Blog của tôi!

Lựa chọn nghề nghiệp tương lai

ReadzoNothing

Nguyen Huyen

Nguyen Huyen

14/03/2015

754 Đã xem

Làm thê nào để quyết định nghề nghiệp tương lai

Khi bạn còn nhỏ, nhiều người có thẻ hỏi bạn, “lớn lên cháu muốn làm gì?” Câu trả lời có thể là bác sỹ hay nhà du hành vũ trụ. Hoặc bạn muốn làm một diễn viên, một luật sư, hay bác sỹ. Với đôi mắt đầy mơ mộng, bạn mơ về một ngày nào đó bạn sẽ sống trong một tòa lâu đài có cả người hầu lẫn quản gia. Và nghề nghiệp dường như là thứ gắn liền với cuộc đời của bạn sau này. Tuy nhiên, thời điểm lựa chọn nghề nghiệp đang đến gần, mong muốn của bạn có thể đã thay đổi. Tìm kiếm một công việc phù hợp với bạn có thể là khó, nhưng không phải là không thể.

 

Bước 1 trong 3: Phân tích hoài bão của bạn

 

1. Hãy tự hỏi bản thân mình. Triết gia đáng kính Alan Watts đã nói rằng cách tốt nhất để tìm thấy công việc bạn làm cả đời là tự hỏi bản thân mình rằng: “Bạn sẽ làm gì nếu tiền không phải là vấn đề?” Nếu bạn trúng sổ xố và bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn trong đời? Chắc chắn bạn sẽ muốn thư giãn chốc lát, nhưng cuối cùng bạn sẽ trở nên chán nản. Vì vậy điều gì thực sự khiến bạn thực sự, hoàn toàn hạnh phúc?

 

2. Hãy phân tích công việc mơ ước của bạn. Chọn lấy bất cứ hoạt động hay công việc nào mà bạn phát hiện trong bước 1 và xem xét kỹ càng dựa trên những yếu tố cơ bản sau. Chẳng hạn bạn đang giải thích công việc ấy cho một nhóc 3 tuổi, bạn sẽ làm như thế nào? Nếu nhóc đó hỏi bạn điều gì thú vị về công việc, hay cảm giác công việc mang đến, bạn sẽ trả lời ra sao? Những yếu tố cơ bản trên xác định điều gì bạn cần tìm kiếm cho sự nghiệp.

 

3. Hãy nghĩ về điều thực sự khiến bạn hạnh phúc. Cân nhắc những trải nghiệm bạn sẽ có khi làm công việc ấy và quyết định xem đâu là yếu tố thúc đẩy bạn, cũng như điều gì ở công việc thu hút bạn. Liệu bạn có cảm thấy hạnh phúc khi khiến mọi người hạnh phúc hay không? Bạn có bị hấp dẫn nhiều đối với cách diễn xuất và quá trình thực hiện một bộ phim không?

Bạn cũng có thể nghĩ đến những điều tương tự đối với công việc hiện tại của mình, chứ không hẳn một công việc trong mơ. Nếu bạn chọn công việc hiện thời vì lí do ấy thì nó chính là yếu tố hấp dẫn.

 

4. Tìm kiếm những công việc cho bạn cảm giác và trải nghiệm tương tự. Hãy tìm kiếm những công việc đem lại cảm giác tương tự như khi bạn tìm cho công việc tương lai. Ví dụ, nếu bạn là một triệu phú và thích đi du lịch, thì những công việc phản ánh những trải nghiệm như thế có thể là hướng dẫn viên du lịch, một giáo viên công tác ở nước ngoài hay một tiếp viên hàng không. Nếu bạn thích dành cả ngày của mình làm việc với thiên nhiên, bạn có thể cân nhắc một công việc như nhà địa chất học, người buôn gỗ, …

 

5. Xem xét ưu và nhược điểm của công việc. Khi bạn đánh giá những công việc có khả năng đạt được hơn, hãy chắc chắn tìm hiểu về chúng. Trở nên quen thuộc với kiểu cuộc sống nếu đi theo nghề nào đó. Bạn cần phải biết những nhược điểm của công việc nếu bạn muốn đưa ra một quyết định chắc chắn.

 

6. Nhu cầu về tài chính của bạn. Nếu bạn thực sự yêu công việc khiến bạn hài lòng và hạnh phúc, thì việc làm giàu từ đó không phải vấn đề với bạn. Tuy nhiên, cuộc sống thì đầy những cám dỗ còn hơn cả niềm hạnh phúc ấy. Nếu công việc trong mơ không thể giúp bạn nuôi sống gia đình hay chi trả sinh hoạt phí, thì bạn cần tìm kiếm những lựa chọn khác. Dẫu vậy, bạn vẫn nên theo đuổi những công việc mang lại cảm giác hạnh phúc cho bạn.

 

7. Bạn trội về lĩnh vực nào. Liệu có lĩnh vực nào mà bạn xuất xắc hay không? Không phải là điều mà bạn làm khá được mà điều bạn làm tốt hơn hẳn hầu hết những người bạn gặp. Đó là điều bạn cần cân nhắc khi tìm kiếm nghề nghiệp tương lai. Bạn có lẽ nghĩ mình chưa hẳn yêu công việc này lắm, nhưng bản chất vấn đề là bạn sẽ không giỏi về một thứ gì đó mà không yêu thích nó ở một mức độ nào đó. Bạn có khả năng đúc kết kỹ năng, hay thâm chí dèn dũa khía cạnh về công việc mà bạn rất thích (chỉ dẫn)

 

8. Phân tích sở thích của mình. Nhiều sở thích có thể hái ra tiền. Điều này thường có nghĩa là khi bắt đầu kinh doanh nhỏ và những cơn đau đầu thường xuất hiện cùng lúc, tuy nhiên bạn có thể thoải mái với công việc mà bạn rất thích.  Trước khi bạn từ bỏ sở thích của mình vì cho rằng bạn chẳng bao giờ có thể làm giàu từ nó, thì hãy làm một vài động tác tìm kiếm trên mạng. Bạn có lẽ thấy bất ngờ đó.

 

9. Hãy thử một bài trắc nghiệm công việc. Nếu bạn thực sự cảm thấy mất phương hướng và thấy bất lực trước những mẹo trên, thì hãy làm một bài trắc nghiệm online hoặc đến các trung tâm hướng nghiệp để lắng nghe lời khuyên từ các chuyên gia. Các bài kiểm trắc nghiệm chất lượng có thể khá dễ tìm, tuy nhiên nhiều bài yêu cầu trả một khoản phí nho nhỏ.

 

Bước 2 trong 3: Chuẩn bị để thành công

 

1. Hãy nhìn vào những đặc điểm yêu cầu của nghề nghiệp. Trước khi bạn tìm kiếm công việc một cách nghiêm túc, hãy nghiên cứu các vị trí. Vấn đề không phải là nơi nào có công việc (miễn là nó vẫn trong đất nước của bạn hoặc là ở các nước khác bạn có thể dễ dàng đến). Hãy chú ý đến những yêu cầu của công việc. Đâu là những yêu cầu cơ bản? Bạn muốn biến nó thành mục tiêu để thực hiện và có khả năng còn vượt qua cả những yêu cầu ấy.

 

2. Hãy nói chuyện với những chuyên gia trong nghề. Tìm kiếm một vài người làm công việc mong ước của bạn. Bạn cũng nên liên lạc với những người sẽ chịu trách nhiệm tuyển dụng công việc. Hãy nói chuyện với những người này và hỏi họ những chi tiết liên quan đến công việc mà bạn chưa biết. Những kỹ năng, tiêu chuẩn nào là quan trọng nhất? Bạn cũng nên đưa chúng vào mục những điều cần biết.

 

3. Chú ý tới việc học tập. Đọc lại ghi chú và suy nghĩ liệu mình có thể đạt được những yêu cầu của công việc. Bạn có thể cần học thêm (việc này khá cần thiết), tuy nhiên đừng ép bản thân. Nhiều chương trình cấp chính phủ có sẵn để giúp người dân trang bị kiến thức cần có cho công việc, đặc biệt nếu đó là yêu cầu từ công việc. Bạn cũng có thể tìm kiếm học bổng, chương trình thực tập sinh và trải nghiệm để tích lũy kỹ năng cần thiết.

 

4. Nỗ lực cải thiện bản CV của bạn. Trong lúc học, bạn có thể tham gia một số hoạt động tình nguyện và làm các công việc khác nhằm tích lũy những kỹ năng cần thiết cho công việc mơ ước. Hãy tìm kiếm những vị trí cùng ngành hay thậm chí là tình nguyện viên, thực tập sinh trong chính công việc ấy. Cho dù trải nghiệm có thể khó tưởng tượng (làm việc tại một cửa hàng để tích lũy kỹ năng chắm sóc khách hàng), nhưng nó cũng giúp bạn về lâu về dài cũng như có thêm một khoản cho chi trả phí học tập.

 

5. Tạo mối quan hệ đúng chỗ. Bạn không cần phải đến học tại các trường học ưu tú Ivy League của Mỹ hoặc tham gia vào một tổ chức bí mật. Chỉ đến gặp những người làm trong ngành và làm quen với họ (và để họ biết về bạn). Bạn có thể làm tình nguyện cho tổ chức của họ, đi đên các buổi hội thảo về ngành nghề bạn chọn hay thậm chí đến các ngày hội việc làm để gặp gỡ mọi người. Hãy chú ý rằng bạn đang gây ấn tượng tốt và mọi người hoàn toàn nhớ tên của bạn.

 

6. Hãy thử sức với một công việc. Hãy đi thực tập, quan sát thực tế công việc hoặc làm tình nguyện để bạn nhận ra công việc mơ ước sẽ diễn ra như thế nào trong cuộc sống hàng ngày. Việc này sẽ giúp bạn chắc chắn rằng mình không quá ảo tưởng về công việc đó cũng như liệu bạn có thực sự yêu thích nó. Hơn nữa nó cũng giúp bạn gặp gỡ với những người có thể giúp bạn hay giúp bạn tích lũy những kỹ năng cần có trong công việc.

 

Bước 3 trong 3: Tiếp cận công việc

 

1. Chủ động. Tất nhiên nếu làm theo đúng những bước trên bạn chắc chắn đang ở thế chủ động. Hãy chắc chắn mình không bao giờ từ bỏ. Bạn nhất thiết theo đuổi ước mơ và đóng vai trò chủ động trong việc biến nó thành sự thật. Nếu mọi thứ không đang đi đúng hướng, hãy gượng dậy và làm lại lần nữa. Hãy tìm những hướng đi mới. Làm bất kể điều gì bạn phải làm để thực hiện ước mơ.

 

2. Sẵn sàng vươn lên. Bạn không thể đi lên từ mức cơ bản đến mức nâng cao hoặc chuyên nghiệp chỉ trong vòng 1, 2 năm. Việc nhân ra được công việc trong mơ cũng mất một chút thời gian và một vài bước làm cơ bản. Những nó đáng để bạn làm: cuối cùng bạn sẽ đạt được mong muốn và bạn sẽ hái tiền từ nó.

 

3. Hãy tìm kiếm công ty để ứng tuyển. Đến các buổi hội chợ việc làm hay lướt web và đọc báo là những bước cơ bản để tìm việc. Nhưng đừng quên rằng bạn cũng có thể  nộp đơn trực tieeos cho các công ty. Hãy xác định công ty mà bạn muốn làm và luôn theo dõi chuyên mục “việc làm” trên trang web của công ty. Bạn thậm chí có thể liên lạc trực tiếp đến công ty và hỏi liệu họ có nhận CV hay không.

 

4. Tìm người liên lạc thích hợp. Bản CV sẽ trở nên ấn tượng nếu bạn theo đúng những bước trên, tuy nhiên cũng đừng quên trau chuốt phần tham khảo. Không nên liệt kê những công việc ít liên quan đến những gì bạn đang cố gắng đạt được. Bạn nhất định tránh kể tên những người từng có vấn đề với bạn. Luôn luôn chắc chắn rằng bạn gọi điện hỏi người ta không chỉ bởi họ là người được bạn kể tên, mà còn vì họ là những người giúp bạn có phần tham khảo đẹp hơn.

 

5. Chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn. Một khi bạn được mời mời phỏng vấn, thì bạn muốn chắc chắn thể hiện với họ bạn là người tuyệt đến như nào khi họ tuyển bạn. Hãy chuẩn bị cho thành công. Hãy cân nhắc những câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn và nghĩ đến các câu trả lời. Bạn cũng cần nghĩ đến một vài câu hỏi sẽ hỏi để chứng tỏ bạn rất nghiêm túc với công việc.

 

Mẹo

Hãy thành thật và tốt bụng với mọi người. Bạn sẽ gây ấn tượng với tất cả những người tiếp xúc với bạn.

 

Điều cần tránh

Hãy xem trọng giá trị bản CV của mình. Một khi bạn muốn gửi nó cho những người mang đến ảnh hưởng tích cực cho công cuộc tìm kiếm việc làm, bạn không hề muốn ném nó vào vào bất cứ vị trí nào cũng như khiến người khác có cảm giác bạn không thể tìm được việc.

 

Nguồn: How to Find Your Dream Career

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Lựa chọn nghề nghiệp tương lai

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính