Blog của tôi!

Bài học kinh doanh từ lịch sử: Julius Caesar (phần 1)

ReadzoBài học từ việc xâm lược nước Anh của đế chế La Mã có thể áp dụng vào kinh doanh.

Bánh chưng

Bánh chưng

14/03/2015

701 Đã xem

Theo Derek Harbinson, việc chinh phục nước Anh của La Mã cổ đại với Caesar là Chủ tịch điều hành có thể coi là ví dụ hoàn hảo của một sự đầu tư dài hạn.

Nếu đế quốc La Mã là một doanh nghiệp thì Julius Caesar chắc chắn phải là giám đốc điều hành.

Sự có mặt của đế quốc La Mã của Julius Caesar ở Anh vào năm 55 trước Công nguyên (khi họ đến để thăm dò nhanh chóng) và một năm sau đó (khi họ dùng vũ lực để đặt chân lên mảnh đất ấy) ắt hẳn giống như một cuộc xâm lược của ngoài hành tinh từ một thế giới khác. Khi ấy người Anh đang mải mê sống trong các túp lều, tô vẽ màu xanh lên bản thân và sống lối sống nông nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi Caesar đến thì tất cả đã thay đổi. Với những con đường giao thông thẳng tắp, kiến trúc mới lạ, thực phẩm ngoại nhập và những bồn tắm tình yêu, những người La Mã đã làm biến đổi chủng tộc sống ở đảo mãi mãi.

Nhìn chung, bản thân Caesar là một người hành động chứ không phải là người chỉ biết giao nhiệm vụ cho người khác, và ông thực sự là vị chủ tịch điều hành của Đế chế La Mã. Ông tin tưởng rất ít người. Những người đó cũng phải thông minh như ông trong các cuộc chiến (với lý do đó là vì ông là một nhà chiến thuật rất tài năng và sở hữu một ý chí mạnh mẽ để thành công, điều này có thể gây ra nhiều thái cực của sự trung thành và lòng căm thù trong lòng những con người của ông.

Cuộc chinh phục nước Anh của La Mã cổ đại là một sự đầu tư dài hạn kinh điển trong lịch sử thế giới, mặc dù cuộc xâm lược của Caesar đã thâu tóm một vài nước nhưng nó không thực sự hoàn toàn nằm dưới sự kiểm soát của đế chế La Mã mãi cho đến một thập kỷ sau đó, khi nó đã bị xâm chiếm bởi dưới triều đại của Claudius. Trong năm 450 năm có lẻ sau đó, người La Mã đã đầu tư rất nhiều thời gian, tiền bạc và nhân lực vào chi nhánh nước Anh của doanh nghiệp. Họ dạy người Anh cách lái xe theo một đường thẳng, xây dựng những công trình không bao giờ đổ dù ở nơi đầu sóng ngọn gió và để ham mê các cấp độ mới về vệ sinh cá nhân.

Di sản họ để lại gần như không thể tính toán hết. Mèo, con đường, thư viện, đậu Hà Lan, rượu vang và quảng cáo chỉ là một số rất nhỏ trong những thứ không tồn tại ở Anh trước khi người La Mã mang chúng đến. Người Anh dành cho họ sự biết ơn rất lớn như một dòng suối các sản phẩm mới của Apple không bao giờ ngừng chảy.

Những gì Caesar đã bắt đầu sẽ luôn được biết đến dù là 2.000 năm sau đó. Và tất cả chúng ta luôn thích thú với một di sản như thế.

Theo Business life

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Bài học kinh doanh từ lịch sử: Julius Caesar (phần 1)

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính