Cư Dân Mạng

Hệ giá trị văn hóa trung quốc thông qua sự kiện olympic bắc kinh 2008

ReadzoTừ sự kiện Olympic Bắc Kinh 2008, phân tích hệ giá trị văn hóa TQ và chính sách ngoại giao văn hóa của Trung Quốc

Cherub

Cherub

18/03/2015

2123 Đã xem

            Phân tích hệ giá trị của TrungQuốc qua sự kiện Olympic Bắc Kinh 2008

 

I. Tổng quan về sự kiện Olympic Bắc Kinh 2008 và Hệ giá trị văn hóa Trung Quốc

 

    1. Sự kiện Olympic Bắc Kinh 2008

 

Trước tiên, Olympic Bắc Kinh hay Thế vận hội mùa hè lần thứ XXIX, là một sự kiện thể thao quốc tế quan trọng được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc), với sự tham gia của 204 quốc gia, 10942 vận động viên, và 302 nội dung trong 28 môn thể thao. Vượt qua nhiều nước trong 2 lần bỏ phiếu, Trung Quốc đã giành được quyền đăng cai tổ chức Thế vận hội này.

            Lễ khai mạc diễn ra vào ngày 8/8 và lễ bế mạc diễn ra vào ngày 24/8 với sự đầu tư hoành tráng từ sân vận động đến tất cả các hoạt động khác. Trung Quốc đã lấy một chữ tượng hình tên gọi là “Bắc Kinh nhảy múa” để làm biểu tượng chính thức cho thể vận hội Olympic Bắc Kinh 2008, lấy hình ảnh 5 bé Phúc (Fuwa) làm linh vật chính thức, và phát hành bài hát chính thức “Bắc Kinh chào đón bạn”. Tất cả đều để thể hiện một thông điệp, một khẩu hiệu của Olympic lần này mà Trung Quốc đã lựa chọn: “Cùng một thế giới, cùng một ước mơ”.

 

2. Hệ giá trị văn hóa Trung Quốc

 

Từ lâu, Trung Quốc đã tạo ra cho bản thân mình những quy định, quy tắc, phong tục riêng tạo nên một hệ giá trị rất riêng của Trung Hoa. Để kể ra hết những giá trị đó thì không đếm xuể, nhưng có những nét đặc biệt khi nói đến văn hóa Trung Hoa mà ta không thể không nhắc đến. Đó là một nền văn hóa trọng nam, trọng quá khứ, trọng chủ nghĩa tập thể, nền văn hóa đức trị, với Triết học Trung Hoa đặc sắc và có quan niệm về sự hài hòa của thế giới.

 

Để lan tỏa những giá trị của mình, để đưa hình ảnh Trung Quốc vươn xa với thế giới, Trung Quốc đã có những chính sách ngoại giao khéo léo qua các phương tiện truyền thông, các mạng lưới Hoa Kiều, qua Học viện Khổng Tử, và qua các sự kiện, mà đặc biệt là sự kiện Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008 – một cơ hội để Trung Quốc thể hiện mình trước toàn thế giới.

 

II. Hệ giá trị văn hóa Trung Quốc thể hiện qua sự kiện Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008

 

1. Về chủ đề Thế vận hội

 

Để truyền tải được thông điệp “One world, one dream” của Thế vận hội lần này, Trung Quốc đã kế thừa truyền thống của các Thế vận hội trước đó trong việc sáng tạo ra các biểu tượng cũng như linh vật của Thế vận hội.

 

Đầu tiên, biểu tượng của Olympic Bắc Kinh 2008 là hình một vận động viên có hình dáng vui vẻ như đang múa. Nó là sự kết hợp của một chữ tượng hình dựa theo chữ “kinh” được viết cách điệu như bản in của một chiếc ấn Trung Hoa, để nói đến thủ đô của nước chủ nhà. Phía dưới là năm vòng tròn của lá cờ Olympic, biểu tượng của phong trào Olympic, và chữ Beijing 2008 (Bắc Kinh 2008) được viết cách điệu theo thư pháp Trung Hoa.  Biểu tượng này nói lên sự hội nhập của Trung Quốc và niềm vui, lòng mến khách của nước chủ nhà. Biểu tượng cũng mang cam kết hòa bình của Trung Quốc đối với thế giới.

 

 

 

Về sự lựa chọn linh vật chính thức, từ trước tới nay có lẽ chưa bao giờ có một kỳ Olympic nào lại nhiều linh vật như tại Olympic Bắc Kinh. Tất nhiên, Trung Quốc có lý do riêng của mình về sự lựa chọn đó. Trung Quốc gọi 5 linh vật mà họ lựa chọn cho Olympic Bắc Kinh lần này là Fuwa (búp bê hạnh phúc). Chúng đều là đại diện cho 4 loài động vật nổi tiếng và đặc trưng của Trung Quốc như Gấu trúc, Chim én, Linh Dương Tây Tạng, Cá và ngọn lửa của Olympic. Mỗi Fuwa có một tên là từ láy 2 âm tiết, đây là cách truyền thống để bộc lộ tình cảm thân mật đối với trẻ em ở Trung Quốc. Beibei là Cá, Jingjing là gấu trúc, Huanhuan là ngọn lửa Olympic, Yingying là linh dương Tây Tạng và Nini là chim én. Khi ghép tên những linh vật này lại với nhau sẽ được chữ “Bei Jing Huan Ni” nghĩa là “Chào mừng đến Bắc Kinh”. Fuwa cũng bao gồm cả phong cảnh và ước mơ cùng khát vọng của con người từ mọi vùng của đất nước Trung Quốc rộng lớn. Trong gốc gác và trí tuệ của Fuwa, bạn có thể nhìn thấy 5 yếu tố tự nhiên: biển, rừng, lửa, đất và trời – cho thấy sự ảnh hưởng truyền thống sâu sắc của nghệ thuật dân gian và phong thủy Trung Quốc. Ngoài ra, trong văn hóa cổ Trung Quốc, có một phong tục lớn là truyền những lời chúc tốt đẹp thông qua cử chỉ và kí hiệu. Mỗi Fuwa biểu tượng cho 1 lời chúc khác nhau và sẽ thể hiện lòng tôn kính với phong tục này bằng cách mang những lời chúc tốt đẹp đó tới trẻ em trên toàn thế giới. Sự thịnh vượng, hạnh phúc, tình yêu, sức khỏe và may mắn sẽ trải rộng trên mọi châu lục khi Fuwa mang lời mời đến Bắc Kinh tới khắp mọi nơi trên toàn cầu.

 

 

 

Năm linh vật này cũng được thể hiện qua tên bài hát chủ đề của Thế vận hội, bài hát “Bắc Kinh chào đón bạn” có tiêu đề được phiên âm ra thành tên của 5 biểu tượng cho Olympic Bắc Kinh 2008 như đã nói ở trên. Bài hát được trình bày bởi 100 nghệ sĩ nổi tiếng đến từ các nước Trung Hoa đại lục, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Đây là video nhạc tiếng Trung Quốc có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng nhất từ trước đến nay. Chỉ với một bài hát, Trung Quốc đã thể hiện được với thế giới những nét đẹp truyền thống về cả vật chất lẫn tinh thần của mình từ trang phục sườn xám của những cô gái Trung Hoa, truyền thống viết chữ thư pháp, những hình thủ công mang đậm văn hóa Trung Hoa, cho đến những địa danh nổi tiếng như Sân vận động quốc gia Bắc Kinh, Thập Sát Hải, Tử Cấm Thành, Quảng trường Thiên An Môn, Công viên Bắc Hải, Đức Thắng Môn. Cùng với đó, lời bài hát luôn thể hiện sự nhiệt tình, lòng hiếu khách của nước nhà đối với các nước bạn. Đây cũng chính là một trong những yếu tố thể hiện văn hóa đức trị của người Trung Quốc.

 

Như vậy, chỉ mới biểu tượng, linh vật và bài hát mà Trung Quốc đã thể hiện được những tinh hoa văn hóa của mình trong đó.

 

2. Lễ khai mạc

 

Lễ khai mạc Thế vận hội Mùa hè 2008 diễn ra tại Sân Vận Động Quốc Gia Bắc Kinh vào lúc 8 giờ tối (giờ Trung Quốc, múi giờ UTC +8), ngày mùng 8 tháng 8, năm 2008. Trong truyền thống văn hóa Trung Hoa, con số 8 mang ý nghĩa thịnh vượng và tự tin. Lễ khai mạc được coi là bức thông điệp văn hóa và nghệ thuật mà đất nước Trung Quốc muốn gửi tới mọi người dân nước mình cùng toàn thể thế giới. Để chuyển tải được bản sắc văn hóa và lịch sử 5.000 năm của đất nước Trung Hoa chỉ trong 50 phút, đạo diễn Trương Nghệ Mưu phụ trách chương trình đã phải tham khảo ý kiến của nhiều nhà chuyên môn Trung Quốc. Ông cho biết, các chi tiết, hình ảnh sử dụng trong buổi biểu diễn đêm khai mạc phải thỏa mãn hai yếu tố: Thứ nhất, tượng trưng sâu sắc cho nền văn hóa Trung Quốc; thứ hai, làm người nước ngoài hiểu được. Nếu các hình tượng văn hóa Trung Quốc không khó tìm thì để làm cho khán giả thế giới hiểu được chúng lại không phải là chuyện dễ dàng. Vì thế, những ý tưởng sâu xa cần phải được thể hiện một cách giản dị và dễ hiểu. Một nhà văn hóa lão thành khuyên đưa tư tưởng “hòa hợp” giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên của Khổng Tử vào đêm diễn, đó cũng chính là tinh thần hòa hợp của Thế vận hội Bắc Kinh thể hiện qua khẩu hiệu “Một thế giới, một giấc mơ” (“One World, One Dream”)… Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, Trung Quốc có kinh nghiệm làm việc với số đông, có nhiều nhà biên đạo múa rất giỏi có biệt tài sáng chế các bộ trang phục lộng lẫy và phối hợp màu sắc đẹp đẽ. Như vậy, điều này cho thế rõ ràng những hệ giá trị văn hóa Trung Hoa, từ văn hóa trọng chủ nghĩa tập thể cho đến nền Triết học Trung Hoa đặc sắc.

 

 

Phần chính của lễ khai mạc – màn trình diễn nghệ thuật - diễn ra trong 1 tiếng, gồm 2 nội dung: nêu bật những nét chính của nền văn minh Trung Quốc cổ đại và ngợi ca sự phát triển của Trung Quốc hiện đại. Những màn trình diễn nghệ thuật khép lại cùng bài hát chính thức của Thế vận hội 2008, những màn diễn nghệ thuật nêu bật các giá trị truyền thống và nghi thức của Olympic cùng tuyên bố khai mạc của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Một Trung Hoa cổ kính với chiều dài lịch sử và văn hoá kết tinh hàng ngàn, một Trung Hoa năng động, hiện đại cùng thế giới vươn lên một tầm cao mới... là chủ đề xuyên suốt của đêm trình diễn. Sự kết hợp hoàn hảo của hiệu ứng âm thanh, ánh sáng cùng với sự tham gia trình diễn của hàng ngàn, hàng vạn nghệ sĩ đã đem đến cho người xem trên khắp 5 châu một cái nhìn thán phục với đất nước đông dân nhất thế giới này. Những hình ảnh đặc trưng nhất về lịch sử và văn hoá Trung Quốc, như đạo Khổng với hàng ngàn môn sinh, thời kỳ Thịnh Đường, nghệ thuật kinh kịch, trà đạo, con đường tơ lụa...đã được tái hiện qua các màn xếp chữ, múa, biểu diễn võ thuật. Một thế vận hội của môi trường, của kỷ nguyên khoa học kỹ thuật và các giá trị nhân văn cao cả là những gì người dân Trung Quốc muốn gửi đến toàn thế giới. Những màn trình diễn nghệ thuật đó đã cho thấy rất nhiều hệ giá trị văn hóa Trung Hoa, từ văn hóa trọng quá khứ, triết học Trung Hoa đặc sắc,...

 

Tiếp nối màn trình diễn nghệ thuật là màn diễu hành của 205 quốc gia và vùng lãnh thổ đến tham dự Olympic. Dẫn đầu đoàn diễu hành là đội Hy Lạp - quê hương của Thế vận hội Olympic. Thứ tự diễu hành không phải theo bảng chữ cái tiếng anh như những lần trước mà dựa vào số nét của chữ viết tên quốc gia trong tiếng Hán. Có khoảng hơn 10500 vận động viên đã đến Bắc Kinh để cùng đua tài trong tinh thần thể thao bình đẳng, thượng võ, đoàn kết và yêu chuộng hoà bình. Đoàn Trung Quốc - chủ nhà đi cuối cùng và đặc biệt, trong đội hình diễu hành có sự xuất hiện của một bé trai tiểu học bên cạnh vận động viên bóng rổ nổi tiếng Diêu Minh. Đó là bé Lâm Hạo - nạn nhân sống sót của 1 lớp học có 30 học sinh tiểu học trong trận động đất Tứ Xuyên vừa qua. Em là cậu bé dũng cảm, không chỉ tự giúp mình thoát khỏi nguy hiểm, mà còn có công cứu 1 bạn nhỏ đang hôn mê trong đống đổ nát. Chính vì vậy, Lâm Hạo là em bé đặc biệt xuất hiện trong lễ diễu hành của đội nhà Trung Quốc. Chính điểm đặc biệt này một lần nữa lại khẳng định văn hóa đức trị của nhân dân Trung Hoa, đề cao đạo đức con người, sự yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

 

III. Kết luận

 

Như mọi quốc gia đều biết, việc đăng cai Olympic hay bất kì một sự kiện thể thao quốc tế nào cũng là một cơ hội lớn để quảng bá hình ảnh đất nước, thúc đẩy kinh tế, và thu hút khách du lịch. Và Trung Quốc đã tận dụng tốt cơ hội đó để chứng minh cho thế giới thấy tiềm lực của mình về cả kinh tế và văn hóa, đồng thời thể hiện được những hệ giá trị lâu đời của nền văn hóa Trung Hoa.

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Hệ giá trị văn hóa trung quốc thông qua sự kiện olympic bắc kinh 2008

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính