Sức Khỏe

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh đau lưng

ReadzoĐau lưng căn bệnh không ai muốn bị. Vậy phòng tránh như thế nào?

 Hamy

Hamy

15/03/2015

498 Đã xem
        Đau lưng là một vấn đề phổ biến mà sẽ ảnh hưởng đến gần như tất cả người lớn ở một thời điểm nào đó. Đối với một tỷ lệ nhỏ, vấn đề sẽ trở thành mãn tính; ảnh hưởng đến khả năng của bạn trong việc thực hiện các hoạt động thú vị và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống nói chung. Trong khi nó thường là một phần bình thường của quá trình lão hóa, có nhiều cách để ngăn ngừa đau lưng trước khi nó bắt đầu. Bằng cách xem xét các yếu tố như tư thế, cân và chế độ ăn uống, bạn có thể tập thể dục phòng ngừa đau lưng mà đảm bảo cột sống hiệu quả hơn trong suốt cuộc đời.

1. Bảo vệ lưng của bạn bằng cách tránh tổn thương quá mức, dù ngồi, đứng hoặc ngủ.

   Bước nhỏ làm nên sự khác biệt lớn trong việc duy trì sức mạnh và tính linh hoạt cũng như ngăn ngừa chấn thương.
  • Hãy chú ý đến tư thế của bạn khi bạn đang ngồi và đứng. Trong tư thế đứng, tai, vai, hông và đầu gối, tất cả phải phù hợp với nhau. Khi bạn đang ngồi, hãy chọn một chiếc ghế giúp bạn ngồi đúng tư thế
  • Tránh ngủ trên lưng hoặc bụng của bạn, vì các vị trí này sẽ gây thêm tổn thương vào  phần lưng dưới của bạn. Nếu bạn phải ngủ trên lưng của mình, đặt một chiếc gối hoặc khăn lau cuộn dưới đầu gối của bạn để hỗ trợ thêm. Khi bạn ngủ trên mặt của bạn, hãy thử nằm với một cái gối giữa hai chân của bạn để giữ cho hông và lưng của bạn ở tư thế thích hợp.

2. Bảo vệ lưng của bạn trong khi nâng các vật bằng cách học hỏi các phương pháp thích hợp để tránh cho lưng bị thương .

    Biết nhiều để giúp bạn an toàn và hãy nhận sự giúp đỡ khi phải nâng những vật quá nặng

  • Đặt vật phía trước và cách bạn một vài cm, chân mở rộng ra bằng vai sao cho vật nằm giữa chúng. Uốn cong đầu gối để nhấc vật lên và đặt sát nó vào thân của bạn, ngoài ra nên uốn cong thắt lưng và đặt chúng xuống với cánh tay của bạn. Từ từ duỗi thẳng chân, giữ lưng thẳng và để vật nằm gần cơ thể của bạn. Tránh xoay lưng của bạn bằng bất kỳ cách nào trong khi nâng vật, thậm chí cả các mặt hàng có trọng lượng nhẹ

3. Thiết lập một chương trình tập luyện hàng ngày để tăng cường cơ bắp lưng của bạn.

  • Các bài tập aerobic như đi bộ hay bơi sẽ giúp tăng sức mạnh và sức chịu đựng và giúp cơ lưng của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Bài tập kiểu này cũng sẽ giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, làm giảm áp lực trên lưng của bạn và ngăn ngừa đau lưng.
  • Tập các bài tập tăng cường cơ mạnh hơn để bảo vệ lưng của bạn bằng cách cung cấp hỗ trợ trực diện hơn. Bài tập tăng cường cũng giúp giữ hông và đầu gối của bạn trong sự liên kết để tránh trở lại căng thẳng. Kéo dài bài tập để cải thiện tính linh hoạt và giúp các cơ bắp của lưng thoải mái hơn, không dẫn đến đau lưng.

4. Ngừng hút thuốc phòng để chống đau lưng hiệu quả hơn và có một lối sống lành mạnh.

  • Hút thuốc làm tăng nguy cơ loãng xương, có thể dẫn đến một số bệnh về cột sống và đau lưng. Thói quen này cũng làm giảm lưu lượng máu đi khắp cơ thể, trong đó làm giảm lượng oxy đến các mô cột sống và ức chế quá trình chữa bệnh.

5. Mang những đôi giày thích hợp để tránh ảnh hưởng đến lưng và ngăn chặn cơn đau phát triển

     Giày gót thấp với kiểu thiết kế tốt thường là sự lựa chọn tốt nhất cho ai dễ bị đau lưng.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh đau lưng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính