Blog của tôi!

FACEBOOK – NGƯỜI TRẺ ĐANG DỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO ?

Readzoblog

Vân Tống

Vân Tống

17/10/2014

702 Đã xem

Một ngày bạn dành bao nhiêu thời gian để dùng Facebook? 1 giờ, 2 giờ, …8 giờ hay là bất kể khi nào rãnh ???

Thời gian sử dụng của bạn càng nhiều chứng tỏ bạn mắc bệnh càng nặng. Thêm vào đó, nếu tâm trạng của bạn bị ảnh hưởng nhiều bởi nhũng hỉ nộ ái ố trên cái ảo của Facebook, bạn càng có nguy cơ “khó qua khỏi”. Đây chỉ là cụm từ dành cho những ai ăn Facebook, ngủ Facebook, chơi cũng Facebook và tất tần tật cái gì cũng “Facebook”

Phải công nhận Mark Zuckerberg rất tài tình trong việc kết nối mọi người lại với nhau chỉ thông qua trang mạng xã hội với rất nhiều chức năng mà trước đây chưa có trang nào làm được. Và quan trọng nhất đó là Facebook tạo ra một sức hút như một loại chất gây nghiện cho con người ta cảm giác phấn chấn, nôn nao, bồn chồn, vui vẻ, hứng khởi…tất cả những cảm xúc của một con người đều tồn tại khi “lướt” Facebook. Không phân biệt lứa tuổi, không phân biệt giới tính, bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu có internet (bao gồm cả 3G), có thể dễ dàng nhận thấy dù là một người hay một nhóm người đang chăm chú vào màn hình của thiết bị số, cười nói rôm rả, bình luận về một điều gì đó trên Facebook. Nếu cho bạn một ngày 8 tiếng ngồi ở một nơi (ví dụ như quá café) và quan sát xem có bao nhiêu người dùng Facebook thì chắc chắn rằng con số đó sẽ ngang ngửa với số người vào quán café (chưa tính nhân viên tại quán). Một điều rất thú vị nhưng có thể rất nhiều người không quan tâm đến nó. Một câu hỏi đặt ra: Bạn dùng Facebook vào việc gì?

Hằng ngày có rất nhiều tin tức được đăng tải trên Facebook với hình ảnh nội dung từ mọi ngóc ngách của cuộc sống. Một cô gái nọ bị bạn trai đăng hình nhạy cảm, đã không chịu nổi dư luận của Facebook và đã tự tử. Những cô gái được coi là “hot girl” với nhiều hình ảnh phô bày những đường cong tuyệt mỹ và thế là được lọt vào thế giới Showbiz. Cô ca sĩ nọ trình diễn tại quán bar với trang phục phản cảm và bị phạt. Anh ca sĩ kia dành tặng bữa tối và ôm hôn cho người nào tìm được đôi giày trăm triệu của mình. Rất nhiều và nhiều tin tức khác được đưa lên mạng xã hội hàng ngày, hàng giờ : đang hình khoe của, khoe thân, khoe tất cả mà chung quy chỉ là mục đích duy nhất : được nổi tiếng. Còn bạn thì sao? Bạn là ai? Bạn dùng Facebook vào việc gì? Lợi ích bạn đạt được khi dùng Facebook là gì? Bạn có mắc chứng “nghiện Facebook” hay không? Nếu một ngày hay một giờ mà bạn không vào Facebook thì bạn cảm thấy thế nào?

Nguồn : us.fotolia.com

Mặt trái của một vấn đề

Một thực tế nhận thấy rằng một số lượng rất đông những người trẻ khi sử dụng Facebook vẫn chưa nhận ra được cách dùng thông minh và lành mạnh để đạt được những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Có quá nhiều thông tin được đăng tải với nội dung không chọn lọc và vô hình chung trở thành trào lưu của bộ phận không nhỏ những người trẻ đang tập tành tìm hiểu thế giới mới. Luôn đăng hình và trạng thái mới nhất của bản thân: khi đi ăn, dạo chơi, đi học, đi làm ….và ngay cả khi đi vào toilet. Thiết nghĩ đây có phải là một cuộc sống văn minh của cộng đồng mạng hay chỉ là trào lưu nhất thời, hết trào lưu này đến trào lưu khác. Dù thế nào đi nữa, cuộc sống trên mạng đang lấy dần đi những kỹ năng trải nghiệm cuộc sống thật, những va chạm tiếp xúc đời thường, những cái nhìn thực tế về những ngóc ngách của cuộc sống đang diễn ra xung quanh ta; để lại một con người với hàng ngàn bạn bè trên Facebook nhưng lại lạc lõng trong một góc tối cô đơn.

Một lần ngồi chung với một số người bạn, họ đang bàn tán những câu chuyện lượm lặt trên Facebook và cả những trò chơi mà họ đang trải nghiệm. Một cô bạn nói rằng cô đã chơi hết tất cả cả level của trò chơi và đang đợi ra mới. Thật đáng kinh ngạc! Hai cô bạn khác đang nói với nhau về những món đồ mà họ mua và bán được thông qua trò chơi. Cô thì đang thiếu vào cái áo với vài chiếc bu-lông hay ốc vít gì đó, người thì đang thiếu vài cái búa… Nếu như không nghe từ đầu câu chuyện, bạn sẽ không hiểu  hai người đang nói chuyện gì và có khi bạn sẽ hiểu nhầm sang một vấn đề khác. Nghe những câu chuyện của những cô bạn này, tôi thiết nghĩ hàng ngày, hàng giờ không chỉ các cô bạn của tôi mà tất cả những người khác đang sử dụng những ứng dụng của Facebook đang làm giàu cho Mark và làm nghèo đi cái nhìn thực tế của bản thân đối với cuộc sống, chỉ vỏn vẹn trong màn hình nhỉ xíu của thiết bị công nghệ.

Không hẳn chỉ là một mặt !

Có bao giờ bạn tự hỏi Facebook làm gì để sống khi mà cứ cho đăng ký và sử dụng miễn phí đối với tất cả mọi người ? Facebook làm gì để nuôi hàng vạn nhân viên trên khắp thế giới? Nếu các bạn đã xem qua bộ phim “Social Network – Mạng xã hội” thì bạn sẽ hiểu doanh thu của Facebook đến tư đầu và nó sinh sôi nảy nở theo cách nào. Hay là đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều là cùng công cụ tìm kiếm sẽ cho bạn hơn 850.000 kết quả chỉ trong 0.49 giây. Bạn sẽ biết tại sao Facebook lại giàu như vậy? Các công ty quảng cáo tìm đến Facebook để đưa tên tuổi, sản phẩm của họ đến tay người dùng bằng rất nhiều cách. Rất dễ dàng nhận thấy khi bạn đang lướt Face thì chuyên mục quảng cáo luôn luôn chạy bên cạnh dù muốn hay không bạn vẫn không thể cho nó mất đi được. doanh thu của Mark chính là ở đây: Quảng cáo. Đây là một trong những lợi ích lớn nhất mà Facebook mang lại cho chính họ và các doanh nghiệp trên toàn cầu. Một lợi ích không hề nhỏ chút nào. Vậy tại sao chúng ta, những con người trẻ tuổi khôn sử dụng Facebook để quảng cáo, kinh doanh và làm giàu cho chính bản thân mình ??

Về vi mô hơn, Facebook tạo ra những cộng đồng kết nối tất cả mọi người lại với nhau, tạo ra quỹ từ thiện giúp đỡ những trường hợp khó khăn hay chỉ là một lời kêu gọi rất nhỏ những ý nghĩa không hề nhỏ :hiến máu nhân đạo. Tại sao chúng ta không tham gia tìm hiểu những cộng đồng tích cực này để có cái nhìn thiết thực hơn, lạc quan hơn về cuộc sống và có những trải nghiệm mới.

Còn rất nhiều, rất nhiều và sẽ nhiều hơn nữa những sự kiện và hiện tượng đã, đang và sắp diễn ra trên Facebook mà tôi chưa biết đến và chưa thể viết ra. Nhưng chân thành mà nói, tôi viết những điều này cho chính tôi và cho tất cả mọi người. Cần lắm những lối sống lành mạnh cả trong đời thực và cuộc sống ảo của mạng xã hội. Cần lắm những hành động nhỏ mà đầy ý nghĩa và cần lắm sự chung tay góp sức vì một cộng đồng người Việt “đẹp” trong mắt thế giới.

P/S: Bài viết là cảm nhận của cá nhân không mang tính đả kích hay chỉ trích bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào. Chân thành cám ơn!

Quay lại

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết FACEBOOK – NGƯỜI TRẺ ĐANG DỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO ?

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính