Tâm sự

Con sâu làm rầu nồi canh: 6 bí mật về làm việc nhóm

ReadzoChỉ cần một người không hoàn thành công việc của mình, cả nhóm sẽ cảm thấy ức chế và bất công. Nhưng tại sao họ lại có thể 'mặt dày' như vậy?

Le Hoang Anh

Le Hoang Anh

14/03/2015

831 Đã xem

1. Công việc người khác làm lúc nào cũng dễ

 

Chăm sóc một em bé ngủ 20 tiếng một ngày thì có gì là khó? Thức đêm làm một thực sự khó lắm sao? Trả lời vài cuộc gọi? Điền một vài mẫu đơn từ?

 

Đương nhiên, có những việc như phẫu thuật tim chỉ cần nghe thôi đã thấy khó. Nhưng hầu hết công việc thường ngày của mọi người đơn giản mà đúng không? Dễ hơn những việc chúng ta phải làm. 

 

Chính vì chúng ta đánh giá thấp độ khó của các nhiệm vụ đó, chúng ta không cảm thấy họ cần trợ giúp, và chúng ta cũng không cần biết ơn họ. 

 

2. Mọi người không biết bạn phải làm nhiều thế nào

 

Khi bạn làm một việc có ích cho người khác, bạn thường cho rằng họ biết bạn phải làm nhiều như thế nào, vậy nên họ phải biết ơn và cảm thấy có lỗi khi không thể giúp đỡ. 

 

Nhưng không! Khả năng rất cao là họ thậm chí còn không biết bạn đang phải làm rất nhiều việc. Bạn nghĩ: Tôi phải đưa cà phê sáng cho cái văn phòng này suốt 3 tháng rồi. Khi nào thì mới có người làm hộ mình đây? Thực ra, bạn làm càng lâu, thì càng ít khả năng có người sẽ thay bạn.

 

Khi đạp xe đạp, nếu bạn đạp một pedan mạnh, thì bên kia sẽ nhẹ nhàng. Khi bạn đang làm được việc, thì mọi người sẽ thư giãn và không để ý. Không phải họ đang thầm lặng tri ân bạn đâu. Họ thậm chí còn không biết về việc đó nữa. Hơn nữa, pha cà phê có gì khó sao? (Điều #1)

 

Vậy đó, trớ trêu thay, bạn càng có trách nhiệm bao nhiêu, thì bạn càng vô hình bấy nhiêu.

3. Bản chất con người đánh giá quá cao công sức bản thân

 

Điều này cũng dễ hiểu thôi. Chúng ta biết rất rõ mình đã phải làm những gì, nhưng thật khó để biết hết công sức của người khác. Hơn nữa, chúng ta thường đánh giá cao những việc chúng ta làm. Một bà nội trợ thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sẽ nghĩ rằng việc giữ nhà gọn gàng ngăn nắp rất cần thiết, còn chồng bà vốn lười biếng sẽ cho rằng bẩn một chút cũng không sao. Vì vậy, ông sẽ không coi trọng những gì bà đã làm. 

 

Trả lời câu hỏi việc bạn làm chiếm bao nhiêu phần trăm việc nhà, câu trả lời của hai vợ chồng thường cao đến 120%. Còn với sinh viên làm việc nhóm, tỉ lệ này có thể lên đến 139%. 

 

Thật dễ để tự nhủ rằng nình là người duy nhất làm việc này nhưng cũng thật dễ bỏ sót những việc mình không làm. 

'Làm việc nhà có chết đâu, nhưng tại sao phải mạo hiểm chứ'

'Làm việc nhà có chết đâu, nhưng tại sao phải mạo hiểm chứ'

4. 'Lần lượt' dễ làm hơn 'chia sẻ'

 

Chia sẻ là một khái niệm mơ hồ. Trong khi đó, lần lượt rõ ràng hơn và có vẻ công bằng hơn. Bản năng của con người là trốn việc. Nếu mình giả vờ quên hôm nay đến lượt mình trực nhật, chắc sẽ có đứa khác làm thay. Và thường là như vậy. Chính vì thế...

5. Nếu có người muốn làm, mình làm làm gì?

 

Nghe thật hiển nhiên đúng không? Những hãy nghĩ mà xem. Nếu không ai ép bạn, hãy lơ việc đó đi. Nếu có người thấy cần thiết, tự họ sẽ làm. Đương nhiên, có những việc chúng ta phải làm. Nhưng hầu hết mọi việc, chúng ta đều có thể đùn đẩy cho người khác. 

6. Tạm kết

 

Hiểu rõ vì sao lại có nhiều người trốn việc tập thể vậy rồi chứ? Tuy trốn việc giúp bạn đỡ tốn chút công sức, nhưng ai cũng cảm thấy phẫn nộ. Vì vậy, tại sao không tập sống sòng phẳng hơn, làm việc sẽ giúp bạn có những kĩ năng mới, và ai cũng cảm thấy thoải mái hơn. Hãy chia sẻ điều này đến mọi người xung quanh, để họ hiểu hơn về việc trốn tránh trong khi làm việc tập thể và có thể sống hiệu quả hơn nhé!

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Con sâu làm rầu nồi canh: 6 bí mật về làm việc nhóm

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính