Tâm sự

Nước mắt của rừng

ReadzoRừng của chúng ta, thiên nhiên của chúng ta đang bị hủy hoại từng giờ, từng phút.

332 Đã xem

Tôi sinh ra ở một vùng rừng núi Tây Nguyên với nắng và gió. Lúc mà cái tuổi thơ mình chạy nhảy đã thấy những ngọn đồi, những ngọn núi với trùng trùng cây rừng xanh mướt mắt. Đó là cái thuở mà chim thú còn nhiều lắm, núi rừng lúc đó thiêng liêng và đẹp đến nhường nào. Mưa gió rồi có năm lụt lịch sử như năm 1998. Gọi thiên nhiên lúc đó đúng từ là hoang dã, rừng thiên nước độc. Nhớ thuở đó, người ta chỉ cần đi loanh quanh lên mấy ngọn đồi gần sau nhà là đầy những loại nào là hoa mai rừng, phong lan rừng.. Rồi đi lên cao hơn 1 chút là tìm thấy mật ong rừng.. Thú rừng thì đi sâu vào trong sẽ thấy nào là thỏ, hươu, nai, heo...rừng.

Còn bây giờ tôi ngồi đây, văn phòng công ty đá nhìn ra cửa sổ, cũng là đồi là núi nhưng sau 27 năm bây giờ chỉ là những ngọn đồi cà phê, những ngọn núi trọc đầu khô khốc và nắng rát. Mấy năm gần đây nắng rát vai, nước khô hạn. Người ta thi đua nhau săn thú, đi rừng.. rừng đang chảy máu. Đêm đêm vẫn nghe tiếng xe kéo gỗ từng đòan của bọn lâm tặc thì nhau kéo gỗ từ rừng xuống, mà lâm tặc là ai? có cả người dân mình trong đó. Chúng ta gọi lâm tặc để gom thành phần đó lại nghe cho có vẻ rằng nó không đáng kể nhưng thực ra đó là ai?! Là dân mình tham gia, là dân mình tiếp tay mua bán, tàng trữ gỗ cùng với bọn đi rừng,Và còn là ai nữa? Là công an xã, là lâm sinh ăn chặn, ăn hối lộ cho bọn lâm tặc tuồn gỗ dễ dàng hơn. Buồn cười cho cái xã hội này, có người xót của rừng phát hiện bọn lâm tặc đang xuống gỗ, gọi bảo kiểm lâm/công an xã. Tưởng sao, gọi mấy ổng vô để mấy ổng làm luật ăn chia với bọn chúng. Ta khóc ròng với rừng yêu, xót xa mà bất lực. "ĂN CỦA RỪNG RƯNG RƯNG NƯỚC MẮT", các người có nghe rõ không?! Chính loài người các người đang tự hủy diệt các người mà thôi!Biết nhưng vẫn cứ làm, vẫn cứ dấn thân vì những lợi lộc trước mắt làm che lấp đi cái nhân tâm. 

Rừng đang khóc, đang chảy máu, đang oán hờn và cười mỉa mai vào những hành động ngu ngốc của loài người chúng ta đó! Có nghe rõ không hả!?

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Nước mắt của rừng

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính