Tâm sự

Lòng người - Sự vị tha đầy trắc ẩn

ReadzoĐằng sau lớp vỏ quá cứng có thể là những lớp thịt của một quả ngon và lòng người ai có thể đong đếm...

780 Đã xem

1. Lòng người và những mối bận tâm để rồi thật khó có thể đối diện với chính bản thân mình.

Tôi vẫn thường đối diện trước những người bạn để nói lên suy nghĩ của mình trong các vấn đề mà chúng tôi cùng nhau quan tậm nhưng nếu đó là vấn đề của tôi thì tôi lại không thể đứng vững được. Bạn cũng vậy thôi, những quan tâm chia sẻ của mình với người xung quanh xảy ra bột phát và dễ dàng đến lạ kỳ. Bởi đó có thể như một bản năng rằng chuyện của người khác mình quan tâm và hiếu kỳ. Bởi những câu chuyện ấy không ảnh hưởng trực tiếp đến bạn nên bạn dễ dàng đưa ra ý kiến. Có thể sự quan tâm ấy dẫn đến người ngưới tiếp nhận được an ủi và có hướng giải quyết đúng. Có thể ngược lại, chính sự không kiểm soát bản thân về những suy nghĩ thấu đáo, dễ dàng buông những điều mình nghĩ vô căn cứ làm người khác đã lún sâu vào những sai lầm. Thế nhưng con người đối diện với chính mình thật là một điều quá khó.

Đó là những rào cản về bản thân, những nghĩ suy chưa thật sự thấu đáo, những nghĩ suy muốn tất cả đều tốt đẹp để đến khi không thể làm được điều đó thì dễ gây nên những tổn thương. Bản thân tốt nhất hãy nên tự chịu trách nhiệm và thành thật nhận trách nhiệm về những gì mình gây ra. Có lẽ đó là cách tốt nhất bạn sẽ thấy hài lòng với chính mình và hài lòng với cuộc sống thực tại.

 

2. Sự thật được bóp nghẹt trong suy nghĩ muốn làm nhau tổn thương.

Hình như có quá nhiều sự thật bị ẩn khuất trong các mối quan hệ. Đôi lần chúng ta thường nói với nhau như là bằng mặt nhưng không bằng lòng vì những ấm ức còn day dứt trong lòng. Vì những nghĩ suy cá nhân hóa làm chúng ta không được nhẹ nhàng và thanh thản. Sự thật về lòng người cũng là biểu hiện không rõ ràng. Có thể người vẫn đối xử tốt với ta như ta nghĩ. Có thể người vẫn dựa vào điều này để làm được một điều khác hơn. Sự thật về những tổn thương “ngầm” chỉ những người trong cuộc mới hiểu điều đó mà thôi. Đằng sau những lớp vỏ quá cứng có thể là những lớp thịt của một quả ngon. Đằng sau những sự thật được ẩn nấp có thể là những con người coi ít nhất một lần coi nhau như hận thù trong chính suy nghĩ của bản thân cũng bởi vì những ích kỷ của cá nhân vị kỷ.

 

3. Bản chất cố hữu

 Tôi từng có một vài lần được tiếp xúc với một bạn trẻ. Bạn ấy trẻ vì bạn ấy có nhiều năng lượng sống. Bạn ấy có mọi thứ như bạn ấy đang có. Nhưng bản chất cố hữu trong bạn ấy là không muốn cố gắng thêm nữa vì tất cả đã được phô bày và sẵn sàng đợi bạn ấy. Sự thật sẽ không có nhiều những người bạn như vậy vì cũng không có gì là bất biến và tồn tại mãi mãi bên chúng ta. Sự phát triển được nảy sinh trong mâu thuẫn mà. Và những cố hữu trong lòng người đang đi ngược lại với sự phát triển ấy.

 

4. Lòng người trong lòng người

Xã hội phát triển người ta càng khó có thể tìm thấy một ai để hiểu chính những nỗi niềm của mình. Thường chúng ta vẫn suy nghĩ rằng bản thân còn không hiểu mình thì mong sao người khác hiểu mình. Nhưng rõ ràng đó chỉ là cảm quan chưa tích cực. Bởi họ chỉ mong muốn được hiểu chính mình thôi. Lòng người trong lòng người như một khái niệm xa vời với thực tế bởi tình cảm của con người dành cho nhau ngày càng được lấp đầy với  sự cho đi và phải nhận lại. Người ta vẫn thường nghĩ tốt về một người bởi những rằng buộc bắt nguồn cảm hứng từ hai phía cần nhau. Và rồi người ta vẫn hờ hững với mối quan hệ khác nếu như ở đó chưa cho họ điều họ cần.

Lòng người vẫn nằm trong nhiều mối quan hệ của lòng người khác mà chính chúng ta vẫn còn canh cánh trong lòng khi sự vị tha đầy trắc ẩn. Cuộc sống của bạn và tôi cũng như hành trình tìm lại những ý niệm về tình cảm giữa những người xa lạ với nhau?

 

Trần Khánh Minh Sơn

(Nguồn ảnh: pinterest)

Bạn nghĩ sao về bài viết này ?

Bình luận về bài viết Lòng người - Sự vị tha đầy trắc ẩn

Bài viết mới đăng

wanna join us!

Hãy tham gia cùng chúng tôi

Tại ReadZo, có rất nhiều cơ hội để phát triển kĩ năng viết đồng thời tạo dựng nguồn doanh thu. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức kiếm tiền online thì ReadZo sẽ giúp bạn.

Tìm hiểu thêm
Trở thành tác giả chuyên nghiệp và tự chủ tài chính