Tâm sự

8 lỗi giao tiếp cơ bản mà bạn đang mắc phải

ReadzoDù là chuyên gia giao tiếp hay đang chập chững học những khóa giao tiếp cơ bản thì có 1 số lỗi lầm cơ bản mà mọi người thường hay mắc phải. Cùng kiểm tra nhé!

635 Đã xem

Hầu hết chúng ta đều biết quy luật cơ bản của giao tiếp là KHÔNG: Không hứa, Không phân biệt chủng tộc hay phân biệt giới tính, Không nói dối, Không gửi cho toàn bộ công ty 1 email với nội dung thân thiết như "bạn là bạn thân của tôi"... Còn rất nhiều lỗi lầm tưởng chừng như ngớ ngẩn nhưng chúng ta luôn hằng ngày mắc phải, hãy tự kiểm chứng xem trong 8 lỗi này bạn có mắc phải lỗi nào không nhé!

1. Đừng lạm dụng sự tiện lợi của "Reply"

Nếu bạn muốn bắt đầu 1 đoạn hội thoại mới, hãy soạn 1 email mới!

Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi phải nói chuyện với hằng hà sa số những dòng email không hề liên quan phía trước, hoặc không chừng đoạn email phía trên có vài nội dung ẩn không tiện nói ra. Email có chữ Reply rất tiện lợi nhưng đôi khi ta cũng cần đến từ Compose bạn nhé!

2. Đừng gửi email khi bạn đang có chuyện khẩn cấp

Thời đại công nghệ thì dường như con người lại quá lệ thuộc vào công nghệ.  Email là phương tiện tốt khi ta trao đổi công việc, thế nhưng khi có trường hợp KHẨN CẤP thì bạn hãy nhấc điện thoại lên để gọi hoặc đi gặp mặt trực tiếp nhé. 

3. Không động tay động chân quá nhiều

Sử dụng động tác tay chân có thể khiến cuộc hội thoại thêm hấp dẫn, thế nhưng cái gì cũng nên có giới hạn, nếu như bạn sử dụng các hành động tay chân quá nhiều sẽ vừa khiến cho người đang trò chuyện cảm giác khó chịu và làm cho bạn cảm thấy kém tự tin hơn.

4. Không sử dụng chỉ 1 phương thức để trò chuyện với tất cả

Khi bạn nói chuyện với 1 nhóm dù lớn hay nhỏ thì bạn nên sử dụng nhiều kĩ thuật giao tiếp khác nhau, vừa tránh được sự nhàm chán, vừa thể hiện bạn là 1 người có kĩ năng giao tiếp thật sự. Con người là vật thể khó đoán và không ai giống ai, thế nên hãy tìm ra cách trò chuyện phù hợp với từng đối tượng để có được 1 cuộc hội thoại thật sự thành công.

6. Không nói ra những câu sẽ khiến cuộc trò chuyện đi đến ngõ cụt

Câu hỏi mà chỉ có thể đưa ra câu trả lời gói gọn trong 2 -3 chữ thì sẽ làm cho cuộc trò chuyện của bạn kết thúc trong chóng váng. Hãy đưa ra những câu hỏi mở để người nghe vừa có thể đáp trả vừa có thể liên kết thêm nhiều vấn đề khác, ví dụ:

Thay vì nói" Thời tiết hôm nay đẹp thật!" thì bạn có thể nói rằng " Hôm nay trời đẹp rất thích hợp cho việc đi du lịch hay làm vài chuyến picnic nhỉ?" Chỉ cùng 1 nghĩa nhưng với 2 câu khác nhau ta có thể đưa cuộc trò chuyện diễn ra sôi nổi hơn hay đi vào con đường cụt. It s up to you!

7. Không xin lỗi nếu như đó không phải lỗi của bạn

Giao tiếp diễn ra khi các bên công bằng trao đổi với nhau và tất nhiên bạn sẽ không phải xin lỗi gì nếu như đó không phải là lỗi của bạn. Tuy rằng "Một câu nhịn thì  chín câu lành" thế nhưng trong 1 số trường hợp chấp nhận xin lỗi là bạn đã hạ thấp bản thân mình. Cẩn trọng nhé, xin lỗi cũng phải biết cách đấy.

 

8. Không xen ngang vào lúc người khác đang nói chuyện

Đây là quy tắc lịch sự tối thiểu trong giao tiếp mà đôi khi có vài người vẫn hay vô tình mắc phải, nhất là trong lúc kết thúc cuộc hội thoại. Chen ngang không giúp bạn hơn người mà nó bộc lộ rằng bạn rất thiếu kiên nhẫn. Và thường thì người thiếu kiên nhẫn sẽ không gặt hái được thành công lớn trong đời, liệu bạn có phải là mẫu người như thế?

Với 8 tips nhỏ này hy vọng bạn sẽ cải thiện được kĩ năng giao tiếp của mình và hãy nhớ 1 điều rằng "Giao tiếp là không chỉ bằng lời, nó là từ trái tim đến trái tim" 

Good luck <3

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết 8 lỗi giao tiếp cơ bản mà bạn đang mắc phải

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính