Blog của tôi!

15 ngôn ngữ cơ thể ngớ ngẩn mà người thành công không bao giờ mắc phải

ReadzoTác động tiêu cực của 15 lỗi khi sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Và lời khuyên về phong thái mà mỗi người nên có trong cuộc sống.

Bánh chưng

Bánh chưng

14/03/2015

2995 Đã xem

Cơ thể chúng ta có một thứ ngôn ngữ của riêng nó, tuy nhiên không phải lúc nào biểu đạt của nó cũng có lợi cho ta. Ngôn ngữ cơ thể đang trở thành một phần không thể thiếu để định vị bạn là ai, đến mức mà bạn có thể thậm chí không tưởng tượng nổi.

Nếu đúng như vậy thì bây giờ là lúc để tìm hiểu về ngôn ngữ cơ thể, bởi có thể vì nó mà sự nghiệp của bạn đang bị phá hỏng.

Công ty TalentSmart (công ty chuyên đưa ra các bài kiểm tra trí tuệ, cảm xúc) đã kiểm tra hơn một triệu người và nhận thấy rằng những người được xếp hạng hàng đầu về hiệu quả công việc là những người có trí tuệ cảm xúc rất cao (chính xác là 90% các nghệ sĩ). Bởi họ nhận thức được sức mạnh của tín hiệu ngầm trong giao tiếp và họ luôn điều khiển ngôn ngữ cơ thể của mình sao cho phù hợp nhất.

Dưới đây là 15 sai lầm phổ biến nhất trong việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể mà nhiều người thường mắc phải, còn những người có trí tuệ cảm xúc cao luôn rất cẩn thận để tránh phảm phải.

 

1. Dáng đi lừ đừ là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng. Nó cho thấy rằng bạn đang chán nản và không thích thú với nơi bạn đang ở. Nhưng bạn lại không bao giờ nói điều này với sếp của mình, vì ông ta có thể lớn giọng rằng: "Tôi không hiểu tại sao tôi phải lắng nghe bạn." Tuy nhiên nếu bạn mệt mỏi, bạn không nên để cơ thể mình thể hiện điều đó mà bạn nên nói thật to và rõ ràng với mọi người.

Bộ não con người được điều khiển để đánh đồng lượng năng lượng trong người với lượng không gian mà mỗi chúng ta đang sử dụng. Vì vậy hãy đứng thẳng và đẩy vai về phía sau để làm tăng tối đa lượng không gian bạn sử dụng. Có thể nói, bộ dạng lừ đừ là kết quả của việc sức khỏe của bạn bị xuống dốc.

Duy trì tư thế tốt thể hiện sự tôn trọng và nhờ đó thúc đẩy sự tham gia hợp tác từ cả hai bên trong cuộc hội thoại.

 

2. Sử dụng cử chỉ quá nhiều có thể cho thấy rằng bạn đang thổi phồng sự thật. Sử dụng ít cử chỉ và có kiểm soát để thể hiện khả năng lãnh đạo và sự tự tin. Những cử chỉ mở như dang rộng cánh tay hoặc để ngửa lòng bàn tay của bạn khi giao tiếp để thể hiện rằng bạn không có gì phải che giấu.

 

3. Việc xem đồng hồ trong khi nói chuyện là một dấu hiệu rõ ràng của sự thiếu tôn trọng, thiếu kiên nhẫn, và quá đề cao cái tôi. Nó sẽ gửi một thông điệp tới người khác rằng bạn đang có những thứ khác quan trọng phải làm hơn là nói chuyện với người kia, và rằng bạn đang rất nóng lòng muốn rời đi.

 

4. Quay đi chỗ khác cũng như không chú tâm vào cuộc hội thoại cho thấy bạn không muốn hợp tác, không quan tâm, không cảm thấy thoải mái và thậm chí là không tin tưởng người đang nói.

Cố gắng quan tâm đối phương đang nói gì và hơi nghiêng đầu khi bạn đang lắng nghe người khác nói. Điều này cho người nói biết rằng bạn đang hoàn toàn tập trung chú ý vào họ.

 

5. Bắt chéo tay và chân ở một mức độ nào đó được coi là rào cản vật lý thể hiện rằng bạn không muốn nghe những gì người khác nói. Ngay cả khi bạn đang cười hay tham gia vào một cuộc trò chuyện thú vị, những người khác có thể luôn luôn có cảm giác rằng bạn đang muốn họ đừng nói nữa.

Thậm chí bạn không nên gập cánh tay, dù làm như vậy bạn cảm thấy thoải mái, để mọi người thấy rằng bạn là người cởi mở và luôn quan tâm đến những gì họ nói.

 

6. Không nhất quán giữa lời nói và biểu hiện trên khuôn mặt của bạn khiến cho người khác cảm giác có gì đó không đúng và họ bắt đầu nghi ngờ rằng bạn đang cố gắng để đánh lừa họ, ngay cả khi họ không biết chính xác lý do tại sao hay như thế nào.
Ví dụ, một nụ cười bực bội khi bị từ chối một đề nghị trong cuộc đàm phán sẽ không giúp bạn đạt được điều mình muốn; nó sẽ chỉ làm cho người khác cảm thấy không thoải mái khi làm việc với các bạn vì họ cho rằng bạn đang toan tính gì đó.

 

7. Việc bạn gật đầu quá nhiều khiến mọi người lo ngại về sự đồng ý của bạn. Họ có thể cảm nhận rằng cái gật đầu nặng nhọc của bạn chỉ là một sự cố gắng để thể hiện rằng bạn đồng ý hoặc hiểu một cái gì đó mà bạn thực sự không muốn.

 

8. Sự bồn chồn hay việc thường xuyên sửa sang đầu tóc cho thấy bạn đang lo lắng, quá phấn khích, e dè, ngượng ngùng và dễ bị phân tâm. Mọi người có cảm giác bạn quá quan tâm đến ngoại hình của mình nhưng lại không mấy quan tâm tới sự nghiệp.

 

9. Tránh giao tiếp bằng mắt cho thấy bạn muốn che giấu gì đó, và gợi lên sự nghi ngờ trong lòng mọi người. Thiếu giao tiếp bằng mắt cũng chỉ ra sự thiếu tự tin và sự quan tâm, điều mà bạn không bao giờ muốn giao tiếp trong môi trường kinh doanh.

Nhìn xuống khi đang nói chuyện thể hiện bạn là người thiếu tự tin hoặc bạn đang ngại ngùng, dó đó những lời bạn nói sẽ mất đi hiệu quả. Việc giữ tầm mắt của bạn trong khi đang đề cập những vấn đề phức tạp và quan trọng là hết sức cần thiết.

Mặt khác, liên tục giao tiếp bằng mắt thể hiện sự tự tin, năng lực lãnh đạo, sức bền và trí thông minh. Trong khi một ánh mắt không đổi có thể là một sự cam kết gián tiếp thì sự lơ đễnh hoàn toàn rõ ràng có tác động tiêu cực tới mối quan hệ nghề nghiệp của bạn.

 

10. Giao tiếp bằng mắt một cách quá căng thẳng có thể được coi là sự hung hăng, hay một nỗ lực tìm cách chi phối. Trung bình, người Mỹ giữ giao tiếp bằng mắt từ bảy đến mười giây; khi chúng ta lắng nghe thì giao tiếp bằng mắt sẽ lâu hơn khi nói. Cách chúng ta phá vỡ việc giao tiếp này cũng mang hàm ý. Liếc xuống thể hiện sự đồng tình, còn nhìn sang bên thể hiện sự tự tin.

 

11. Đảo mắt chắc chắn luôn là cách giao tiếp thể hiện sự thiếu tôn trọng. Vì vậy bạn nên kiểm soát hành động này.

 

12. Cau có hoặc có biểu hiện không hài lòng cho thấy bạn đang khó chịu bởi những người xung quanh bạn, ngay cả khi họ không đụng chạm gì đến bạn.

Tốt nhất, bạn nên mỉm cười, để thể hiện bạn rất cởi mở, đáng tin cậy, tự tin và thân thiện. Các nghiên cứu MRI đã chỉ ra rằng bộ não con người có phản ứng tốt với một người đang cười, và điều này để lại ấn tượng tích cực lâu dài.

 

13. Bắt tay lỏng lẻo là dấu hiệu rằng bạn thiếu quyền hạn và sự tự tin. Trong khi đó, một cái bắt tay quá mạnh có thể được coi là nỗ lực hung hăng muốn thống trị. Và cả hai điều này đều không tốt. Tùy người và tình hình mà bạn nên có sự bắt tay thích hợp, nhưng chắc chắn rằng nó phải luôn luôn vững chắc.

 

14. Nắm chặt bàn tay cũng giống như bắt chéo tay và chân. Điều đó báo hiệu rằng bạn đang không mở lòng với người khác. Nó cũng có thể làm bạn trông giống như một người hay tranh luận, luôn phòng thủ, và điều này làm cho mọi người lo lắng khi tương tác với bạn.

 

15. Ở vị trí quá gần. Nếu bạn đứng quá gần với một người nào đó (gần hơn một và một nửa bàn chân), nó thể hiện rằng bạn không tôn trọng hoặc thiếu hiểu biết về không gian cá nhân. Điều này sẽ làm cho mọi người xung quang bạn rất khó chịu.

Như vậy, tránh những sai lầm ngớ ngẩn trên trong việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn hình thành nên các mối quan hệ vững chắc hơn về cả mặt nghề nghiệp và cá nhân.

 

(Theo Forbes)

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 15 ngôn ngữ cơ thể ngớ ngẩn mà người thành công không bao giờ mắc phải

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính