đăng thì bạn sẽ càng nhận được nhiều hơn từ phần chia sẻ quảng cáo từ Readzo. Vậy sao không tiến hành học cách viết bài chuẩn SEO, học cách chỉnh sửa làm sao cho nội dung của mình tốt nhất, phù hợp với các công cụ tìm kiếm và gia tăng traffic cho nội dung của mình.

Khi bạn có một ý tưởng về nội dung, bạn cần tìm hiểu kỹ về đối tượng sẽ tiếp cận với nội dung ấy, tìm hiểu kỹ những điều xây quanh chủ đề nhưng vấn đề là: Làm thế nào để biết người đọc sẽ tìm tới bạn qua những từ khóa nào? 

Phân tích từ khóa cho bài viết

Có một điều thật buồn cười đó là chẳng ai lên google tìm kiếm một từ khóa ngắn cả. Chẳng hạn như muốn học nấu họ chẳng bao giờ đánh từ “học nấu” bao giờ, tệ lắm thì “học nấu món ngon” hoặc “học nấu món canh” gì đó. Cho nên nếu như bạn đang cố gắng hướng tới một từ khóa ngắn mà bản bạn cho là phổ biến thì hãy dùng lại, cho dù nó có được nhiều người tìm kiếm và phổ biến đi chăng nữa nhưng đối với một người đọc thông minh thì họ không bao giờ search trên google như vậy.

Quay trở lại đề tài của mình, nếu như mình đang nhắm vào chủ đề Bài viết chuẩn SEO thì mình bắt buộc phải nghĩ đến các từ khóa mà độc giả có thể sử dụng để tìm bài viết giống bài mà mình sắp viết, một số gợi ý sẽ được mình đưa ra như

Tương tự như vậy mình sẽ chẳng dại gì lựa chọn từ khóa chính cho bài này là "chuẩn seo" hay "bài viết" vì nó không phải từ khóa thực sự đích cho bài viết mà mình có thể:

  • Bài viết chuẩn seo
  • Cách viết bài chuẩn seo
  • Viết bài chuẩn seo
  • Hướng dẫn viết bài chuẩn seo

Các bạn có thể lựa chọn gộp nhiều từ khóa tương ứng để đưa vào bài viết, nhưng hãy lựa chọn 1 từ khóa chính cho bài - từ khóa trọng tâm. Còn các từ khóa còn lại bạn có thể rải đều trong nội dung - từ khóa vệ tinh.

Với kinh nghiệm của mình khi mới bắt đầu học cách viết bài chuẩn seo thì thường nên sử dụng các từ khóa dài khoảng 4 đến 5 hoặc 6 chữ trở lên, tránh sử dụng các từ khóa ngắn. Và thường sử dụng các từ khóa có lượng tìm kiếm vừa phải tránh các từ khóa có lượng traffic lớn có nhiều đối thủ sẽ luôn khó làm hơn. Khi đã nắm được từ khóa thì bắt tay vào tối ưu nội dung chuẩn seo thôi.

Công cụ gợi ý các từ khóa phù hợp:

 

  • Sử dụng google search box
  • Sử dụng google trends
  • Sử dụng google adwords keyword planner
  • Sử dụng ubersuggest

 

Ngoài ra còn rất nhiều công cụ khác, trong khuôn khổ giới thiệu cơ bản mình gợi ý 4 công cụ phổ biến dễ sử dụng và phù hợp nhất này.

Google Adwords

Google Adwords

Xây dựng cấu trúc bài chuẩn seo

Khi viết nội dung thì các bạn nên dụng để nội dung chất lượng, hiểu dễ đọc và mạch lạc thì bạn nên xây dựng trước cho mình một cấu trúc bài viết. Phân bổ phần đầu phần cuối, các đoạn nội dung cụ thể, các tiêu để nhỏ cho từng mục nội dung theo từng phân để người đọc dễ nhận biết. Trên Readzo nên dùng các phần bố cục đặc biệt. 

 

Vậy cấu trúc bài có lợi gì cho SEO?

Bạn có thể sử dụng những từ khóa vệ tinh dể đưa vào các đầu mục tiêu đề và phân bổ từ khóa dựa theo cấu trúc.

Viết nội dung chuẩn seo

Thực tế thì chẳng có một quy chuẩn gì cả, công có một công thức cụ thể mà phụ thuộc vào khả năng phân tích ý tưởng nội dung và nhu cầu người đọc. Có một vài lưu ý thích hợp khi viết nội dung cụ thể đó là:
- Bạn nên dử dụng các dạng mở rộng của từ khóa: các từ khóa vệ tinh, các từ khóa biển thể của từ khóa trọng tâm.
- Lặp lại một cách đều đặn tự nhiên từ trên xuống dưới trong phần nội dung. 
- Từ khóa trọng tâm nên chỉ chiếm khoảng 3 - 5%

Viết tiêu đề hay nhưng phải đạt chuẩn

- Đừng nên viết tiêu đề bài quá dài nhé, chỉ nên khoảng 12 chữ trở lại thôi vì các bộ tìm kiếm sẽ không hiển thị đầy đủ tiêu đề nếu bạn viết quá dài. 
- Ngắn gọn và mô tả đầy đủ về nội dung.
- Không thể thiếu trừ khóa trọng tâm nhé, bạn nên đưa từ khóa lên gần đầu tiêu đề.

Đảm bảo từ khóa được phân bổ đều trong nội dung

Hãy luôn nhớ một tiêu chí quan trọng nhất của việc viết bài sao cho chuẩn seo đó là luôn đảm bảo từ khóa trọng tâm + từ khóa vệ tinh được phân bổ theo: từ trái quải - từ trên xuống dưới. Nhưng hãy làm điều đó tự nhiên nhất có thể. Đừng nhồi nhét từ khóa vào nội dung.

Sau khi viết được một bài chuẩn SEO bạn cần làm gì?

Sau khi viết bài và đăng bài, một vài điều bạn nên làm ngay sau đây sẽ giúp ích rất nhiều.

- Tự like và +1 nội dung của mình ngay sau khi viết bài xong.
- Chia sẻ bài viết đó lên Facebook, Google+ và Twitter
- Giới thiệu cho bạn bè và mời họ nhận xét về bài viết ở phần thảo luận, Google rất thích điều này nhất là khi trong bình luận có cả từ khóa
- Liên kết tới các bài viết của bạn hoặc các bài viết tương tự.

 

Những điều trên đây không phải là những yếu tố sẽ đảm bảo hoàn toàn việc từ khóa của bạn sẽ lên top tìm kiếm của các hệ thống search. Nhưng ít nhất sẽ giúp bài viết của bạn đạt chuẩn SEO, phù hợp với các hệ thống tìm kiếm và có khả năng lên được thứ hạng cao.

Muốn viết bài chuẩn SEO chỉ có một cách là hàng ngày viết thật nhiều và tìm hiểu thật nhiều về cách viết nội dung cho SEO dần dần bạn sẽ tự đúc rút ra kết quả.

Ps: Mình không phải người giỏi về SEO, và cũng rất ít khi viết đây là những gì mình thu lượm được và biết, trong bài viết có nhiều lỗi sai chính tả, mọi người có thể bỏ qua và hãy chú ý tới nội dung nó hướng tới nhé. Mong những lời nhận xét từ các bạn.

* * * Hãy cũng thảo luận nhé

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính